Thứ năm, 08/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

2021 sẽ là năm ngành ngân hàng 'ngấm đòn' Covid

Tiến Dũng
- 05:59, 13/11/2020

(DNTO) - Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Khối vận hành Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank) có cuộc trao đổi với Doanh Nhân Trẻ Việt Nam về tình hình ngành ngân hàng trong năm qua và các dự báo thời gian tới.

Empty

Bà Nguyễn Thị Nga

- Giám đốc Khối vận hành - Giám đốc Văn phòng Quản lý dự án PVCombank.

- Trước đó, bà Nga đảm nhiệm nhiều chức danh quan trọng tại VCB và các Ngân hàng cổ phần: Phó Phòng quản lý rủi ro, Giám đốc Chi nhánh, Giám đốc Khu vực, Giám đốc Vùng và Phó Giám đốc Khối…

 - Ngoài ra, bà còn tham gia thiết kế chương trình, viết tài liệu và giảng dạy các chuyên môn sâu trong lĩnh vực ngân hàng; đồng thời là giảng viên thỉnh giảng của Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viên Chính sách Phát triển – Bộ KHĐT…

Bà đánh giá thế nào về tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành ngân hàng trong một năm qua?

Năm qua, ngành ngân hàng cũng như bao ngành khác gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn tác động đến ngân hàng chậm hơn so với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng tức thời khi dịch bệnh xảy ra vì không mua bán hàng hóa cũng như xuất nhập khẩu được. Về phía ngân hàng, dù doanh nghiệp khó khăn thì vẫn phải để dòng tiền luân chuyển được. Tôi cho rằng hậu quả của đại dịch đối với ngân hàng không đến trong năm nay mà sẽ là năm tới.

Vì sao bà có đánh giá như vậy?

Như tôi đã nói, nếu như thị trường khó khăn, lợi nhuận doanh nghiệp giảm, nợ xấu phát sinh cao... Trong khi ngân hàng phụ thuộc vào nền kinh tế, nếu nền kinh tế không khởi sắc lên thì ngành ngân hàng trong năm tới sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. 

Năm nay doanh nghiệp vẫn còn đang xoay sở được, họ vẫn còn những nguồn tích lũy từ những năm trước để trả gốc và lãi ngân hàng. Nhưng nhiều khả năng sang năm tới thì nguồn tích lũy đó cạn kiệt, ngân hàng cũng không có thu nhập nữa, nợ xấu lại phát sinh thêm.

Bao giờ ngân hàng cũng có độ "trễ". Khi nền kinh tế khởi sắc thì doanh nghiệp sẽ khởi sắc trước, còn khi khó khăn, ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có đề nghị các ngân hàng giảm lãi suất cho vay để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Vậy các chương trình giảm lãi suất này đang được triển khai thế nào?

Việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của NHNN đều được các ngân hàng áp dụng. Giai đoạn này lãi suất tiền gửi cũng đang giảm. Vì lãi suất đầu vào giảm nên lãi suất đầu ra cũng giảm.

Thêm nữa, nhu cầu hấp thụ vốn của các ngân hàng đang rất thấp. Cho nên việc dư thừa vốn là áp lực cho các ngân hàng giảm lãi suất để đẩy tiền ra.

Vậy việc khách hàng tiếp cận các khoản vay này có dễ dàng hay không?

Khách hàng có tiếp cận được với lãi vay không lại là vấn đề khác. Lãi suất có thể là rẻ hơn, nhưng theo tôi đang tồn tại hai vấn đề. Hiện nay mức tăng trưởng tín dụng đang rất thấp ở hầu hết các ngân hàng, và tôi không đặt kỳ vọng từ nay đến cuối năm mức này sẽ tăng lên.

Doanh nghiệp khó khăn hiện nay khó tiếp cận các khoản vay do vướng điều kiện. Ảnh:TL

Doanh nghiệp khó khăn hiện nay khó tiếp cận các khoản vay do vướng điều kiện. Ảnh:TL

Thứ nhất, các doanh nghiệp làm ăn khó khăn nên họ không đủ điều kiện để vay ngân hàng nữa, họ không có phương án kinh doanh hiệu quả. Nếu như cho vay để doanh nghiệp duy trì sự tôn tại, ngân hàng rất khó giải ngân khi doanh nghiệp không có đầu ra.

Còn vay để trả nợ cũ, để cứu doanh nghiệp là các khoản cho vay đầy rủi ro mà các ngân hàng không lựa chọn. Điều này đòi hỏi phải có các quỹ hỗ trợ từ Chính phủ.

Ví dụ, một hãng hàng không quốc gia đang lỗ lên đến con số 10.000 tỷ đồng, không ngân hàng cổ phần nào dám cho vay để gánh khoản lỗ đó, trong khi không có doanh thu về để trả nợ ngân hàng, đó là một trường hợp cụ thể.

Thứ hai, các doanh nghiệp lớn đủ điều kiện vay thì nguồn vốn của họ rất dồi dào, nhưng các phương án mở rộng kinh doanh không còn nhiều, nên họ có nhu cầu gửi tiền chứ không vay tiền nữa.

Tin nên đọc

Có nghĩa hiện nay cả khách hàng và ngân hàng đang rất khó khăn trong việc tiếp cận nhau?

Câu chuyện ở đây là đối tượng được vay và đủ điều kiện vay lại không có nhu cầu vay, còn đối tượng muốn vay để cứu doanh nghiệp thì không thể vay được vì không đủ tài sản đảm bảo, không đủ điều kiện vay, không có phương án cho vay.

Tôi không nghĩ lãi suất cho vay giảm là động lực quan trọng để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được. Cho nên vấn đề này phải giải quyết ở góc độ khác. Phải tạo được nhiều đơn hàng, nhiều giao dịch và công ăn việc làm để các doanh nghiệp có thể xây dựng các phương án kinh doanh hiệu quả.

Đối với các doanh nghiệp quá khó khăn, nên có một gói cứu trợ từ ngân sách nhà nước, còn ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh sẽ khó chấp nhận rủi ro.

Xin bà cho biết tình hình giải quyết các khoản vay lớn hiện nay như thế nào?

Đối với các khoản vay lớn, vấn đề mà ngân hàng lo lắng là nợ xấu tăng cao và giá trị tài sản bị giảm sút do các khoản vay lớn đều phải có tài sản đảm bảo, ví dụ như bất động sản. Nếu cho vay dự án xây dựng thì ngân hàng phải nhận thế chấp cả dự án đó, và khả năng dự án đó không đạt hiệu quả như mong đợi. May mắn là cho đến nay dòng tiền vẫn chưa ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng dự báo sang năm có thể sẽ tác động nhiều hơn.

Có thể thấy ngành ngân hàng đã có thể dự báo được tình hình khó khăn sắp tới. Vậy theo bà cần có những biện pháp gì để chủ động giảm thiểu thiệt hại?

Biện pháp khả dĩ nhất mà PVCombank đang triển khai áp dụng là không mở rộng tín dụng trong năm tới, cố gắng thu hồi nợ, giải quyết các khoản nợ xấu, quản lý nợ sau vay tốt để đảm bảo không phát sinh thêm nợ xấu nữa.

Thứ hai, hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn ngay từ bây giờ, cơ cấu lại các khoản vay, có thể hỗ trợ kéo dài thời gian trả nợ gốc để khách hàng tập trung trả lãi thôi hoặc giảm bớt lãi để giảm áp lực cho khách hàng.

Thứ ba, bắt buộc phải cắt giảm chi phí, không tuyển nhân viên mới, nâng cao năng suất lao động, giảm bớt chi phí hoạt động đi. Bởi vì xét cho cùng, lợi nhuận doanh nghiệp đến từ việc tăng doanh thu và giảm chi phí. Doanh thu chắc chắn sẽ khó tăng trong năm tới thì bắt buộc phải giảm chi phí để đảm bảo không bị thiệt hại quá nhiều.

Và chuyển đổi số ngân hàng là việc cấp thiết phải làm, nhưng ngành ngân hàng sẽ thận trọng hơn, đầu tư các dự án thật sự hiệu quả và cần thiết cho khách hàng.

Năm tới sẽ không phải là năm ngành ngân hàng đầu tư ồ ạt, vì đầu tư phải bỏ tiền ra và đây không phải là giai đoạn bỏ ra quá nhiều tiền.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
11 giờ
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2030.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ trường hợp pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn một năm qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu nội địa yếu ớt trong khi thặng dư thương mại đạt kỷ lục, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho năm 2026.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường tài chính liên tục biến động, nhiều khách hàng sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn có nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, lãi suất ổn định và ít rủi ro. Thấu hiểu điều đó, BIDV giới thiệu sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Phát Lộc - giải pháp đầu tư hấp dẫn dành cho khách hàng với mức lãi suất ưu đãi cố định.
3 tuần
Xem thêm