Thứ tư, 15/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ca sĩ Hương Giang: Khán giả càng lấp đầy, tôi sẽ hát càng hay

Cẩm Lệ
- 18:35, 13/07/2023

(DNTO) - Được khán giả ưu ái gọi với biệt danh 'sầu nữ phòng trà', bởi giọng hát live rất hay nhiều ca khúc buồn, mang màu sắc trữ tình, ca sĩ Hương Giang cho biết, cảm xúc của cô tăng dần theo năm tháng cuộc đời. Càng nhiều khán giả, càng về khuya, Hương Giang sẽ hát càng hay, cháy hết mình cùng cảm xúc.

Nữ ca sĩ Hương Giang  tổ chức liveshow “Một nửa”, diễn ra vào ngày 28/7/ tại Nhà hát VOH Music One với sự tham gia của hai ca sĩ khách mời Trọng Bắc và Duy Hưng. Dù đã nhiều lần có các đêm nhạc riêng nhưng đây là concert mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động nghệ thuật, kể từ khi Hương Giang đoạt giải 3, Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 1997.

Nữ ca sĩ cho biết, live show Một nửa chính là lời hứa của cô với khán giả, rằng “25 năm ca hát vừa qua của Hương Giang chỉ là một nửa. Giang sẽ còn hát, còn phục vụ khán giả thêm 25 năm nữa mới tròn một đời âm nhạc”. “Một nửa” cũng là sự ẩn dụ về vai trò của một người ca sĩ trong những đêm nhạc tại phòng trà. 

Nữ ca sĩ Hương Giang

Nữ ca sĩ Hương Giang

Ở nơi đó, ca sĩ chỉ là một nửa, một nửa còn lại chính là khán giả. Phải có đủ hai nửa đó thì không gian âm nhạc mới được thăng hoa. Hương Giang cho biết, cô hoàn toàn có thể hát trong studio, nơi âm thanh trong trẻo nhất, tâm hồn yên bình nhất nhưng cô sẽ còn hát hay hơn nữa khi đứng trước khán giả phòng trà, nhận được sự cộng hưởng tuyệt vời từ những tràng vỗ tay, chính là một nửa còn lại của không gian đó. Đây cũng chính là ý tuởng do con gái của Hương Giang gợi ý, sau khi cô và ê kíp đã phải suy nghĩ với nhiều ý tưởng.

Chia sẻ với truyền thông, Hương Giang nói phải mất rất nhiều thời gian, cô cùng nhạc sĩ Vũ Minh Đức mới chia được thành 3 phần rõ rệt, tương ứng với 3 thời kỳ rất khác nhau trong sự nghiệp: Thời kỳ đầu tiên là khi Hương Giang vừa bước ra khỏi cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM, môi trường hoạt động gói gọn trong các vũ trường cùng những ca khúc tiếng nước ngoài.

ZDS_1726

Sang thời kỳ thứ 2, Hương Giang trở lại với các phòng trà sau khi có em bé đầu tiên và không còn hát nhạc nước ngoài nữa. Thay vào đó, cô tập trung vào những ca khúc trữ tình tiếng Việt và được biết đến nhiều hơn. Đây cũng là phần bao gồm những ca khúc khán giả thích cô hát, và cô cũng rất thích hát những bài đó.

Phần cuối của chương trình, Hương Giang muốn dành riêng cho mình, cho những ca khúc mình thích mà chưa có cơ hội biểu diễn: “Ví dụ có những ca khúc khán giả đã quá quen thuộc với những giọng hát nam và nghĩ nếu giọng nữ thể hiện sẽ rất kỳ khôi. Liveshow sắp tới, Hương Giang sẽ tự thử thách mình với những điều mới mẻ”.

ZDS_1727

Xuất hiện bên cạnh Hương Giang trong vai trò khách mời là Trọng Bắc và Duy Hưng, hai giọng hát đẹp được khán giả phòng trà yêu mến hiện nay. Với Trọng Bắc, Hương Giang cho rằng đây là giọng nam kết hợp cực kỳ ăn ý với mình. Riêng với Duy Hưng, người yêu nhạc đã dành lời khen tặng là “bản sao nam của Hương Giang”. Nhiều khán giả hỏi chị về việc mời một tên tuổi đang ăn khách để tăng thêm sức hút của chương trình, chị khẳng định: “Hương Giang muốn liveshow sắp tới là của riêng mình, không gian của mình và khán giả của mình”.

Đối với Hương Giang, thực hiện được liveshow “Một nửa” là một niềm hạnh phúc. Và còn hạnh phúc hơn nữa khi trong quá trình hiện thực hóa ước muốn này, chị đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần từ bạn bè, những người thương yêu chị những ngày đầu đi hát cho đến hiện giờ.

MC Minh Đức, và nhạc sĩ Vũ Minh Đức tham gia trong buổi giới thiệu live show

MC Minh Đức, và nhạc sĩ Vũ Minh Đức tham gia trong buổi giới thiệu live show

Để đáp lại tất cả những tình cảm đó, giá vé của liveshow được chị bán tương đương giá vé ở phòng trà: “Hương Giang nghĩ, khán giả của mình là những người đã quá quen với phòng trà. Bây giờ kinh tế đang khó khăn, vào nhà hát phải trả một số tiền lớn hơn ít nhiều sẽ là một rào cản với họ. Vì vậy, với mức giá đó, Hương Giang mong rằng khán phòng sẽ được lấp đầy, tràn ngập tình yêu từ khán giả và từ đó Hương Giang có thể cháy hết mình trong âm nhạc”.

Trước thềm liveshow kỷ niệm 25 năm, nhìn lại chặng đường đã qua, Hương Giang cũng đã tự trào: Ngoài giọng hát và kỹ năng xử lý bài thì tổ nghề không cho chị thêm cái gì khác. Về ngoại hình, chị tự nhận bản thân rất hạn chế: “Thậm chí có người bạn thân lâu lâu còn khen Hương Giang đẹp trai nữa” (cười).

Hương Giang được khán giả yêu thích với các phần hát live cực hay tại phòng trà hay trên các sân khấu ấm cúng

Hương Giang được khán giả yêu thích với các phần hát live cực hay tại phòng trà hay trên các sân khấu ấm cúng

Về kinh tế, Hương Giang được sinh ra trong một gia đình hưu trí, không có ai làm nghệ thuật, nên cũng không có khả năng đầu tư cho bản thân. Bước ra khỏi cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM 1997 và nhận được lời đề nghị hướng dẫn để trở thành ngôi sao ca nhạc từ nhạc sĩ Nguyễn Nam, chị từ chối với suy nghĩ đơn giản: Đi học, tốt nghiệp xong thì phải đi làm.

Hương Giang cũng  tự cho rằng mình không nổi tiếng, cũng giống như rất nhiều ca sĩ hát tốt mà cũng không nổi tiếng. Tuy nhiên, chọn con đường trầm lắng hơn cũng có cái may mắn là từ trước đến nay chị chưa từng phải xin ai để được hát. Người ta hay nói là làm nghệ thuật bạc lắm, nhưng chị lại thấy niềm vui nhiều hơn và đến giờ chị vẫn sống tốt với nghề, được nhiều người yêu thương. Cũng có thể Hương Giang thấy bình yên là vì bản thân là một người tích cực, thích cười. Những điều mệt mỏi, buồn bã của cuộc đời, chị đều để nó qua một bên để tiếp tục với sự lạc quan. Khi hát, những nỗi buồn của cuộc sống, của cá nhân đều được dồn vào từng nốt nhạc, từng giai điệu của bài hát.

Hương Giang có sự kết hợp với Duy Hưng trong live show

Hương Giang có sự kết hợp với Duy Hưng trong live show

Trong buổi giới thiệu liveshow “Một nửa”, lần đầu tiên ca sĩ Hương Giang nói về những mất mát. Chị cho biết mình chọn cách đối diện, dần làm quen và không khơi thêm những niềm đau. Khi ông xã qua đời, chị cũng tránh đọc những lời chia buồn và cũng không chọn cách tâm sự nỗi niềm của mình trước công chúng. Hơn ai hết, chị biết rằng thời điểm của đại dịch, mất mát của gia đình mình chưa phải là những điều kinh khủng nhất. Năm 2021 mất chồng, 2022 mất chị, 2023 mất mẹ, những nỗi buồn ấy sẽ được Hương Giang đưa vào những bài hát trong liveshow, trong đó có một ca khúc về mẹ của nhạc sĩ Vũ Minh Đức.

Nữ ca sĩ Hương Giang được khán giả mộ điệu ưu ái gọi là “Sầu nữ phòng trà” vì ở tất cả các phòng trà tại TP.HCM đều có sự xuất hiện của chị. Chị sinh năm 1974, đi hát từ năm 22 tuổi. Chị đoạt giải nhất Tiếng hát truyền hình tỉnh Đồng Nai, kế đến là giải ba Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 1997. Tiếp đó, chị lọt vào chung kết xếp hạng Tiếng hát truyền hình toàn quốc và giành giải tư chung cuộc (đồng hạng với Hồ Quỳnh Hương).

Với chất giọng thổ pha kim, Hương Giang luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều phòng trà, tụ điểm ca nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2003, chị ra CD đầu tay “Một ngày mới” với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt. Năm 2013, chị tham gia đĩa than Lặng lẽ tiếng dương cầm - tập hợp các tình khúc Nguyễn Ánh 9.

Giọng hát của Hương Giang được nhiều người trong giới chơi nhạc Hi-end yêu thích bởi âm sắc hợp với các đĩa than thể loại acoustic. Đây cũng chính là lý do năm 2022 vừa rồi, Gia Định Audio và nhạc sĩ Đức Trí đã chọn Hương Giang hợp tác thực hiện đĩa than “Một đời yêu anh” gồm 9 ca khúc: Hẹn hò (Phạm Duy), Biển nhớ, Tình sầu (Trịnh Công Sơn), Nửa hồn thương đau (Phạm Đình Chương), Tiếng còi trong sương đêm (Lê Trực), Một đời yêu anh (Trần Thiện Thanh). 

 

Tin khác

Góc Nhìn
TP. HCM từ lâu đã được xem là “thành phố không ngủ” với những hoạt động giải trí, mua sắm nhộn nhịp. Việc định hướng phát triển kinh tế đêm không chỉ là tận dụng lợi thế sẵn có, mà còn là chiến lược quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng đô thị trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. 
6 giờ
Góc Nhìn
Từ ngày 30/4, hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP.HCM sẽ được miễn phí vé. Đây là một quyết định đột phá, thể hiện tư duy quản trị đô thị hiện đại của lãnh đạo thành phố; là quyết sách mang đậm giá trị an sinh xã hội, là chìa khóa giải quyết bài toán kẹt xe và nạn ô nhiễm môi trường.
2 ngày
Góc Nhìn
Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm được cho là một giải pháp tốt để ngăn chặn nạn ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Tuy nhiên sau một lần được lùi áp dụng, nay Nghị định lại tạm hoãn không thời hạn. Điều này làm rất nhiều người băn khoăn, nhất là phụ huynh có con em hằng ngày đang sống trong đe dọa ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú.  
3 ngày
Góc Nhìn
Đề xuất mức phạt từ 75 - 125 triệu đồng đối với hành vi tự ý sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính xây dựng một môi trường tiêu dùng minh bạch, an toàn hơn trong thời đại kỷ nguyên số.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong nhiều năm qua, câu chuyện hát nhép (lip-sync) của ca sĩ trên sân khấu biểu diễn luôn là vấn đề nhận được nhiều tranh cãi, cơ quan quản lý đã từng lên tiếng nhắc nhở. Tuy nhiên gần đây, tình trạng này vẫn tái diễn ngày càng nhiều, Sở VHTT TPHCM mới đây đã ra văn bản chấn chỉnh, yêu cầu tăng cường kỷ cương, đảm bảo tính trung thực trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
1 tuần
Góc Nhìn
Ngày 18/2 âm lịch sắp tới là ngày Tết Thanh minh. Tục lệ tảo mộ được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Sự lên ngôi của công nghệ, Internet và trí tuệ nhân tạo mở ra một kỷ nguyên số, làm thay đổi mạnh mẽ giá trị của Tết Thanh minh, biến ngày này từ sự kiện văn hóa tâm linh trở thành thời điểm tiêu dùng.  
2 tuần
Góc Nhìn
Khi múa rối nước đang dần trở nên xa lạ với thế hệ Gen Z, nhóm sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện,Trường Đại học FPT đã táo bạo thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên “Âm vang rối nước”.
2 tuần
Góc Nhìn
Giá xăng tăng. Ngoài nỗi lo giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng theo còn có không ít băn khoăn về nguồn cung cấp xăng dầu ảnh hưởng từ các biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan hơn, chúng ta thử nhìn vấn đề theo hướng kinh tế – xã hội: Giá xăng tăng góp phần tái cấu trúc hành vi tiêu dùng và mô hình kinh doanh như thế nào? Liệu xe điện có phải là “ánh sáng cuối đường hầm”?
3 tuần
Góc Nhìn
Báo cáo chỉ số đô thị quý 1/2026 ghi nhận Hà Nội đứng thứ 25 và TP.HCM giữ vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất.
3 tuần
Góc Nhìn
Làn sóng bỏ việc công sở để làm freelancer không chỉ là câu chuyện về xu hướng nghề nghiệp, mà còn phản ánh cách thế hệ trẻ đang định nghĩa lại khái niệm ổn định, tự do và thành công trong thời đại số. Tuy nhiên, trong thực tế, freelance chưa bao giờ là con đường trải đầy hoa hồng.  
3 tuần
Góc Nhìn
Sự kiện nghề làm bánh cuốn Thanh Trì chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 18/3/2026 không chỉ là một danh hiệu văn hóa đơn thuần. Đây là cột mốc quan trọng để định vị lại giá trị kinh tế của ẩm thực truyền thống trong chuỗi cung ứng du lịch bền vững của Việt Nam.
4 tuần
Du Lịch
Theo kết quả bình chọn mới nhất của tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (CN Traveler), Việt Nam nằm trong danh sách 28 quốc gia đẹp nhất thế giới. Với vị trí thứ 17, dải đất hình chữ S một lần nữa khẳng định vị thế là điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch toàn cầu.
4 tuần
Góc Nhìn
Với đỉnh cao bất ngờ được lập vào tháng 4/2025, cho đến nay, giá vàng vẫn tiếp tục biến động và là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Ở một góc nhìn khác, vàng từ xa xưa không chỉ là hàng hóa, mà nó mang một ý nghĩa đặc biệt, bắt nguồn từ truyền thống kinh tế, văn hóa và hoàn cảnh lịch sử lâu đời của người Việt.  
4 tuần
Góc Nhìn
Câu chuyện về một người phụ nữ tên Tym và một người đàn ông được cho là đã hoàn tục đang gây nhiều tò mò, ngạc nhiên và ồn ào chưa nguôi trên các không gian mạng,
1 tháng
Góc Nhìn
Ở Việt Nam, ngày 8/3 hầu như không còn phản ánh tinh thần đấu tranh cho mục tiêu bình đẳng giới, cho quyền lợi của lao động nữ như ý nghĩa vốn có ban đầu của ngày này. 8/3 đã trở thành một ngày hội nghiêng về các hoạt động văn hóa vui chơi đặc biệt là mua sắm. Tác động của kinh tế thị trường và văn hóa tiêu dùng đã góp phần trong quá trình biến đổi này như thế nào?
1 tháng
Xem thêm