Thứ hai, 23/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

500.000 liều vắc xin Sinopharm về Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm cho 3 nhóm

Thúy Hạnh
- 14:31, 19/06/2021

(DNTO) - Bộ Y tế cho biết, dự kiến trong sáng mai (20/6), 500.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ có mặt tại Việt Nam và sẽ được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm đối tượng.

Bộ Y tế cho biết, lô vắc xin này sẽ được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Như vậy đến nay, Việt Nam sẽ có 3 loại vắc xin, bao gồm gần 4 triệu liều AstraZeneca từ nguồn mua của VNVC, Covax và 1 triệu liều do Nhật Bản tặng; 2.000 liều vắc xin Sputnik V cho Nga tặng và 500.000 liều vắc xin Sinopharm nói trên.

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ngày 3/6 vừa qua, Việt Nam đã chính thức cấp phép khẩn cấp có điều kiện vắc xin Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19. Ngoài Sinopharm, Việt Nam đã cấp phép cho 3 loại vắc xin khác, bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer.

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc sử dụng công nghệ virus bất hoạt, một công nghệ sản xuất vắc xin truyền thống giống như sản xuất vắc xin sở, quai bị, rubella, đậu mùa…

Vắc xin này được nghiên cứu từ tháng 2/2020, cuối tháng 4 cùng năm được phê duyệt thử nghiệm trên người.

Đến ngày 23/6, vắc xin bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina.

Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vắc xin này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79.34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.

Ngày 7/5/2021, vắc xin Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78.2%, trở thành vắc xin thử 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. Đây cũng là vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được lọt vào danh sách EUL của WHO.

Hiện tại Sinopharm đã cung cấp vắc xin cho hơn 70 quốc gia và chương trình Covax với tổng hơn 450 triệu liều.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Trong cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, được thưởng thức tô phở Master Y nóng hổi, tỏa hương thơm nồng nàn như đánh thức toàn bộ vị giác của thực khách. Nhấp một ngụm nước dùng thanh nhẹ, cảm nhận vị bò thơm mềm cùng bò viên giòn sần sật… thực khách bỗng muốn ăn chậm lại để tận hưởng trọn vẹn những ký ức thân quen khó gọi thành lời.
20 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Tranh kiếng Nam Bộ: Nghệ phẩm của mọi nhà” của tác giả Huỳnh Thanh Bình là tập sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp ra mắt bạn đọc dịp đầu năm, với những khám phá thú vị về một trong những dòng tranh thân thuộc gắn liền với văn hoá Nam Bộ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi khán giả nói “Tết này đi coi phim Trấn Thành”, đó không chỉ là một thói quen tiêu dùng mà còn là món quà, đồng thời cũng là “cái giá’’ với nhà sản xuất. Giá của niềm tin, giá của kỳ vọng, giá của việc họ ''không được phép'' làm ra một bộ phim dở.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn hai ngày nữa là năm Ất Tỵ thật sự bước qua. Nhưng dư âm của những buổi tổng kết liên hoan cuối năm vẫn còn để lại trong lòng chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, có những trăn trở đầy nỗi niềm. Nó đặt ra câu hỏi lớn về giá trị văn hóa công sở và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau 5 năm gián đoạn, Trường Giang trở lại với điện ảnh trong dự án phim 'Nhà ba tôi một phòng'. Đây là một trong 4 phim ra rạp dịp Tết Bính Ngọ nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, bởi ekip diễn viên nhiều gương mặt đinh đám: Lê Khánh, Anh Tú Atus Đoàn Minh Anh, Hoa hậu Như Vân,...
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong không khí những ngày cuối năm, Mỹ Tâm cùng gia đình đã gửi tặng 1.000 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (cũ), tiếp nối hành trình thiện nguyện mà cô đã bền bỉ thực hiện suốt nhiều năm qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 12/02, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) tổ chức Lễ ký kết và công bố cầu thủ Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu giai đoạn 2026–2028. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình đồng hành cùng thể thao Việt Nam và lan tỏa các giá trị tích cực, bền vững tới cộng đồng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bên cạnh việc ra mắt chương trình chủ đề "Năm mới khởi sắc" với sự đầu tư lớn, chương trình Gala Nhạc Việt Tết Bính Ngọ tiếp tục phát huy tinh thần "Tết sẻ chia" khi trao 500 phần quà cho các em học sinh nghèo, mồ côi trên khắp các phường, xã của TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hình ảnh các gia đình nhỏ, đồng đội, thầy, trò quây quần bên các thùng bánh chưng đỏ lửa, nghi ngút khói đã làm cho mùa xuân đến sớm hơn, gần gũi và trọn vẹn hơn trong đại gia đình Trường Đại học Nha Trang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hiện tượng chợ truyền thống vắng khách vào dịp cận Tết phản ánh sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng, sự chuyển dịch sâu sắc trong bức tranh bán lẻ đô thị, nơi chợ cần đổi mới để tồn tại.
1 tuần
Xem thêm