Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chính quyền Hoa Kỳ ra quyết định cấm 'máy trộm' tiền điện tử Tornado Cash

Phương Nguyễn
- 06:38, 10/08/2022

(DNTO) - Tornado Cash, một trong những "máy trộm" tiền kỹ thuật số nhiều người dùng nhất hiện nay. Tornado Cash mới đây đã bị Mỹ xử phạt do bị cho là liên quan đến hacker Triều Tiên và rửa tiền. Sau khi chặn, Tornado Cash đã bị xóa khỏi dịch vụ lưu trữ GitHub.

Ngày 8/8 vừa qua, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC), một bộ phận của Bộ Tài chính, đã thêm dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash vào danh sách trừng phạt của mình. Cũng theo các hạn chế của chính quyền đã giảm 39 địa chỉ Ethereum và 6 USDC liên quan đến nó. Hạn chế có nghĩa là cấm hoàn toàn việc sử dụng dịch vụ ở Hoa Kỳ. Theo OFAC, tổng cộng hơn 7 tỷ USD đã được rửa bằng Tornado Cash kể từ khi ra đời vào năm 2019.

Giao diện chính trên website trộm tiền số

Giao diện chính trên website trộm tiền số "Tornado Cash" (Theo bloomberg)

Theo công ty tổng hợp Dune Analytics, Circle, nhà phát hành stablecoin USDC, đã đóng băng hơn 75.000 đồng tiền liên quan đến các địa chỉ trộn bị xử phạt.

Theo OFAC, tin tặc từ Tập đoàn Lazarus của Triều Tiên đã sử dụng dịch vụ này. Vào tháng 3, theo các nhà chức trách, tin tặc từ CHDCND Triều Tiên đã tấn công mạng sidechain Ronin, đánh cắp 625 triệu USD tiền điện tử. Bộ Tài chính Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã vào cuộc để điều tra vụ việc. Sau đó, các nhà chức trách đưa chiếc ví chứa một số tiền bị đánh cắp vào danh sách trừng phạt.

Dịch vụ này đã bị hạn chế, mặc dù nó đã chặn địa chỉ của tin tặc Ronin vào tháng Tư. Khi đó, đại diện của dịch vụ cho biết họ đang theo dõi tất cả các địa chỉ bị Mỹ trừng phạt để chặn chúng.

Lazarus cũng có thể liên quan đến vụ hack cầu Horizon vào ngày 24/6 trên mạng Harmony, các nhà phân tích tại Elliptic suy đoán. Kết quả của việc khai thác, các tin tặc đã rút được 100 triệu đô la tiền điện tử. Sau đó, họ trao đổi tiền điện tử trên sàn giao dịch Uniswap và gửi đến Tornado Cash. Các nhà phát triển của dự án đã mở một cuộc điều tra về vụ việc cùng với FBI.

Những gì được biết về Tornado Cash? Nó là một giao thức không giám sát cho các giao dịch ẩn danh. Mục tiêu của nền tảng phi tập trung là đảm bảo tính riêng tư của việc chuyển tiền bằng cách làm gián đoạn chuỗi tiêu chuẩn giữa địa chỉ người gửi và người nhận. 

Tin khác

Chuyển đổi số
Internet vạn vật đang làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thuận tiện hơn theo nhiều cách. Song ngày càng có nhiều lo ngại về sự an toàn của các thiết bị tạo nên hệ sinh thái IoT. Chúng ta cần suy nghĩ về mức độ bảo mật phù hợp và cách chúng ta sử dụng các thiết bị này.
1 tuần
Chuyển đổi số
Phần mềm Chainalysis bác bỏ ý tưởng rằng Bitcoin đảm bảo tính ẩn danh. Giới tội phạm ưa chuộng tiền kỹ thuật số bởi tính ẩn danh và khó bị truy vết. Tuy nhiên, startup Chainalysis đã chứng tỏ, việc các giao dịch tiền ảo không thể bị truy vết chỉ là lời nói dối.
1 tuần
Chuyển đổi số
Nhiều ngân hàng, startup fintech (công nghệ tài chính) đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong nhiều hoạt động của mình.
2 tuần
Chuyển đổi số
Số lượng startup trên nhiều lĩnh vực như fintech, AI, healthtech, biotech, blockchain..., trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường trong nước đang gia tăng một cách nhanh chóng. Lý do là vì được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu, dân số trẻ hiểu biết về internet và các gói hỗ trợ của Chính phủ.
2 tuần
Chuyển đổi số
Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2022), sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 sắp tới. Hội nghị sẽ giới thiệu và phát hành Thẻ du lịch thông minh, một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh.
1 tháng