Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS Nguyễn Trí Hiếu: ‘Ngân hàng số chỉ là tấm áo màu mè, người dân cần sự phục vụ thực chất hơn’

Huyền Trang
- 16:30, 23/12/2021

(DNTO) - Theo chuyên gia ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu, rất nhiều người dân vùng sâu, vùng xa, thu nhập thấp đang không được ngân hàng phục vụ, do vậy, dù ngân hàng có chạy theo dịch vụ số hiện đại cũng không có ý nghĩa.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: T.L.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: T.L.

Người Việt Nam khó vay tiền mua ô tô

Trao đổi trong Hội thảo Dịch vụ Ngân hàng cá nhân Việt Nam 2021 do IDG tổ chức ngày 23/12, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, thị trường ngân hàng bán lẻ ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng với 100 triệu dân đang trong thời điểm lao động vàng.

Tuy nhiên, hiện tại mới khoảng 50-60% người dân tiếp cận được sản phẩm dịch vụ của ngân hàng; còn 30-40% không thể tiếp cận được. Đó là lý do vì sao tỉ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam chỉ khoảng 16-20 xe/1.000 dân, trong khi đó tỉ lệ này ở Thái Lan gấp 10 lần, Malaysia gấp 20 lần.

Một trong những nguyên nhân là thu nhập của người dân còn thấp. Năm 2020, GDP Việt Nam là 354 tỷ đồng, trung bình thu nhập mỗi người chỉ có 350 USD/người/năm; trong khi các nước khu vực gấp gần 10 lần. Với thu nhập thấp như vậy, đây là một trở ngại.

Thứ hai là dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng còn rất hạn chế. Hiện rất ít người dân có thể tiếp cận được nguồn vốn vay mua ô tô, những người tiếp cận được chủ yếu là người có thu cập cao. Bởi Việt Nam chưa có một hệ thống chấm điểm tín dụng cho người dân. Do vậy, các ngân hàng vẫn dựa vào những thẩm định riêng của họ với những tiêu chí riêng, đa phần đòi hỏi tài sản bảo đảm mới cho vay.

Theo ông Hiếu, dịch vụ ngân hàng cá nhân ở Việt Nam đang được phục vụ dưới chuẩn. Việt Nam hiện có 100 triệu người dân, trong đó số người trưởng thành rất lớn nhưng chỉ một phần trong số họ có tài khoản ngân hàng và đang được các ngân hàng cho vay. Còn rất nhiều người trưởng thành ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là người lao động thu nhập thấp, không có việc làm ổn định bị đặt ra ngoài sự phục vụ của ngành ngân hàng.

Trong khi đó, dịch Covid-19 đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số lượng người dân mất việc làm, mất thu nhập ngày càng gia tăng, vì vậy giới tiêu dùng ở Việt Nam càng phải được quan tâm nhiều hơn.

“Việt Nam có rất nhiều tiềm năng cho ngân hàng bán lẻ nhưng phải ‘chọn mặt gửi vàng’, tức chọn sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp với túi tiền và đời sống của người Việt Nam”, ông Hiếu nói.

Đừng cố chạy theo ngân hàng số

Theo ông Hiếu, người dân cần những trải nghiệm thực chất: việc tiếp cận vốn vay dễ dàng, bảo đảm tiền gửi, lãi suất... hơn là những dịch vụ màu mè từ ngân hàng số. Ảnh: T.L.

Theo ông Hiếu, người dân cần những trải nghiệm thực chất: việc tiếp cận vốn vay dễ dàng, bảo đảm tiền gửi, lãi suất... hơn là những dịch vụ màu mè từ ngân hàng số. Ảnh: T.L.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, các ngân hàng đang phân thành các xu hướng: một hướng theo đuổi ngân hàng truyền thống, một hướng theo đuổi ngân hàng số, một số tổng hợp cả 2 xu hướng trên. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, quan trọng nhất là các ngân hàng ở Việt Nam phải có nền tảng tài chính cho người dân trước khi theo đuổi những thứ mới mẻ.

“Tôi về Mỹ và hỏi những người bạn của tôi về mobile money, họ nói họ không dùng, chỉ có những nước như Trung Quốc, Việt Nam hiện sử dụng tiền mặt nhiều và cần tìm giải pháp mới nghĩ đến mobile money. Phần lớn các ngân hàng ngoài kia quảng cáo đều là những trải nghiệm của giới trẻ, sản phẩm hiện đại, đó chỉ là những tấm áo màu mè.

Tôi nghĩ sẽ có sự phân hóa giữa 2 xu hướng ngân hàng truyền thống và hiện đại và các ngân hàng nên tạo một nền tảng chắc chắn cho tất cả người dân, từ tất cả dịch vụ truyền thống như tiền gửi ngân hàng, tiết kiệm, cho vay, lãi suất, quản trị rủi ro như thế nào và một chương trình giáo dục tài chính cho toàn thể người dân Việt Nam một cách rộng rãi. Có nền tảng đó rồi mới tính tới những sản phẩm mới”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày