Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM: ‘Hy vọng Việt Nam nhập khẩu nhiều hàng hóa, dịch vụ của Hoa Kỳ hơn’

Huyền Trang
- 18:05, 17/11/2022

(DNTO) - Việt Nam đang là đối tác lớn thứ 10 của Hoa Kỳ trên toàn cầu. Theo bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, thương mại hai bên còn nhiều dư địa để mở rộng hơn nữa.

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM. Ảnh: T.L.

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM. Ảnh: T.L.

Hoa Kỳ muốn nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Chia sẻ trong Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2022, ngày 17/11, bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM nhấn mạnh, năm 2021, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 113 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ trên toàn cầu. Đặc biệt, Việt Nam đã trở thành một mắt xích chủ chốt trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò quan trọng thiết yếu đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, từ sản xuất thiết bị bán dẫn cung cấp sức mạnh cho mọi thứ từ điện thoại đến ô tô, tấm pin mặt trời để thực hiện cuộc cách mạng năng lượng sạch.

Cũng theo bà Susan Burns, các liên kết chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ với Việt Nam không chỉ diễn ra theo một chiều. Việt Nam nhập khẩu chip máy tính do Hoa Kỳ sản xuất, là một trong những khách hàng mua bông và gỗ cứng hàng đầu của Hoa Kỳ trên toàn cầu. Đây là những nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất hàng may mặc và đồ nội thất. Trên thực tế, Việt Nam là thị trường lớn thứ 8 đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, trong khi Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi vô cùng vui mừng khi Việt Nam là đối tác sáng lập của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hay IPEF. Khuôn khổ mới này là một phần trong tầm nhìn của Tổng thống Biden về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở; kết nối và thịnh vượng; an toàn và có sức chống chịu. Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc đạt được tầm nhìn đó, và nó đến vào một thời điểm quan trọng. Năm 2023 đánh dấu Kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam. Hoa Kỳ mong muốn nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược, phản ánh chính xác hơn sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước chúng ta”, bà Susan Burns nhấn mạnh.

Vị Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cũng hy vọng trong tương lai, Việt Nam có thể nhập khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ hơn. Ví dụ trong lĩnh vực năng lượng sạch, đại diện Hoa Kỳ cho biết đã nhìn thấy nhiều cơ hội tại Việt Nam để khai thác các nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ. Việt Nam có thể tận dụng sự đổi mới và công nghệ  của Hoa Kỳ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, từ các giải pháp lưới điện thông minh đến công nghệ lưu trữ năng lượng và hydro sạch. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới đáng kể cho thương mại trong những năm tới.

Ngoài ra, các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm của nền kinh tế số cũng là những lĩnh vực Hoa Kỳ đang có nhiều lợi thế với các công ty lớn, có thể cung cấp hàng hóa, dịch vụ chất lượng cho Việt Nam. 

“Chính phủ Việt Nam đang nhạy bén khi đầu tư hàng tỷ đô la để nâng cấp đường xá, cảng biển và sân bay. Điều này tạo ra những cơ hội to lớn cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư. Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ. Tuần trước tại Phnom Penh (Campuchia), Tổng thống Biden đã công bố thành lập Nền tảng Cơ sở hạ tầng và Kết nối Hoa Kỳ-ASEAN, một cơ chế mới mà qua đó Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ ASEAN và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư chất lượng cao vào cơ sở hạ tầng”, bà Susan Burns cho biết.

Thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều cơ hội để vượt con số 113 tỷ USD. Ảnh: T.L.

Thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều cơ hội để vượt con số 113 tỷ USD. Ảnh: T.L.

Thách thức với Việt Nam cũng không hề đơn giản

Chia sẻ tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh Chính sách xuyên suốt của Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng khoảng 248 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên gần 113 tỷ USD năm 2021. Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD với Việt Nam.

Nhiều năm qua, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với gần 1.150 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương với Hoa Kỳ, những thách thức đặt ra với Việt Nam cũng không hề đơn giản. Đó là việc gia tăng tần suất các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ đối với hàng hóa của Việt Nam; chưa công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, dẫn đến việc phải sử dụng nước thứ 3 để đánh giá mức độ thiệt hại, gây thiệt thòi rất lớn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại…

Do vậy, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trên những nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong gần 3 thập niên qua, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần phát huy sự chân thành, tin cậy, tôn trọng và có trách nhiệm trong tất cả các hoạt động đối thoại chính sách và trao đổi thương mại, thu hút đầu tư.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Từ xưa đến nay, nhận thức và đi tới định nghĩa về văn hóa là vấn đề lớn, rất phức tạp và khó đi tới thống nhất. Lý do là do cách nhìn nhận và tiếp cận khác nhau ở mỗi không gian và thời gian khác nhau.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Việc VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS đã khiến cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có một phiên tăng hết biên độ, hỗ trợ cản đà giảm sâu của VN-Index trong bối cảnh thị trường không mấy tích cực.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu có chính sách giá cả hợp lý đối với các lĩnh vực hàng không, thuốc, trang thiết bị y tế, xăng dầu…, tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu, khi có vấn đề đột xuất phải có công cụ quản lý của Nhà nước để ổn định, đưa thị trường trở lại vận hành bình thường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều cổ phép đã nhanh lấy lại đà tăng sau một thời gian giảm sâu, tốc độ hồi phục lên tới 70% từ vùng đáy trong tháng 11. Trong bộ ba ông lớn HPG, HSG và NKG ghi nhận nhiều phiên tăng hết biên độ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tuần lễ thời trang Quốc tế Tơ Lụa Thái Lan vừa công bố danh sách những nhà thiết kế được mời giới thiệu bộ sưu tập của mình vào tháng 12. Trong danh sách này có tên của nhà thiết kế áo dài Việt Nam – Ngô Nhật Huy.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa quốc gia.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thông qua các hoạt động tại lễ hội, các doanh nghiệp, đối tác có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang có vướng mắc liên quan đến thể chế và gặp nhiều khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan CSĐT đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp và trả lại là 1.700 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, "hụt hơi" tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ... là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng tháng cuối năm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Phiên họp này Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, phát triển không đột phá.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ