Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup và doanh nghiệp khai thác được gì từ ‘miếng bánh’ khổng lồ đô thị thông minh?

Huyền Trang
- 15:30, 06/11/2021

(DNTO) - Trong nền kinh tế chia sẻ, việc phát triển các đô thị thông minh không tách rời các lĩnh vực khác như proptech (công nghệ bất động sản), fintech (công nghệ tài chính), năng lượng, di chuyển thông minh hay nhiều dịch vụ khác… Với mảnh đất mênh mông và màu mỡ như vậy, cơ hội của doanh nghiệp và startup là rất lớn.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh phát triển các đô thị thông minh. Ảnh: T.L.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh phát triển các đô thị thông minh. Ảnh: T.L.

Hệ thống đô thị thông minh tại Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, tỷ lệ đô thị hóa 37,5% với hơn 813 đô thị trên cả nước (theo Bộ Xây dựng).

Năm 2018, Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến 2030 tại Quyết định 950/QĐ-TT, mục tiêu đến năm 2020 xây dựng nền tảng pháp lý cho phát triển đô thị thông minh và đến 2025 thí điểm giai đoạn 1.

Đây được coi là giai đoạn vàng, phát huy sự sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp và khởi nghiệp để đến năm 2030 sẽ hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm và từng bước kết nối với đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Đón đầu xu hướng, nhiều “ông lớn” công nghệ tại Việt Nam như Viettel, FPT hay Bkav đã nhanh chóng tung ra giải pháp phục vụ phát triển đô thị thông minh.

Ông Lê Trọng Đức – CEO FPT Smarthome thuộc FPT Telecom, cho biết, trong đại dịch, nhu cầu chuyển đổi số khu dân cư, căn hộ tăng đột biến. Bởi lẽ, người dân ngày càng mong muốn có một không gian sống thoải mái, tiện nghi, thư giãn với các dịch vụ được kết nối trong căn hộ tốt nhất. Vì vậy, các tiện ích sẽ có xu hướng dịch chuyển vào trong căn hộ hơn là vòng ngoài căn hộ.

“Xu hướng này sẽ tạo ra làn sóng cạnh tranh trong việc cung cấp tiện ích trong khu dân cư chứ không phải cạnh tranh vì căn hộ chung cư đó nó gần bệnh viện nào, gần chợ hay gần trung tâm nào”, ông Đức nói trong “Hội thảo Startup với thành phố thông minh”, thuộc Techfest Việt Nam 2021, sáng 6/11.

Tuy nhiên, đô thị thông minh là một “miếng bánh” khổng lồ vì gắn liền với các lĩnh vực khác như proptech (công nghệ bất động sản), fintech (công nghệ tài chính), hệ thống năng lượng, di chuyển, y tế, giáo dục, giải trí thông minh… Do vậy, không một mình đơn vị nào có đủ khả năng bao trùm.

Thừa hiểu việc khó có thể “ăn tất, làm cả”, nên ngay cả ông lớn công nghệ đang cung cấp dịch vụ cho hơn 3 triệu hộ gia đình trên cả nước như FPT cũng đang đẩy mạnh tìm kiếm startup để “làm ăn chung”.

“Người dùng sẽ quyết định sử dụng dịch vụ của bất kì đơn vị nào. Vì vậy khi người dùng họ phát sinh những nhu cầu mới, chúng tôi đều cố gắng tìm kiếm đơn vị đối tác để cùng cung cấp giải pháp cho họ. Trong một số khu đô thị mà FPT đang triển khai, chúng tôi cũng sử dụng giải pháp camera thông minh của Bkav, hay một số dịch vụ của các startup như CyHome (quản lý chung cư) hay eDoctor (quản lý y tế cho cư dân)…”, ông Đức nói.

Phát triển đô thị thông minh là cơ hội để các startup và doanh nghiệp tham gia cung cấp giải pháp công nghệ tiện ích phục vụ cho cuộc sống của các cư dân. Ảnh: T.L.

Phát triển đô thị thông minh là cơ hội để các startup và doanh nghiệp tham gia cung cấp giải pháp công nghệ tiện ích phục vụ cho cuộc sống của các cư dân. Ảnh: T.L.

Xu hướng “bắt tay” cùng startup cũng là được Viettel lựa chọn để tiến vào hệ sinh thái đô thị thông minh. Ông Dương Công Đức, Giám đốc Trung tâm Đô thị thông minh, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, doanh nghiệp này đang tập trung vào việc phát triển nhanh hạ tầng số và sẽ có rất nhiều “đất” cho các startup phát triển sản phẩm của mình.

“Chúng tôi đang xây dựng nền tảng công nghệ dùng chung và làm việc với các đối tác. Doanh nghiệp lớn sẽ đầu tư hạ tầng, nền tảng chung nhưng trên nền tảng đó có hàng ngàn bài toán của cuộc sống cần giải quyết và cần sự nhanh nhạy, linh hoạt, sáng tạo của các startup. Khi kết hợp với Viettel, startup sẽ có môi trường phát triển, thử nghiệm sản phẩm và mang đi ứng dụng tại các đô thị trong và ngoài nước”, ông Đức cho biết.

Hay như Bkav Global, đơn vị cung cấp giải pháp camera thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng cho biết, các startup hoàn toàn có thể sử dụng thuật toán và nền tảng của Bkav để phát triển những giải pháp cung cấp khách hàng cuối như phát triển giải pháp camera phát hiện kẻ đột nhập vào căn hộ hay cảnh báo khi trẻ em đến gần khu hồ bơi...

Không chỉ được trợ lực từ các ông lớn công nghệ, startup còn có nhiều cơ hội hút nguồn vốn khủng từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bà Lê Hàn Tuệ Lâm, Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam cho biết, lĩnh vực đô thị thông minh hay proptech ở Việt Nam còn khá mới nên có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư hơn so với các thị trường đã trưởng thành như Singapore hay Indonesia, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Vì tại những thị trường đã phát triển, những khoản đầu tư vào proptech sẽ không thể tăng trưởng nhiều nên các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các nước mà proptech đang rất tiềm năng.

Cũng theo bà Lâm, Việt Nam hiện là điểm đến mà các nhà đầu tư đặt nhiều kì vọng. Trong năm vừa qua, nhiều startup trong lĩnh vực proptech như Citics, Rever… đã gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư quốc tế. Vì vậy trong những năm tới, các nhà đầu tư rất kì vọng Chính phủ, nhà tập đoàn lớn và startup của Việt Nam sẽ có những giải pháp thiết thực để các giải pháp phục vụ cho đô thị thông minh sẽ triển khai càng sớm càng tốt.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính sách hỗ trợ 100% lãi suất và bảo lãnh tín dụng đang được TP.HCM đẩy mạnh nhằm giúp các startup công nghệ vượt qua rào cản thế chấp bằng tài sản hữu hình. Sự phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ cùng các quỹ tài chính kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách giữa nguồn vốn và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
12 phút
Lifestyle
Hơn 1.500 người đã cùng Vinamilk hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
57 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng âm nhạc do trí tuệ nhân tạo khởi tạo đang làm tràn ngập các nền tảng phát trực tuyến, đe dọa trực tiếp đến nguồn thu nhập và làm thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của ngành âm nhạc.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
2 ngày
Hội địa phương
Tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 – 2029), ông Nguyễn Văn Được -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đổi mới, khát vọng vươn tầm quốc tế và cam kết đồng hành của chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân trẻ.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thay vì những lời kêu gọi chung chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang thẳng thắn đề xuất các cơ chế đột phá nhằm xóa bỏ sự chia cắt về địa giới, biến các tiềm năng phân tán thành một chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Miền Nam đang sở hữu nguồn lực dồi dào, nhưng tăng trưởng vẫn đối mặt với những 'điểm nghẽn' về thể chế và hạ tầng khiến doanh nghiệp nội địa chưa thể bứt phá vào chuỗi giá trị toàn cầu.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Khu vực kinh tế phía Nam hội tụ nhiều tiềm năng từ tài chính, thương mại, logictics, khoa học - công nghiệp với TP.HCM là trung tâm, cực tăng trưởng toàn vùng. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm sao để kết nối lợi thế riêng của từng địa phương thành hệ sinh thái kinh tế thống nhất, cùng cộng hưởng, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.
3 ngày
Hội địa phương
Cú hích hợp nhất địa giới hành chính đang mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới, thúc đẩy Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM chuyển mình từ một nền tảng kết nối truyền thống sang hệ sinh thái kiến tạo giá trị toàn diện cho doanh nghiệp.
3 ngày
VYEA
Nhiệm kỳ I, 2026 - 2029 Hội DNT TP.HCM (YBA) mở ra với những đòi hỏi khắt khe về hiệu quả thực tế thay vì những con số bề nổi. Trò chuyện với Doanh Nhân Trẻ, ông Phan Tấn Đạt - tân Chủ tịch YBA thẳng thắn chia sẻ về chiến lược chuyển dịch từ "kết nối rộng" sang "kết nối có giá trị", nơi mỗi hoạt động của Hội đều được định lượng bằng khả năng tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra doanh thu thực chất cho hội viên.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
4 ngày
VYEA
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái và giúp doanh nghiệp tiết giảm 8-20% định phí, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội khối, hướng kết nối doanh nghiệp thành những cơ hội kinh doanh cụ thể.
4 ngày
Xem thêm