'Bí kíp' dinh dưỡng làm chậm lão hóa
(DNTO) - Dù không tránh được quá trình lão hóa nhưng các chuyên gia y tế khẳng định: lão hóa không có gì đáng sợ. Vậy, “bí kíp” làm chậm quá trình lão hóa có gì?
Sự lão hóa làm thay đổi sinh lý, tâm lý của con người và làm xuất hiện nhiều loại bệnh tật, ngược lại bệnh tật làm gia tăng lão hóa. Hầu hết con người lúc còn trẻ ít mắc bệnh tật nhưng đến tuổi ngoài 40, đặc biệt là người cao tuổi, nhiều loại bệnh tật xuất hiện như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, đi đứng, nói năng chậm chạp hơn, nhớ ít, quên nhiều, thậm chí mắc chứng lú lẫn, run rẩy hoặc gặp phải tai biến, đột quỵ. Để lão hóa không đến sớm, các chuyên gia y tế cho biết có nhiều cách, trong đó chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
Các chuyên gia y tế khẳng định, vấn đề lão hoá của con người không thể chống lại, song chúng ta có thể làm chậm lại bằng chế độ dinh dưỡng khoa học. PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền, Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, một ngày làm việc dù bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng duy trì đủ 3 bữa ăn, đặc biệt là không bỏ bữa sáng. Đây là bữa quan trọng cần đến 30% năng lượng trong ngày song rất nhiều người lại bỏ quên bữa ăn này. Dậy sớm và làm việc, trong quá trình chờ kết quả của bệnh nhân thì chị dùng 1 cốc sữa, hoặc salad, ít dùng tinh bột, ăn cơm thì nửa bát một bữa, bù lại ăn nhiều rau.
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, uống đủ nước rất quan trọng, chúng ta cần uống đều trong ngày và không uống quá nhiều vào buổi tối. Nếu chúng ta có những ngày công việc áp lực, vội vã thì chuyển khẩu phần ăn sang salad, hoặc ngô, tinh bột thô làm giảm lượng đường và giúp lượng xơ đảm bảo. Ngoài ra, để giảm thoái hóa khớp, chúng ta nên vận động và tập luyện yoga, gym…hợp lý. “Ít nhất tôi tập 60 phút/ngày với các hình thức khác nhau từ đạp xe, gym, yoga...” - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia y tế nhấn mạnh nguyên tắc ăn nhiều rau xanh, giảm muối, chọn chất béo tốt cho sức khỏe, ăn vừa phải để dự phòng tăng cân không gầy quá, béo quá. Ăn phở, bún, bánh đa thì ăn thêm nhiều rau xanh, ăn phần cái, thịt và hạn chế ăn nước vì nước đó chứa rất nhiều muối (gần 3g muối trong 1 bát phở), trong khi hiện nay chúng ta khuyến nghị một ngày dưới 3g muối. Còn nếu bận rộn phải ăn mì ăn liền, ta nên cho thêm giá đỗ, rau xanh. Phần gia vị trong gói mì chỉ nên cho 1/3 hoặc 1/4, không nên cho hết gói gia vị vì như thế rất nhiều muối.
Khi ở nhà, chúng ta có thể ăn cháo, sữa cùng nhiều loại ngũ cốc, có thể cho thêm sữa bột công thức để đủ hàm lượng canxi. Nếu uống cà phê sáng thì cho sữa bột để có thêm canxi, thay vì sữa đặc có đường. Trong bữa ăn chính nên ăn ít tinh bột, có thể bữa chính có đậu phụ với thịt, sốt cà chua, trứng; 1 bữa ăn nên có 3 loại rau, chất đạm nên đa dạng. Đặc biệt, chế biến món ăn nên chiên rán 1 lần, tráng chảo bằng nước sôi khi nấu sang món khác, tránh dùng đi dùng lại dầu rán vì các chất béo chuyển hóa làm rối loạn lipid máu.