Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Dịch bệnh diễn biến khó lường cùng lạm phát toàn cầu trong năm 2022 khó dự báo, đặt ra những khó khăn, thách thức mà ngành tài chính ngân hàng phải đối mặt, song nhiều dư địa cho thấy đây vẫn là "miếng bánh" đầy hấp lực với các "ông lớn".
Dù các công ty tài chính đang gặp khó khăn vì áp lực nợ xấu, song mới đây, bức tranh lợi nhuận của hàng chục ngân hàng được hé lộ với con số lãi khủng, từ vài ngàn tỷ đến hàng chục ngàn tỷ đồng, đã hứa hẹn sự kỳ vọng tăng tốc hơn nữa trong quý IV, khi dịch bệnh được kiểm soát.
Theo Công ty Tư vấn PwC Việt Nam, thanh toán điện tử đã trở nên phổ biến từ trước Covid-19. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra cú huých thúc đẩy thanh toán điện tử bùng nổ, đây chính là cơ hội mới cho toàn bộ hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số, bao gồm các ngân hàng và những công ty Fintech.
Dịch Covid-19 thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bứt tốc mạnh mẽ. Không chỉ là đối thủ, các ngân hàng, công ty fintech (dịch vụ tài chính) hay telco (công ty viễn thông), đang dần trở thành đối tác để phát triển các dịch vụ đón đầu xu hướng này.
"Việc xây dựng nền tảng Open API trong đó có Open API banking là điều tiên quyết và bắt buộc để kết nối các dịch vụ tài chính giữa ngân hàng truyền thống và ngân hàng số tạo sự đột phá, rút ngắn khoảng cách để về đích", ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) nhận định.
Người khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba hôm nay (11/11), chính thức khởi động ngày mua sắm Singles’ Day.