Thứ năm, 27/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tròn năm đại dịch Covid-19, con người, chứ không phải công nghệ làm thay đổi thế giới

Thiên Kim
- 07:30, 15/03/2021

(DNTO) - Covid-19 đã cho thấy rằng mức độ cần thiết và phụ thuộc vào công nghệ, nhưng trên thực tế những vấn đề quan trọng nhất không thuộc về công nghệ.

Ảnh: Brenna Murphy

Ảnh: Brenna Murphy

Đại dịch Covid-19 chính thức tròn năm kể từ khi lan rộng tại nhiều nước trên thế giới vào tháng Ba năm ngoái. Khoảng thời gian đó không những cho thấy sự cần thiết của công nghệ đối với cuộc sống, mà còn là giải pháp cho những thách thức lớn nhất này. Cụ thể ở 3 điểm: Sự tiện ích của công nghệ giúp con người và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng trong mùa Covid-19; Cuộc sống phụ thuộc thiết bị kỹ thuật số ngày càng tăng đã tạo ra nhiều vấn đề mới. Và những thứ quan trọng nhất không liên quan gì đến công nghệ.

Đầu tiên, công nghệ giúp nhiều triệu người trong chúng ta tiếp tục được làm việc, học tập và duy trì cuộc sống gia đình trong suốt đại dịch. Căn hộ có thể trở thành trụ sở chính ứng dụng công nghệ với sách kỹ thuật số và video online, liên lạc với người thân và bạn bè qua internet, mua sắm trực tuyến và đặt giao hàng theo thời gian nhận nhất định.

Một vấn đề lớn từng được nhà báo Steve Lohr đặt ra là năm qua đã thay đổi vĩnh viễn bao nhiêu về công ăn việc làm và cách thức tiêu dùng. Trong khi đại dịch tàn phá nền kinh tế, nhiều công ty công nghệ và công ty tiêu dùng được hỗ trợ bởi công nghệ kỹ thuật số đã phát triển vượt bật. Câu trả lời trung thực nhất: Ai biết được?

Nhiều người đang theo dõi công nghệ và hành vi của con người thì đều cho rằng đại dịch đã tạo ra một số hành vi kỹ thuật số không tính trước, nhưng phần lớn các xu hướng công nghệ tiến nhanh, đã và đang lan rộng.

Nhiều người đã học cách đi siêu thị trực tuyến, thử và thích dịch vụ giao nhận tại nhà hàng, kết nối với bạn bè qua trò chơi điện tử, quen với các cuộc họp qua Zoom và có cuộc hẹn với bác sĩ bằng cuộc gọi video. Các cửa hàng, phòng tập thể dục và nhiều doanh nghiệp khác đã buộc phải thích ứng nhanh hơn với những gì người tiêu dùng muốn. Tuy nhiên, bên cạnh những hành vi và thái độ mới đó là đi kèm với những mặt trái của việc chưa được chia sẻ một cách bình đẳng.

Rất nhiều người Mỹ, đặc biệt là người da đen và người Latin và những người sống ở các vùng nông thôn, không thể truy cập internet tại nhà. Không thực sự biết chính xác quy mô của vấn đề này như thế nào.

Công nghệ hứa hẹn mang lại cho các chủ nhà hàng, thương nhân và người tìm việc có thêm thu nhập trong thời gian đầy thử thách nhưng cũng tạo ra sự phụ thuộc mới và không được hoan nghênh vào những kẻ trung gian kỹ thuật số như DoorDash, Amazon và Uber.

Ảnh hưởng và sức mạnh kinh tế của các siêu cường Big Tech càng trở nên hiển nhiên hơn. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế kỹ thuật số mới này giống như nền kinh tế cũ là không có sự tham gia của tất cả mọi người thì đó là một sự thất bại.

Trong 12 tháng đen tối vừa qua, có những vấn đề mà công nghệ thường không đóng vai trò quan trọng lắm. Con người và các tổ chức do con người điều hành trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với một số vấn đề xảy ra. Con người, chứ không phải công nghệ, phải chịu phần lớn trách nhiệm phần lớn trong việc làm giảm uy tín của kết quả bầu cử.

Con người đề phòng với nhau, cũng như lựa chọn của các nhà hoạch định chính sách là những yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ an toàn hoặc không – trong suốt đại dịch. Sự kỳ diệu của vắc-xin Covid-19 và các cuộc biểu tình đòi một quốc gia công bằng hơn không liên quan nhiều đến những gì chúng ta nghĩ là công nghệ.

Sau một năm dài tồi tệ và chúng ta cùng hy vọng rằng 12 tháng tới sẽ tươi sáng hơn. Và luôn hãy nhớ rằng con người, chứ không phải công nghệ, làm thay đổi thế giới.

Tin khác

Góc Nhìn
Nhân mùa Vu lan báo hiếu - tháng "cô hồn", bàn về vai trò của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh các giá trị đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội như nền tảng cốt lõi để xây dựng doanh nghiệp uy tín và phát triển bền vững.  
15 giờ
Góc Nhìn
GS.TS. Hoàng Văn Cường cho rằng kinh tế không gian không phải ngành riêng lẻ mà là hệ sinh thái đa ngành, có thể nhân bội giá trị và tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
20 giờ
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
1 ngày
Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
4 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
6 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 tuần
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Xem thêm