Thứ bảy, 11/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần luật hóa Nghị quyết 42 để ngân hàng thoát cảnh ‘đứng cho vay, quỳ đòi nợ’

Thạch Hương
- 14:00, 27/02/2022

(DNTO) - Tình trạng “đứng cho vay, quỳ thu nợ” đã diễn ra trong ngành ngân hàng từ lâu, là nỗi ám ảnh lớn nhất của các ngân hàng thương mại. Nhiều ý kiến cho rằng cần luật hóa Nghị quyết 42, vì đã đến lúc luật pháp, hành pháp phải xoay chiều cho phù hợp với nguyên lý của nền kinh tế thị trường.

Các ngân hàng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi nợ. Ảnh minh họa.

Các ngân hàng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi nợ. Ảnh minh họa.

Giải quyết nợ xấu – Bài toán đau đầu của các nhà băng

Về vấn đề này, cán bộ xử lý nợ một ngân hàng than trời bởi những trường hợp phải xử lý nợ như thu hồi tài sản đảm bảo, hay niêm phong bất động sản đều là “cực chẳng đã”. Khách hàng chây ỳ không trả nợ, để phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu kéo dài khiến ngân hàng buộc phải dùng các biện pháp thu hồi tài sản bảo đảm để tránh phát sinh nợ xấu.

Theo quy định, ngân hàng cho vay tối đa 70% giá trị tài sản bảo đảm và về lý thuyết, khi khách hàng không trả được nợ, với tài sản bảo đảm ngân hàng hoàn toàn có thể thu hồi được nợ mà không bị mất vốn.

Thế nhưng thực tế không đơn giản. Với các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao thì nỗi vất vả còn nhân lên gấp bội với rất nhiều sức ép. Điều này có thể hiểu vì sao một số ngân hàng đã phải trực tiếp đứng ra “xiết nợ” bằng cách niêm phong căn hộ là tài sản thế chấp của khách hàng mà không đợi khởi kiện ra tòa.

"Quá trình thu hồi nợ được chúng tôi thực hiện theo đúng trình tự pháp luật, song chủ sở hữu bất hợp tác, gây khó khăn và thậm chí vu vạ, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh thương hiệu của ngân hàng”, đại diện ngân hàng chia sẻ.

Hay như sự việc tại Công ty Cổ phần Khách sạn Hoàng Cung (Huế), cả ngân hàng Agribank, VietinBank và Vietcombank đều đang mắc kẹt nhiều năm qua. Theo cán bộ tín dụng phụ trách, doanh nghiệp chây ỳ và không hợp tác đã đành, quá trình tố tụng trở nên bế tắc khi có thêm rủi ro mới. Sau gần ba năm theo đuổi, tưởng như tòa sẽ mở, nhưng vụ việc lại xuất hiện tình huống oái ăm khi khách sạn Hoàng Cung xảy ra hai tranh chấp nội bộ về người đại diện và về giao dịch cổ phần. Ba năm theo đuổi của các ngân hàng đã bị tòa bác bỏ vì tòa yêu cầu chờ kết quả giải quyết hai tranh chấp nội bộ trước, mà không rõ đến bao giờ mới xong.

Cùng chung nỗi khổ, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank), cho biết: Thu hồi nợ xấu đang là bài toán đau đầu đối với nhà băng hậu Covid-19. Nếu ngân hàng xử lý không khéo thì hình ảnh sẽ bị xấu đi, bên ngoài nhìn vào lầm tưởng ngân hàng đang dồn khó cho người dân. Trong khi ở đây vay mượn là thỏa thuận hai bên cùng ký. Thu hồi nợ đó là nhiệm vụ ngân hàng buộc phải làm khi đã hết cách xử lý vì tiền không phải của ngân hàng mà thực tế là tiền của huy động của người dân, của Nhà nước.

Cần thiết luật hóa NQ42

Sớm luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng. Ảnh minh họa.

Sớm luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng. Ảnh minh họa.

Dựa trên hiệu quả thực tế trong quá trình xử lý nợ xấu, đại diện PVcomBank đề xuất tiếp tục duy trì NQ42; đồng thời luật hóa văn bản này để tạo hành lang pháp lý nhằm phát huy những điểm phù hợp và tích cực đã có.

Song song đó, bổ sung một số điểm mà NQ42 chưa đề cập để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức tín dụng hiện nay; điều chỉnh quan hệ xã hội của các chế định pháp luật nói chung theo quy định của Nghị quyết 42 nhắm tới mục đích kiểm soát và điều chỉnh tỷ lệ nợ xấu trong quan hệ tín dụng của các tổ chức tín dụng. 

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế thừa nhận, thu hồi nợ là một trong những vấn đề khiến việc xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông Lực đặt ra câu hỏi về sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là phía lực lượng công an, chính quyền địa phương trong những vấn đề tương tự khi các doanh nghiệp, cá nhân cố tình không trả nợ. Theo ông, công tác cưỡng chế rõ ràng đang có “vấn đề”, bởi có khi tòa án đã ra quyết định cuối cùng nhưng chẳng tìm thấy con nợ đâu.

TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, Chính phủ nên xem xét đề xuất Quốc hội sớm tổng kết Nghị quyết 42, tiến tới luật hóa Nghị quyết 42 trên cơ sở rà soát, hoàn thiện và hệ thống hóa các quy định pháp luật liên quan. Hoặc, ít nhất là gia hạn trong khoảng thời gian 3 năm để chuẩn bị cho dự thảo luật, cũng như kịp thời tháo gỡ những vướng mắc nêu trên.

Tin khác

Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
3 ngày
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 87/2026/TT-BTC, quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Thông tư có nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến mức thu nhập xác định người phụ thuộc, hồ sơ giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
6 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
6 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 tuần
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
2 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
2 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
2 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Xem thêm