Thứ tư, 27/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xây dựng hệ thống an ninh lương thực bền vững: 'Bệ phóng' phát triển kinh tế

Hồng Gấm
- 17:35, 23/04/2021

(DNTO) - Ngày 23/4,Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã tham dự Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng APEC về an ninh lương thực trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hội nghị có sự góp mặt và tham gia ý kiến thảo luận của 9 quốc gia trên thế giới.

Đảm bảo sản xuất tiến hành bình thường; không làm gián đoạn chuỗi cung; khơi thông thị trường là những vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu. Ảnh: TL.

Đảm bảo sản xuất tiến hành bình thường; không làm gián đoạn chuỗi cung; khơi thông thị trường là những vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu. Ảnh: TL.

"Bóng tối" Covid-19 làm u ám tình hình an ninh lương thực

An ninh lương thực quốc gia luôn là vấn đề thiết yếu, cấp bách khi nguồn cung và khả năng tiếp cận lương thực đang chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh xuyên biên giới ngày càng khốc liệt, khó lường; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: An ninh lương thực quốc gia phải gắn với việc cơ cấu lại nền kinh tế. Bảo đảm an ninh lương thực cho người dân trong mọi tình huống là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội, không chỉ tập trung vào tính sẵn có, khả năng tiếp cận, mà còn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.    

Việc giữ đất lúa là cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng phải bảo đảm sinh kế, thu nhập cho người trồng lúa, trên cơ sở phát huy nguồn lực của Nhà nước, nhân dân và các thành phần kinh tế. Gắn an ninh lương thực với an ninh nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Hiện nay, an ninh lương thực dưới tác động của Covid-19 là chủ đề đang được thế giới và khu vực quan tâm, đặc biệt là khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

 "Việt Nam cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tác động của Covid-19. Tác động rõ nét nhất của dịch Covid-19 đến ngành nông nghiệp Việt Nam là làm suy giảm sản xuất, đứt đoạn các chuỗi cung ứng nông nghiệp, ảnh hưởng đến hầu hết các nhóm hộ nông thôn, nhất là trong giai đoạn thực hiện cách ly xã hội. Nguồn vật tư nông nghiệp nhập khẩu khó khăn, nguồn thay thế trong nước không đủ đáp ứng. Giá vận chuyển đường biển tăng vọt" - thứ trưởng nhận định.

Tin nên đọc

Tuy nhiên, cũng theo ông Tiến, ngành nông nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm ổn định. Cụ thể, ngành nông nghiệp đã hoàn thành 4 chỉ tiêu lớn quan trọng, đó là tăng trưởng GDP đạt trên 2,65%, xuất khẩu đạt kỷ lục trên 41 tỷ USD, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%, tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 62%.

"Ngành nông nghiệp Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân trên cả nước, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Ngành nông nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển ngành, vừa phòng, chống tốt dịch bệnh" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cần đẩy mạnh chuỗi cung ứng, khơi thông thị trường

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tiến hành bình thường, việc không làm gián đoạn chuỗi cung, khơi thông thị trường là vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu.

"Bộ NN&PTNT đã chủ động tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành nỗ lực đàm phán, phát triển thị trường tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản sang các thị trường chính ngạch khi bị đình trệ, ách tắc do đại dịch Covid-19. Đối với thị trường trong nước, Bộ NN&PTNT đã nỗ lực đẩy mạnh kết nối nông dân, hợp tác xã với các địa điểm phân phối trực tiếp" - ông Tiến nêu rõ.

Về trung và dài hạn, ngành nông nghiệp Việt Nam cơ cấu lại theo hướng sản xuất cung ứng bền vững, xanh, chất lượng, công nghệ số, đổi mới tổ chức sản xuất. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thông minh nhằm nâng cao hiệu quả, giảm lao động trực tiếp. Ưu tiên đầu tư công và thu hút đầu tư tư nhân, phát triển công nghiệp chế biến nông sản, phát triển hệ thống logistics hỗ trợ chuỗi cung ứng nông sản, gắn kết với chuỗi giá trị toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu mới của người tiêu dùng toàn cầu. Áp dụng số hóa mạnh mẽ trong hệ thống quản lý nhà nước và dịch vụ công trong ngành nông nghiệp.

Ưu tiên nguồn lực cho nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ nhằm đa dạng hóa sản phẩm lương thực, thực phẩm bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong khẩu phần ăn của người dân. Đặt ra mục tiêu chung là bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước trong mọi tình huống và một phần cho xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân để bảo đảm tiếp cận được lương thực chất lượng, an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao tầm vóc, thể lực, trí lực người dân Việt Nam.

"Chính phủ và người dân Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát dịch Covid-19, đây chính là điều kiện căn bản để góp phần giúp Việt Nam phát triển kinh tế, ổn định xã hội, đảm bảo cuộc sống cho gần 100 triệu dân và hỗ trợ đảm bảo an ninh lương thực cho các quốc gia khác" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.  

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Việt Nam cam kết cùng chung tay vì một hệ thống an ninh lương thực tốt hơn, bền vững hơn, an toàn hơn cho quốc gia, khu vực và thế giới; chung tay hành động để xây dựng hệ thống thực phẩm nông nghiệp nhằm giúp con người khỏe mạnh hơn và nền kinh tế vững mạnh hơn.

Tin khác

Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
12 giờ
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
17 giờ
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
1 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
1 ngày
Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
3 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
3 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
3 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
4 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
5 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
5 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
6 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
6 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
1 tuần
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
1 tuần
Xem thêm