Thứ sáu, 04/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

5 thành phố đang ‘gánh’ tăng trưởng kinh tế cả nước

Huyền Trang
- 15:57, 02/10/2023

(DNTO) - 8 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất công nghiệp của 5 thành phố này duy trì mức tăng trưởng cao hơn trung bình cả nước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cũng chiếm 38,33% cả nước.

Các thành phố trực thuộc trung ương vẫn đóng vai trò động lực quan trọng trong tăng trưởng kinh tế đất nước. Ảnh: T.L.

Các thành phố trực thuộc trung ương vẫn đóng vai trò động lực quan trọng trong tăng trưởng kinh tế đất nước. Ảnh: T.L.

Sức kéo của các “đầu tàu” vẫn mạnh

Sáng 2/10 diễn ra Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI/2023. Theo thông tin Bộ Công thương, dù kinh tế khó khăn nhưng 5 thành phố này luôn duy trì tăng trưởng công nghiệp và thương mại.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Cần Thơ tăng 3,27%; Hà Nội tăng 2,4%; Hải Phòng tăng 11,55%; TP.HCM tăng 2,8%; riêng Đà Nẵng giảm 1,99%.

Về thương mại, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của 5 thành phố chiếm 38,33%; kim ngạch xuất khẩu cũng chiếm tỷ trọng 24,8% của cả nước.

Có 3/5 thành phố nằm trong top 10 địa phương có kim ngạch thương mại và xuất khẩu lớn nhất cả nước. Cụ thể, tổng kim ngạch thương mại của TP.HCM là 63,4 tỷ USD (trong đó xuất khẩu 27,7 tỷ USD); Hà Nội là 34,33 tỷ USD (xuất khẩu 10,95 tỷ USD) và Hải Phòng 29,13 tỷ USD (xuất khẩu 15,59 tỷ USD).

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng đánh giá, lĩnh vực công nghiệp và thương mại của 5 thành phố tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong phát triển ngành công thương, cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương và cả nước.

“Các thành phố thời gian qua đã tập trung, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đơn giản các thủ tục hành chính, kết nối thương mại, kích cầu tiêu dùng... Nhờ đó, góp phần quan trọng để duy trì tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội đóng góp vào tăng trưởng GRDP cả nước, xứng đáng là các đầu tàu kinh tế của cả nước”, Thứ trưởng Thắng nhấn mạnh.

Năm 2024 là năm bứt phá

Còn nhiều văn bản pháp luật chồng chéo trong ngành công thương đang là trở ngại cho phát triển công nghiệp. Ảnh: T.L.

Còn nhiều văn bản pháp luật chồng chéo trong ngành công thương đang là trở ngại cho phát triển công nghiệp. Ảnh: T.L.

Mặc dù vậy nhưng theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, kinh tế thế giới và ngoài nước vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn ảnh hưởng chung đến ngành công thương. Lãi vay mặc dù đang giảm dần nhưng vẫn ở mức cao, doanh nghiệp khó tiếp cận. Giá xăng dầu, logistics, nguyên liệu tăng cao trong khi khả năng tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, năng lực của doanh nghiệp còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, tính liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp trong nước với các nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh còn lỏng lẻo.

Đồng tình với quan điểm ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển còn chậm, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết nguyên nhân là doanh nghiệp nội địa đang bị yếu thế so với các doanh nghiệp FDI trong chuỗi cung ứng, dẫn đến khó cạnh tranh. “Việc quy hoạch và triển khai quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ ở từng địa phương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là hết sức cần thiết”, ông Vũ nhấn mạnh.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cũng cho biết, thời gian qua, việc đầu tư phát triển hạ tầng ngành công thương đạt kết quả khả quan, tuy nhiên các dự án vẫn gặp vướng mắc liên quan đến cơ chế, do nhiều hạng mục chưa thống nhất trong các văn bản pháp lý.

Nói thêm về quan điểm này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, ngành công thương là lĩnh vực khó, mang tính chất liên ngành nên nếu muốn thúc đẩy công nghiệp, thương mại và xuất khẩu cần làm rõ các quy định pháp luật liên quan.

“Hiện còn nhiều quy định pháp luật trong lĩnh vực công thương chưa đầy đủ, thống nhất. Dẫn đến mỗi địa phương hiểu và làm theo cách khác nhau, ví dụ như trình tự thủ tục triển khai các khu, cụm công nghiệp. Do đó, chúng ta cần trao đổi để cùng thống nhất...”, ông Quyền nhấn mạnh.

Liên quan đến các hiệp định thương mại (FTA), đại diện các địa phương cho rằng Việt Nam đã ký kết 16 FTA với đa số các đối tác kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều địa phương, doanh nghiệp hiểu sâu, hiểu rõ về FTA. Do vậy, Bộ Công thương cần tăng cường tập huấn, giúp các địa phương hiểu kỹ, đầy đủ về các FTA và cách thức xử lý các tình huống gặp phải.

“Phạm vi cam kết trong các FTA thế hệ mới ngày càng sâu rộng và bao trùm. Điều này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và doanh nghiệp. Vì vậy, Sở Công Thương địa phương với vai trò là cơ quan đầu mối triển khai các hiệp định, sẽ phối hợp các đơn vị hỗ trợ, tư vấn hiệu quả cho các doanh nghiệp. Đặc biệt là cách thức xử lý các vấn đề để giảm nguy cơ tranh chấp thương mại”, đại diện Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết.

Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh năm 2024 là năm bứt phá trong thực hiện hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của các địa phương đề ra. Vì vậy, bên cạnh duy trì tăng trưởng, ngành công nghiệp của 5 thành phố cần nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu từ ngành sử dụng nhiều tài nguyên, ít hàm lượng gia tăng sang các ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường với hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh duy trì thị trường truyền thống, 5 thành phố cũng cần mở đường sang thị trường mới như châu Phi, Nam Á,… Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả thị trường trong nước, cũng như các FTA, nhất là CPTPP hay EVFTA.

Cũng tại Hội nghị, 5 thành phố đặt bút ký vào một biên bản hợp tác trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh đến việc mở rộng hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025 - hội nghị đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm.
6 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định 15 sửa đổi để giải quyết ngay hạn chế, bất cập liên quan đến việc tự công bố, hậu kiểm, quảng cáo sản phẩm...
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong dòng chảy đầy biến động của kinh tế thế giới, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt là sự kiện đáng chú ý trên bình diện song phương, mà còn đến vào đúng thời điểm đất nước vừa bước vào kỷ nguyên phát triển mới, và cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội chưa từng có để vươn ra toàn cầu.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Luật Công chứng 2024, có hiệu lực từ 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực công chứng tại Việt Nam. Cùng với nhiều quy định tích cực khác, quy định bắt buộc phải chụp ảnh người ký với công chứng viên khi công chứng và triển khai công chứng trực tuyến… là những thay đổi được người dân hết sức quan tâm.  
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất trong tháng 6 đạt 49,7 điểm. Mặc dù con số này cho thấy sự cải thiện nhẹ so với mức 49,5 của tháng 5 và 49,0 của tháng 4, đây vẫn là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
3 ngày
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
5 ngày
Xem thêm