Thứ bảy, 12/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM: Nhiều ngành phục hồi khả quan trong quý I

Tiến Dũng
- 17:52, 01/04/2021

(DNTO) - Sáng ngày 1/4, tại Sở Công thương TP.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí để sơ kết các hoạt động ngành công thương thành phố trong 3 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phục hồi khả quan

Tham dự cuộc họp có sự có mặt của đại diện các phòng ban chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở Công thương. Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của ngành công thương thành phố để hoàn thành nhiệm vụ kép trong suốt thời gian dịch bệnh hoành hành. "Suốt 1 năm qua, dù có giai đoạn khó khăn nhưng TP.HCM vẫn không để bị đứt gãy chuỗi sản xuất công nghiệp, đó là một thành quả đáng khích lệ đối với ngành công thương TP.HCM", ông Vũ nhấn mạnh.

Cuộc họp thông tin về tình hình ngành công thương được chủ trì bởi Ban Giám đốc Sở Công thương TP.HCM. Ảnh:T.D.

Cuộc họp thông tin về tình hình ngành công thương được chủ trì bởi Ban Giám đốc Sở Công thương TP.HCM. Ảnh:T.D.

Báo cáo tóm tắt tình hình quý I/2021, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp cho biết nhiều tín hiệu khả quan.

Về chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP), tháng 3 và ba tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng. Theo đó, IIP tháng 3 ước tăng 29,4% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 3 tháng, IPP toàn ngành công nghiệp ước tăng 3,8% so với cùng kỳ. "Trong đó, nổi bật nhất là 4 ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 7,5% so với cùng kỳ, cao hơn 3,7 điểm phần trăm so với mức tăng chung của toàn ngành". Ông Phương thông tin.

Chỉ số IIP quý I/2021 phản ánh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã và đang được kiểm soát tốt khi sản lượng 4 ngành đạt mức tăng trưởng tốt (tăng 7,5%), trong đó một số ngành gặp khó khăn trong năm 2020 thì trong quý I đã tăng trưởng khá như: Sản xuất đồ uống tăng 30,0%; Sản xuất thiết bị điện tăng 20,1%; Sản xuất máy móc, thiết bị tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2020,...

Về thương mại nội địa, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 ước đạt 90.712 tỷ đồng, tăng 3,26% so với tháng trước và tăng 19,6% so với tháng cùng kỳ năm 2020.

Trong 3 tháng đầu năm, lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn thành phố thông qua hệ thống 237 chợ, 238 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và 2.735 cửa hàng bán lẻ. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục là những điểm thu hút tiêu dùng do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn theo các chương trình bình ổn thị trường của thành phố.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 ước đạt 90.712 tỷ đồng, tăng 3,26% so với tháng trước. Ảnh:TL.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 ước đạt 90.712 tỷ đồng, tăng 3,26% so với tháng trước. Ảnh:TL.

Về kim ngạch xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước 3 tháng đầu năm 2021 ước đạt 10,73 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,5%); trong đó kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô ước đạt 10,58 tỷ USD, tăng 5,8% (cùng kỳ tăng 8,5%).

Kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước 3 tháng ước đạt 13,63 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 2,4%). Kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu thành phố ước đạt 11,38 tỷ USD, tăng 13,0% so với cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 1,4%).

Nhằm hỗ trợ phát triển thị trường (trong nước và xuất khẩu), thành phố đã ban hành Quyết định số 4328/QĐ-UBND ngày 24/11/2020 về phê duyệt Đề án Phát triển thương mại điện tử trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 4432/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 953/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án Phát triển xuất khẩu trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm được triển khai trong quý II

Trong quý II, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được triển khai như:

Xây dựng, triển khai Kế hoạch thực hiện các Đề án, Chương trình được duyệt, bao gồm: Đề án Phát triển thương mại điện tử; Đề án Phát triển ngành logistics; Đề án Phát triển xuất khẩu; Triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố; Tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp trong nước trên địa bàn thành phố năm 2021; Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng và triển khai Chương trình Bình ổn thị trường năm 2021 - Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TP.HCM; ứng phó khẩn cấp dịch bệnh Covid-19; Tổ chức các hội nghị, hội thảo phổ biến những nội dung trọng tâm về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia; Xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2021 (dự kiến tổ chức trong tháng 9/2021).Triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến công thương năm 2021 (Kế hoạch số 1456/KH-SCT ngày 24/3/2021 của Sở Công Thương)...

img20161212094948495-ad04a

Sẽ có 8 trung tâm logistics bao quanh thành phố

Theo ông Hà Ngọc Sơn, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu của Sở Công thương TP.HCM, nội dung đề án Phát triển ngành logistics đệ trình lên chính quyền Thành phố, Sở Công thương đề xuất phát triển hạ tầng 8 trung tâm logistics được bố trí xây dựng xung quanh thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để kết nối ngành logistics TP.HCM với khu vực. Trong đó, 2 trung tâm huyết mạch sẽ được đặt tại cửa ngõ Linh Trung và cảng Cát Lái.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%. Đây là lần thứ ba trong vòng 3 ngày qua Bắc Kinh tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Khởi nguồn từ những bất đồng sâu sắc về thương mại, mối quan hệ song phương này đã leo thang thành một cuộc giằng co quyền lực toàn diện, định hình lại trật tự thế giới.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 sẽ thảo luận hàng loạt chủ trương lớn mang tính đột phá, bởi như Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đứng trước thời điểm lịch sử, đất nước cần những quyết sách lịch sử.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 10/4, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 9/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Rạng sáng 10/4, giờ Việt Nam, một cơn địa chấn đã rung chuyển hệ thống thương mại toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố một loạt các biện pháp thuế quan mới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Phản ứng từ các quốc gia trên toàn thế giới rất đa dạng, bao gồm việc áp đặt thuế quan trả đũa, tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới, nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại và thực hiện những chính sách trong nước để hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
EU đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập một cơ chế theo dõi tình trạng chuyển hướng thương mại có thể xảy ra do thuế quan, nhằm đảm bảo sự cân bằng trong quan hệ thương mại song phương.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường tài chính toàn cầu đang trải qua một ngày đầy biến động khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thực thi mức thuế đối ứng với hàng loạt quốc gia.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc cắt giảm, nếu diễn ra máy móc hoặc bị chi phối bởi lợi ích nhóm, rất dễ khiến nhân tài bị "gạt" ra ngoài trong khi những người an toàn, ít cống hiến nhưng biết “giữ ghế” lại tiếp tục tồn tại.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4, sau khi Bắc Kinh bỏ qua hạn chót của Tổng thống Donald Trump về việc dỡ bỏ các biện pháp đáp trả.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng giám đốc điều hành Jamie Dimon của một trong những công ty dẫn đầu Phố Wall, JPMorgan Chase, cho biết thuế quan có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài. Trong khi người ủng hộ Trump và quản lý quỹ Bill Ackman cho biết chúng có thể dẫn đến "mùa đông hạt nhân kinh tế".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tối 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.
4 ngày
Xem thêm