Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xây dựng nền tảng Open API banking là điều kiện tiên quyết để ngân hàng số 'về đích'

Hồng Gấm
- 14:35, 02/04/2021

(DNTO) - "Việc xây dựng nền tảng Open API trong đó có Open API banking là điều tiên quyết và bắt buộc để kết nối các dịch vụ tài chính giữa ngân hàng truyền thống và ngân hàng số tạo sự đột phá, rút ngắn khoảng cách để về đích", ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) nhận định.

"Việc xây dựng nền tảng Open API trong đó có Open API banking là điều kiện tiên quyết để ngân hàng số về đích", ông Vân nhận định.

Ngành ngân hàng đang ứng dụng nhiều hơn các công nghệ tiên tiến trong cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính sáng tạo như: Internet kết nối vạn vật (IoT), trí thông minh nhân tạo (AI), học máy (ML), phân tích dữ liệu nâng cao, công nghệ sổ cái phân tán (DLT), điện toán đám mây và các giao diện lập trình ứng dụng (APIs).

Tuy nhiên, chuyển đổi số ngân hàng không chỉ dừng lại ở vấn đề công nghệ đơn thuần. Ðể quá trình chuyển đổi thành công và phát huy hiệu quả, cần có sự thay đổi mạnh mẽ và đột phá trong tư duy, cũng như xây dựng được một hệ sinh thái số đồng bộ. Do đó, sự phát triển và ứng dụng công nghệ số trong ngành ngân hàng cũng đi kèm không ít thách thức đòi hỏi thay đổi về thể chế, vốn đầu tư lớn, về nguồn nhân lực ngân hàng có đầy đủ kiến thức và năng lực để nắm bắt các công nghệ mới và các kỹ năng mới trong hoạt động ngân hàng – tài chính thời kỳ số hóa, về năng lực kiểm soát, xử lý được những rủi ro mới một cách hiệu quả.

Bày tỏ quan điểm của mình, ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) cho hay: trong những năm gần đây thúc đẩy về chuyển đổi số đối với ngân hàng Nhà nước rất quyết liệt, gần đây nhất Vietcombank, BIDV cũng ra mắt sản phẩm ngân hàng số, nhưng để triển khai ra làm sao và lộ trình như thế nào xưa nay chúng ta chỉ nhìn ở góc độ là những kênh sản phẩm dịch vụ số cho khách hàng trên nền tảng mobile di động, và nó đang bị đứt quãng khi kết nối giữa frarem cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng hay dịch vụ backend điều hành phê duyệt của ngân hàng… Tuy nhiên để đi đến đích được ngân hàng số thì bài toán vẫn còn dang dở.

"Như ở châu Âu họ có hành lang pháp lý, có chỉ thị về dịch vụ thanh toán, quyết định về định danh về bảo vệ thông tin dữ liệu của khác hàng, cũng như các thông tin chung đầy đủ. Việt Nam chúng ta có quy định về pháp lý và không pháp lý, nhưng hiện giờ vẫn chưa có quy định cụ thể, như vậy chúng ta đang thiếu sự đột phá để triển khai ngân hàng số", ông Vân dẫn chứng.

Cũng theo ông Vân, các dịch vụ tài chính trên di động tại Việt Nam vẫn đang chập chững những bước đầu tiếp cận với công nghệ trong khi đó dịch vụ Open banking hiện giờ được liên minh châu Âu cũng như Mỹ, Singapore, Hồng Kông, Malaysia đang triển khai rầm rộ. Còn tại Việt Nam phê duyệt những khoản vay truyền thống sẽ không đem lại sự mong chờ của khách hàng. Đặc biệt trong đại dịch Covid, các doanh nghiệp không tiếp cận được dịch vụ tài chính vì giãn cách xã hội.

"Hiện nay ở Việt Nam đang mới chỉ cung cấp những nền tảng trên mobile, trong khi đó nền  tảng làm sao để kết nối các khối với ngân hàng truyền thống và các dịch vụ ngân hàng số cũng như các khối SME, công ty fintech, đối tác công nghệ, hệ sinh thái số, hiện giờ chưa làm được, đây là điều nan giải và khá nhức nhối cho những người lãnh đạo ngân hàng", ông Vân cho hay.

Liên hệ thêm về thực trạng số hoá ngân hàng tại Việt Nam, ông Vân nêu ví dụ gần đây nhất có ngân hàng OCB, Vietinbank đã triển khai các điểm ùn ở banking. Nhưng theo ông Vân phân tích, hiện giờ các API được cung cấp trong hệ sinh thái số cho các ngân hàng mở rộng quan tâm khách hàng của họ và các kênh, hệ sinh thái số thương mại điện tử, fintech, các công ty công nghệ số khác, hiện giờ đang bị hạn chế.

"Việc xây dựng nền tảng Open API trong đó có Open API banking là điều tiên quyết và bắt buộc để kết nối các dịch vụ tài chính giữa ngân hàng truyền thống và ngân hàng số tạo sự đột phá, phát triển nền tảng mở sẽ là hướng tiếp cận giúp ngân hàng giải quyết bài toán đa dạng hóa dịch vụ tài chính, tiếp cận nhóm khách hàng khác nhau với chi phí hợp lý về nguồn nhân lực, tài chính và thời gian, rút ngắn khoảng cách để về đích", ông Hoàng Nguyên Vân nhấn mạnh.

Tin khác

Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 ngày
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 ngày
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, Vinfast vẫn lạc quan cho dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo Bloomberg, công ty mẹ của Facebook, Meta đang lên kế hoạch cho đợt sa thải mới, với dự kiến sẽ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nhân viên.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta vừa công bố sẽ giảm giá đối với mẫu kính VR cao cấp Quest 2 và Quest Pro. Cụ thể, mẫu Meta Quest 2 sẽ giảm từ 499.99 USD xuống còn 439.99 USD, trong khi mẫu Meta Quest Pro sẽ giảm từ 1,499.99 USD xuống còn 999.99 USD.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.
3 tuần
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho hay, hydrogen xanh được coi là nguồn năng lượng mới, sẽ sớm trở thành nguồn năng lượng thay thế tối ưu. Việc sản xuất hydrogen xanh có thể đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ, tiêu thụ năng lượng của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.
3 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu AI có thể thay thế yếu tố con người, hay sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta?
4 tuần