Thứ sáu, 22/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS Nguyễn Trí Hiếu: ‘Ngân hàng số chỉ là tấm áo màu mè, người dân cần sự phục vụ thực chất hơn’

Huyền Trang
- 16:30, 23/12/2021

(DNTO) - Theo chuyên gia ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu, rất nhiều người dân vùng sâu, vùng xa, thu nhập thấp đang không được ngân hàng phục vụ, do vậy, dù ngân hàng có chạy theo dịch vụ số hiện đại cũng không có ý nghĩa.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: T.L.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: T.L.

Người Việt Nam khó vay tiền mua ô tô

Trao đổi trong Hội thảo Dịch vụ Ngân hàng cá nhân Việt Nam 2021 do IDG tổ chức ngày 23/12, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, thị trường ngân hàng bán lẻ ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng với 100 triệu dân đang trong thời điểm lao động vàng.

Tuy nhiên, hiện tại mới khoảng 50-60% người dân tiếp cận được sản phẩm dịch vụ của ngân hàng; còn 30-40% không thể tiếp cận được. Đó là lý do vì sao tỉ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam chỉ khoảng 16-20 xe/1.000 dân, trong khi đó tỉ lệ này ở Thái Lan gấp 10 lần, Malaysia gấp 20 lần.

Một trong những nguyên nhân là thu nhập của người dân còn thấp. Năm 2020, GDP Việt Nam là 354 tỷ đồng, trung bình thu nhập mỗi người chỉ có 350 USD/người/năm; trong khi các nước khu vực gấp gần 10 lần. Với thu nhập thấp như vậy, đây là một trở ngại.

Thứ hai là dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng còn rất hạn chế. Hiện rất ít người dân có thể tiếp cận được nguồn vốn vay mua ô tô, những người tiếp cận được chủ yếu là người có thu cập cao. Bởi Việt Nam chưa có một hệ thống chấm điểm tín dụng cho người dân. Do vậy, các ngân hàng vẫn dựa vào những thẩm định riêng của họ với những tiêu chí riêng, đa phần đòi hỏi tài sản bảo đảm mới cho vay.

Theo ông Hiếu, dịch vụ ngân hàng cá nhân ở Việt Nam đang được phục vụ dưới chuẩn. Việt Nam hiện có 100 triệu người dân, trong đó số người trưởng thành rất lớn nhưng chỉ một phần trong số họ có tài khoản ngân hàng và đang được các ngân hàng cho vay. Còn rất nhiều người trưởng thành ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là người lao động thu nhập thấp, không có việc làm ổn định bị đặt ra ngoài sự phục vụ của ngành ngân hàng.

Trong khi đó, dịch Covid-19 đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số lượng người dân mất việc làm, mất thu nhập ngày càng gia tăng, vì vậy giới tiêu dùng ở Việt Nam càng phải được quan tâm nhiều hơn.

“Việt Nam có rất nhiều tiềm năng cho ngân hàng bán lẻ nhưng phải ‘chọn mặt gửi vàng’, tức chọn sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp với túi tiền và đời sống của người Việt Nam”, ông Hiếu nói.

Đừng cố chạy theo ngân hàng số

Theo ông Hiếu, người dân cần những trải nghiệm thực chất: việc tiếp cận vốn vay dễ dàng, bảo đảm tiền gửi, lãi suất... hơn là những dịch vụ màu mè từ ngân hàng số. Ảnh: T.L.

Theo ông Hiếu, người dân cần những trải nghiệm thực chất: việc tiếp cận vốn vay dễ dàng, bảo đảm tiền gửi, lãi suất... hơn là những dịch vụ màu mè từ ngân hàng số. Ảnh: T.L.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, các ngân hàng đang phân thành các xu hướng: một hướng theo đuổi ngân hàng truyền thống, một hướng theo đuổi ngân hàng số, một số tổng hợp cả 2 xu hướng trên. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, quan trọng nhất là các ngân hàng ở Việt Nam phải có nền tảng tài chính cho người dân trước khi theo đuổi những thứ mới mẻ.

“Tôi về Mỹ và hỏi những người bạn của tôi về mobile money, họ nói họ không dùng, chỉ có những nước như Trung Quốc, Việt Nam hiện sử dụng tiền mặt nhiều và cần tìm giải pháp mới nghĩ đến mobile money. Phần lớn các ngân hàng ngoài kia quảng cáo đều là những trải nghiệm của giới trẻ, sản phẩm hiện đại, đó chỉ là những tấm áo màu mè.

Tôi nghĩ sẽ có sự phân hóa giữa 2 xu hướng ngân hàng truyền thống và hiện đại và các ngân hàng nên tạo một nền tảng chắc chắn cho tất cả người dân, từ tất cả dịch vụ truyền thống như tiền gửi ngân hàng, tiết kiệm, cho vay, lãi suất, quản trị rủi ro như thế nào và một chương trình giáo dục tài chính cho toàn thể người dân Việt Nam một cách rộng rãi. Có nền tảng đó rồi mới tính tới những sản phẩm mới”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/5 giảm nhẹ, sau khi Phó Tổng thống J.D. Vance cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, khi cả hai bên đều không muốn nối lại hành động quân sự.
1 ngày
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đồng loạt nhiều lãnh đạo của CTCP Tập Đoàn PC1 bị khởi tố, cổ phiếu PC1 vẫn ghi nhận dòng tiền lớn tham gia với lượng giao dịch đột biến.
3 ngày
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến tăng giảm đan xen và sự vận động tốt của dòng tiền được cho là yếu tố quan trọng giúp xác suất điều chỉnh mạnh và bất ngờ tại vùng đỉnh của VN-Index là khó có thể xảy ra, theo dự báo của Vietcombank Securities (VCBS).
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc mở rộng nguồn cung từ khối FDI và cổ phần hóa được kỳ vọng tạo xung lực mới, nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển mới
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù nội lực doanh nghiệp trong nước đang mỗi ngày một lớn mạnh hơn, tuy nhiên làm sao để xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn còn điểm nghẽn.
1 tuần
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền cuối cùng đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí sau chuỗi ngày ảm đạm. Khi thanh khoản có dấu hiệu trở lại, liệu đây đơn thuần là cú hồi kỹ thuật hay bước nền chuẩn cho con sóng mới của nhóm ngành này?
1 tuần
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dư địa giảm lãi suất hạn chế, kênh trái phiếu đang chậm lại, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn còn hiện hữu, áp lực chi phí vốn với các doanh nghiệp trong nước được dự báo sẽ lớn hơn trong thời gian tới, theo Fiingroup.
1 tuần
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội). Thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đối với lái xe từ 7 giờ đến 17 giờ 30 phút (giờ Hà Nội).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự lệch pha giữa chỉ số và mặt bằng chung ngày càng rõ và tạo nên sự rung lắc dữ dội cho thị trường, nhà đầu tư ngày càng khó kiếm lời trên thị trường chứng khoán nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.
1 tuần
Xem thêm