Thứ ba, 03/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS Nguyễn Thành Phong: 'Triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam còn manh mún, thiếu tính đặc thù'

Hồng Gấm
- 07:30, 11/11/2021

(DNTO) - Đến nay, trên cả nước đã có 41/63 tỉnh/thành phố đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh (ĐTTM). Tuy nhiên để thực hiện thành công, Việt Nam cần giải quyết nhiều "rào cản" như nhận biết xu hướng phát triển ĐTTM tại các quốc gia, cách thức huy động nguồn lực cho phát triển ĐTTM...

Dự kiến đến năm 2030, 30% đô thị áp dụng tiêu chí thông minh; đến năm 2045, đa số đô thị loại 2 đáp ứng tiêu chí này. Ảnh: TL.

Dự kiến đến năm 2030, 30% đô thị áp dụng tiêu chí thông minh; đến năm 2045, đa số đô thị loại 2 đáp ứng tiêu chí này. Ảnh: TL.

Triển khai đô thị thông minh: Còn nhiều rào cản

Tại Hội thảo với chủ đề “Phát triển đô thị thông minh trong quá trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ngày 10/11, TS Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, trong xu thế đô thị hóa ngày càng gia tăng, việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam được xác định là hướng đi đúng đắn. 

Định hướng phát triển ĐTTM là một trong những nội dung quan trọng được đưa vào Nghị quyết số 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. 

Việt Nam đặt mục tiêu hình thành một số chuỗi ĐTTM tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới ĐTTM trong khu vực và trên thế giới. 

Phát triển ĐTTM cũng nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030. 

"Đến nay, trên cả nước đã có 41 trên 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án về ĐTTM. Trong đó có đề án ban hành cho toàn tỉnh và cho đô thị trực thuộc tỉnh", ông Phong thông tin.

Tuy vậy, theo ông Phong, việc phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại về nhận thức, khái niệm và nội hàm về ĐTTM còn chưa rõ, lúng túng chưa biết bắt đầu từ đâu và triển khai như thế nào. Bên cạnh đó, một trong những yêu cầu rất quan trọng khi áp dụng công nghệ số cho đô thị là phải số hóa các cơ sở dữ liệu nhưng hiện nay mức độ này chưa nhiều. Ngoài ra, vẫn còn nhiều đô thị dưới chuẩn nên dù có đưa công nghệ số vào cũng khó có thể phát triển mạnh.  

Ngoài ra, một trong những vấn đề của Việt Nam là tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch ĐTTM và hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc thông minh chưa được ban hành đầy đủ và đồng bộ. Việc tham gia của các thành phần kinh tế trong quá trình này cũng còn hạn chế. 

"Việc triển khai ĐTTM tại Việt Nam còn riêng lẻ, manh mún, thiếu tính đặc thù cho mỗi đô thị. Nguồn lực cho phát triển ĐTTM, bao gồm cả nguồn vốn và nguồn lực con người cũng có hạn", ông Phong nêu thực trạng.

Hướng đi nào cho phát triển đô thị thông minh?

Theo ông Dương Công Đức, Giám đốc Giải pháp ĐTTM, một trong những yếu tố mấu chốt giúp các địa phương triển khai thành công một dự án ĐTTM là lựa chọn đúng đối tác triển khai.

Đồng thời, để xây dựng thành phố thông minh một cách tiết kiệm, hiệu quả, các tỉnh, thành phố nên sử dụng nguồn lực địa phương một cách tối ưu nhất, áp dụng công nghệ để đưa ra các phân tích chính xác, phù hợp, từ đó đáp ứng và giải quyết nhu cầu của từng người dân. 

"Các địa phương nên dành từ 1-2% nguồn chi đầu tư của tỉnh để xây dựng hạ tầng thành phố thông minh. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc đào tạo người dân để họ có đủ năng lực thụ hưởng các thành quả mà việc phát triển thành phố thông minh mang lại", vị chuyên gia này chia sẻ.

Nêu quan điểm của mình, TS Nguyễn Đức Kiên, Phó giám đốc Chiến lược sản phẩm Tập đoàn VNPT, cho rằng các trung tâm điều hành thông minh sẽ thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Điều này là bởi, trong từng lĩnh vực, bộ ngành, địa phương, các thông tin được cập nhật liên tục về trung tâm điều hành thông minh sẽ tạo ra động lực buộc phải chuyển đổi số. 

Lý giải cho điều này, theo ông Kiên, trong quá trình xây dựng các thành phố thông minh tại Việt Nam, điều kiện cần là phải có sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, bên cạnh đó, điều kiện đủ là phải đảm bảo sự liên tục của dòng chảy dữ liệu.  

Góp ý tại diễn đàn, PGS.TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, cho rằng trong nghiên cứu phát triển ĐTTM cần tiếp tục nghiên cứu dịch cư đô thị - nông thôn.

"Thời gian tới cần đồng bộ giữa công nghiệp hoá và đô thị hoá. Định hướng phát triển ĐTTM cần phải xác định thành phần, tổ hợp thành phần ĐTTM nào được hướng đến, chứ không phải tất cả các đô thị hướng đến như nhau", ông Hải nhận định.

Về lộ trình thực hiện, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thông tin, dự kiến đến năm 2025, Việt Nam sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, có các tiêu chuẩn, quy chuẩn để triển khai phát triển ĐTTM; thí điểm xây dựng các khu vực ĐTTM. Dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng 30% sẽ áp dụng các tiêu chí cơ bản về ĐTTM và tầm nhìn kỳ vọng đến năm 2045, đa số đô thị loại 2 trở lên đạt được tiêu chí cơ bản ĐTTM.

Đồng thời, ông Hùng cũng cho biết đã giao Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để đưa ra các tiêu chí, quy chuẩn ĐTTM phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tháng 2/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng, thuế; chính sách khuyến khích phát triển văn học...
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước sang tháng 2/2026, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi căn bản trong quản lý thị trường tài chính, hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ số. Điểm chung của các quy định mới là sự kết hợp giữa tư duy quản lý chặt chẽ đối với các lĩnh vực nhạy cảm và tinh thần kiến tạo, đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua công nghệ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cách đây tròn 85 năm, ngày 28/1/1941, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua cột mốc 108 trở về Pác Bó (Cao Bằng), trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ là sự “trở về” về mặt địa lý, mà là bước ngoặt thay đổi vận mệnh dân tộc. Hôm nay, trong khí thế của Đại hội XIV, doanh nhân trẻ đang đứng trước một “cột mốc 108” mới: Cột mốc của kỷ nguyên vươn mình, đưa đất nước hoá rồng vào năm 2045.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện nhiều vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất công nghiệp gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Nơi đây không phải là biểu tượng của quyền lực hành chính, mà là không gian phục vụ nhân dân. Từ đây, doanh nghiệp, người dân, các địa phương cảm thấy được đồng hành.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thế giới đang chứng kiến một cuộc tháo chạy đầu tư lịch sử vào các loại tài sản thực khi những bất ổn chính trị từ Washington làm lung lay các nền tảng kinh tế truyền thống.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên minh Châu Âu và Ấn Độ đã chính thức công bố hiệp định thương mại tự do sau hai thập kỷ dừng đàm phán, đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ kinh tế song phương. Thỏa thuận này được xem là giải pháp cho bài toán tăng trưởng của cả hai bên trước bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đất nước ta vừa chứng kiến một sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, chính thức kích hoạt một giai đoạn lịch sử mới: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong tổng số 18 dự án thành phần đã được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương thu phí, hiện có 5 dự án đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và đánh giá hiệu năng hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương triển khai các mô hình thị trường mới nhằm tăng cường quản lý, minh bạch hóa và thúc đẩy phát triển các loại tài sản quan trọng của nền kinh tế; yêu cầu trong tháng 2, khẩn trương đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết: Hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam đạt xếp hạng tín nhiệm mức “Đầu tư”, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp trọng tâm, từ quản lý an toàn nợ công, ổn định kinh tế vĩ mô đến tăng cường phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế.
1 tuần
Xem thêm