Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

30/4-1/5: Dân đổ xô đi du lịch, nhiều công ty tour khóa sổ

Ngọc Hà 
- 15:36, 23/04/2021

(DNTO) - Theo các công ty lữ hành, đến thời điểm này, một số điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Sa Pa, Lý Sơn,... khách đã đặt kín dịch vụ. Có đơn vị còn chốt sổ, khóa tour 30/4-1/5, không nhận thêm khách từ tuần trước.

Kín chỗ, chốt tour

“30/4 này gia đình mình muốn đi chơi, địa điểm quanh miền Bắc như kiểu Mai Châu, chùa Địa Tạng, Sa Pa, hay các homestay trong rừng”, “30/4 này em muốn cho hai bé nhà em đi chơi 1 ngày gần Hà Nội, cần tư vấn địa điểm”,... là những thông tin được các thành viên đăng tải trên một diễn đàn du lịch. Để tránh tình trạng quá tải tại những điểm đến nổi tiếng, nhiều du khách lựa chọn những nơi vắng vẻ như miền núi hay đảo xa,...

Đó là bởi trên thực tế, đến thời điểm này, một số điểm du lịch như Hạ Long (Quảng Ninh), Sa Pa (Lào Cai), Lý Sơn (Quảng Ngãi), một số tỉnh khu vực Đông - Tây Bắc... nhiều nơi đã kín phòng, kín dịch vụ.

Giám đốc công ty du lịch G., có trụ sở tại phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội), cho biết, khách đổ xô đi du lịch dịp 30/4-1/5 nên công ty quá tải, không thể phục vụ được nữa nên đã dừng nhận khách. Đặc biệt, năm nay, khách còn đi du lịch sớm, đi vào cả tuần trước dịp nghỉ lễ (23-27/4), hoặc sau đó (từ 2-3/5),... nên dịch vụ đã kín cả chục ngày liền.

Đà Nẵng được nhiều du khách lựa chọn trong dịp lễ 30/4-1/5 (ảnh M.Mẫn)

Đà Nẵng được nhiều du khách lựa chọn trong dịp lễ 30/4-1/5 (ảnh M.Mẫn)

Chẳng hạn, vị giám đốc này chia sẻ, tới giờ mà tìm xe Limousine đặt cho khách đi 30/4-1/5 đi Sa Pa cũng khó vì các hãng vận chuyển đã cho thuê sạch.

Tại Đà Nẵng, việc khách du lịch đổ xô đến dịp 30/4-1/5 báo trước tình trạng “cháy” phòng khách sạn. Tới nay, Khu du lịch Núi Thần Tài đã hết phòng trong dịp cao điểm lễ. Khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng đạt 80% công suất phòng,...

Còn tại Lý Sơn (Quảng Ngãi), lượng du khách đăng ký tham quan đảo cũng tăng đột biến, dự kiến trên 10.000 người. 133 cơ sở lưu trú trên đảo - gồm 8 khách sạn, 60 nhà nghỉ, còn lại là homestay với trên 1.000 phòng - cũng đã hết sạch phòng.

Tin nên đọc

Trao đổi với PV.VietNamNet, đại diện Flamingo Redtours cho hay công ty đã chốt sổ tour 30/4-1/5 từ tuần trước. Trong dịp lễ này, công ty phục vụ hơn 10.000 lượt khách, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2020. Một số khu nghỉ như Flamingo Đại Lải, Flamingo Cát Bà đã kín khách từ những ngày đầu tháng 3.

Vietravel cũng ghi nhận lượng du khách đặt tour du lịch trong tháng 4 lên tới 35.000 lượt, trong tháng 5 là 53.000 lượt; trong đó lượng khách đăng ký du lịch dịp lễ chiếm khoảng 40%. So với cùng kỳ năm 2019 ở mảng du lịch trong nước (thời điểm chưa có dịch), tăng khoảng 10%.

Tính đến nay, gần như tour lễ 30/4-/1/5 đã kín chỗ. Công ty này tiếp tục nhận khách tới sát dịp lễ tùy theo tình trạng các tuyến du lịch. Nhìn chung, dịp lễ năm nay giá tour không tăng so với mọi năm.

Công ty Lữ hành Saigontourist cũng dự kiến tăng hơn 20% số chỗ cho các tour mùa hè so với cùng kỳ năm ngoái.

7h sáng ngày 8/4, sân bay Nội Bài đã đông nghịt khách du lịch (ảnh N.H)

7h sáng ngày 8/4, sân bay Nội Bài đã đông nghịt khách du lịch (ảnh N.H)

Cơ hội để du lịch lấy lại đà

Giám đốc công ty du lịch G. phân tích, nếu năm trước, khách đoàn đi máy bay lên tới cả trăm người bị lùi lại bị dịch Covid-19, rất khó hoặc không đòi được tiền thì năm nay rút kinh nghiệm, đoàn đông thường chọn đi gần bằng ô tô. Khách đi xa bằng máy bay chủ yếu là các nhóm nhỏ và hộ gia đình. Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,... vẫn là các điểm "hot" được nhiều khách lựa chọn.

Đại diện công ty Vietravel cũng cho biết, sau dịch Covid-19, xu hướng du lịch của du khách đã có sự thay đổi lớn, từ việc du lịch theo đoàn, lịch trình có sẵn, du khách ưa chuộng loại hình du lịch tự do. Với các nhóm du lịch nhỏ từ 2 - 4 - 6 - 8 khách có thể dễ dàng đặt dịch vụ vé máy bay + khách sạn với mức giá tiết kiệm tới 30% so với đặt dịch vụ lẻ. Tỷ lệ du khách đặt combo này tại công ty dịp lễ năm nay chiếm khoảng 65% so với tour trọn gói.

Tới nay, theo Tổng công ty Cảng Hàng không (ACV), riêng tại Nội Bài, dịp lễ 30/4-1/5 và cao điểm hè, sẽ có khoảng 500 lượt chuyến bay nội địa, với hơn 75.000 lượt khách mỗi ngày. Con số này gần như phục hồi tương đương với đỉnh cao năm 2019, khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện.

Các hàng không kỳ vọng sẽ lấy lại được “phong độ” về lượng khách nội địa, thay cho khách quốc tế. Còn với các DN lữ hành, đây cũng là giai đoạn thị trường có sự phân hóa sâu sắc. Thị trường chỉ thực sự giành cho những đơn vị có uy tính, có tiềm lực, có đam mê.

Trong khi các công ty nhỏ chìm nghỉm, không có khách thì nhiều công ty vẫn tồn tại và đang trên đà hồi phục tốt, vị giám đốc trên đánh giá.

Như tại công ty G. luôn kín việc từ sau Tết. Mọi người làm việc suốt từ 9h sáng đến 11h đêm để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, đặt tour tuyến của khách.

Năm ngoái, vào tháng 5-6, trước khi đợt dịch thứ 2 bùng phát, khách đi du lịch nội địa nhiều đến nỗi “chưa bao giờ đông như thế”, nữ giám đốc nhận xét. Doanh thu hai tháng của bộ phận nội địa bằng thu của cả năm. Năm nay, dự kiến lượng khách còn đông hơn.

Bài toán tồn tại thời Covid đòi hỏi không chỉ các DN lữ hành mà cả các đơn vị cung ứng dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, vận chuyển,... cần có kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính mới duy trì hoạt động được. Dịp lễ 30/4-1/5 và cao điểm hè này là cơ hội để các công ty trụ vững và bứt phá.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
3 giờ
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
11 giờ
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
12 giờ
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
12 giờ
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
2 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
2 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
3 ngày
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
4 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
5 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku khởi công đoạn khó nhất; đề xuất mã định danh điện tử cho bất động sản; nâng ngưỡng kê khai thuế lên 10 tỷ đồng; kinh tế tầm thấp cần “luật chơi” riêng; nợ công Mỹ vượt 40.000 tỷ USD là những thông tin đáng chú ý.
5 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 19 - 21/8/2026, tại Dinh Độc Lập, chương trình “Trở về thời khắc thiêng liêng” được tổ chức phục vụ công chúng TP.HCM, đưa người tham dự trở về thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 thông qua công nghệ thực tế ảo VR.
6 ngày
Xem thêm