Thứ năm, 28/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

3 dự án nghìn tỷ làm xấu bộ mặt đô thị TP. HCM

Lê Sáng
- 10:10, 22/05/2021

(DNTO) - Loạt dự án được công bố với tổng mức đầu tư cả nghìn tỷ đồng đang ì ạch nhiều năm làm xấu bộ mặt đại đô thị lớn nhất cả nước.

TP. HCM, đô thị lớn nhất cả nước những năm qua đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc cả về kinh tế và xã hội, cùng với đó bộ mặt đô thị hiện đại đã và đang hình thành. Tuy nhiên, điểm xuyết vào bức tranh chung rực rỡ đó lại là những “điểm đen” được tạo ra bởi một số dự án “bất động”.

Loạt dự án nghìn tỷ tại TP. HCM trải qua quá trình chuyển nhượng

Loạt dự án nghìn tỷ tại TP. HCM trải qua quá trình chuyển nhượng "lòng vòng" nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Mới đây, khi “không thể chờ đợi được nữa” lãnh đạo thành phố đã tiếp tục thúc tiến tiến độ Dự án tháp SJC ở khu tứ giác Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực, quận 1 "đắp chiếu" hơn 15 năm qua.

Được biết, với mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, dự án Tháp SJC được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều hình ảnh tích cực về xây dựng cho TP HCM. Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án chưa có dấu hiệu thi công và chưa được phát huy đúng công năng. Trước đây, vào năm 2005, dự án Tháp SJC được quy hoạch gồm 6 tầng hầm, 54 tầng cao với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, tổng diện tích 3.805 m2. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Khu đất xây dựng dự án cũng chính là nơi tọa lạc của Trung tâm thương mại quốc tế ITC trước đây. Trung tâm thương mại ITC là nơi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 2002 khiến 60 người thiệt mạng. Đến năm 2007, dự án Tháp SJC được chuyển cho chủ đầu tư mới là Công ty CP Sài Gòn Kim Cương. Đây là công ty liên doanh do nhiều công ty góp vốn sở hữu, trong đó Công ty SJC sở hữu 40% vốn điều lệ, còn lại là các doanh nghiệp khác.

Dự án SJC Tower trong tình trạng

Dự án SJC Tower trong tình trạng "trùm mền" nhiều năm qua.

Đối với dự án này, Chủ tịch UBND. TP HCM Nguyễn Thành Phong từng nhận định “dự án Tháp SJC là một trong 3 dự án bất động sản nằm ở trung tâm quận 1 làm “xấu” bộ mặt thành phố”. Từ sau khi được phê duyệt dự án Tháp SJC cũng chỉ là một bãi đất trống được quây kín bằng hàng rào tôn.

Điều khiến dư luận băn khoăn là trong khi dự án tháp JSC “án binh bất động” suốt nhiều năm liền và được giao cho công ty Nhà nước thực hiện nhưng thời gian qua lại liên tục diễn ra việc chuyển nhượng cổ phần của các công ty tư nhân.

Một dự án đình đám không kém tại TP HCM là Saigon One Tower khi có vị trí đắc địa trên đường Tôn Đức Thắng giao với đường Võ Văn Kiệt, quận 1. Công trình dự kiến bao gồm hệ thống trung tâm thương mại hiện đại, trụ sở văn phòng và căn hộ cao cấp đạt chuẩn quốc tế.

Khởi công từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trong năm 2011, tổng vốn ban đầu của Saigon One Tower lên tới 256 triệu USD (hơn 5000 tỉ đồng). Đến thời điểm ngừng thi công vào cuối năm 2011, khoảng 80% khối lượng công việc tại đây đã hoàn thành, sau đó dự án đã bị đình trệ nhiều năm.

Trong các

Trong các "điểm đen" làm xấu bộ mặt đô thị TP HCM thì không thể không nhắc đến cái tên Saigon One Tower.

Được biết, vào khoảng giữa năm 2018 Công ty Quản lý Tài sản – VAMC đơn vị thu giữ dự án Saigon One Tower đã ra thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá công trình và quyền khai thác công trình này với giá khởi điểm dự kiến của khối tài sản là 6.110 tỷ đồng.

Đến thời điểm cuối năm 2020, một công ty có vốn điều lệ chỉ 300 triệu đồng là Công ty cổ phần Di sản quốc tế Hồ Tràm đã đăng ký tiếp tục đầu tư hoàn thiện dự án Saigon One Tower.

Một dự án khác không thể không “điểm danh” là dự án tại Khu đất số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng (quận 1) vốn đã là tâm điểm của dư luận thời gian qua.

Có vị trí

Có vị trí "kim cương" nhưng dự án tại 2-4-6 qua nhiều "động tác" chuyển nhượng lòng vòng đến nay vẫn đang bế tắc.

Có diện tích hơn 6.000m2, với 4 mặt tiền giáp đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công Trường Mê Linh, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1 được xem là khu đất “kim cương” hiếm hoi còn sót lại nằm giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và từng được kỳ vọng trở thành điểm nhấn với cao ốc phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn 6 sao...

Đến nay, Công ty CP Đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là Sabeco Pearl) DN 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Sabeco Pearl được thành lập trên cơ sở góp vốn của 4 đơn vị gồm Sabeco, Công ty Đầu tư Mê Linh, Công ty CP Attland và Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An.

Sabeco Pearl được thành lập để triển khai đầu tư dự án khu thương mại văn phòng cao cấp tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Attland. Sau đấu giá, Attland đã nắm 49% cổ phần tại Sabeco Pearl, 51% còn lại được chia đều cho Công ty Hà An và Công ty Mê Linh. Đến tháng 10/2016, Sabeco Pearl đã đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh.

Sau nhiều lần chuyển nhượng, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản nhà nước đã về tay tư nhân và đến nay vẫn là một khu "đất vàng" nằm hoang sơ, trơ trọi giữa trung tâm TP. HCM. Điều đáng nói. đây không phải là mảnh "đất vàng" duy nhất của Sabeco được tư nhân hóa.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Khi định giá thị trường đã không còn rẻ, cộng hưởng cùng biến động vĩ mô, trạng thái giằng co kéo dài và sự khó đoán định của dòng tiền, lợi nhuận càng trở nên khó khăn hơn với nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hơn 58 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu khớp lệnh trong phiên giao dịch hôm nay, 26/5, con số kỷ lục của cổ phiếu này trong hơn một năm qua.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài quan sát trong bối cảnh thị trường thiếu câu chuyện mới và gây sức hút cho nhà đầu tư chứng khoán.
3 ngày
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối ngoại bán ròng hơn 3,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh thanh khoản thu hẹp và lực bán mạnh vẫn tiếp tục chi phối thị trường.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng ô tô, xe máy, đặc biệt là những lo ngại liên quan đến khả năng ảnh hưởng tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.
6 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/5 giảm nhẹ, sau khi Phó Tổng thống J.D. Vance cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, khi cả hai bên đều không muốn nối lại hành động quân sự.
1 tuần
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù đồng loạt nhiều lãnh đạo của CTCP Tập Đoàn PC1 bị khởi tố, cổ phiếu PC1 vẫn ghi nhận dòng tiền lớn tham gia với lượng giao dịch đột biến.
1 tuần
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến tăng giảm đan xen và sự vận động tốt của dòng tiền được cho là yếu tố quan trọng giúp xác suất điều chỉnh mạnh và bất ngờ tại vùng đỉnh của VN-Index là khó có thể xảy ra, theo dự báo của Vietcombank Securities (VCBS).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc mở rộng nguồn cung từ khối FDI và cổ phần hóa được kỳ vọng tạo xung lực mới, nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển mới
1 tuần
Xem thêm