Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chính quyền Hoa Kỳ ra quyết định cấm 'máy trộm' tiền điện tử Tornado Cash

Phương Nguyễn
- 06:38, 10/08/2022

(DNTO) - Tornado Cash, một trong những "máy trộm" tiền kỹ thuật số nhiều người dùng nhất hiện nay. Tornado Cash mới đây đã bị Mỹ xử phạt do bị cho là liên quan đến hacker Triều Tiên và rửa tiền. Sau khi chặn, Tornado Cash đã bị xóa khỏi dịch vụ lưu trữ GitHub.

Ngày 8/8 vừa qua, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC), một bộ phận của Bộ Tài chính, đã thêm dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash vào danh sách trừng phạt của mình. Cũng theo các hạn chế của chính quyền đã giảm 39 địa chỉ Ethereum và 6 USDC liên quan đến nó. Hạn chế có nghĩa là cấm hoàn toàn việc sử dụng dịch vụ ở Hoa Kỳ. Theo OFAC, tổng cộng hơn 7 tỷ USD đã được rửa bằng Tornado Cash kể từ khi ra đời vào năm 2019.

Giao diện chính trên website trộm tiền số

Giao diện chính trên website trộm tiền số "Tornado Cash" (Theo bloomberg)

Theo công ty tổng hợp Dune Analytics, Circle, nhà phát hành stablecoin USDC, đã đóng băng hơn 75.000 đồng tiền liên quan đến các địa chỉ trộn bị xử phạt.

Theo OFAC, tin tặc từ Tập đoàn Lazarus của Triều Tiên đã sử dụng dịch vụ này. Vào tháng 3, theo các nhà chức trách, tin tặc từ CHDCND Triều Tiên đã tấn công mạng sidechain Ronin, đánh cắp 625 triệu USD tiền điện tử. Bộ Tài chính Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã vào cuộc để điều tra vụ việc. Sau đó, các nhà chức trách đưa chiếc ví chứa một số tiền bị đánh cắp vào danh sách trừng phạt.

Dịch vụ này đã bị hạn chế, mặc dù nó đã chặn địa chỉ của tin tặc Ronin vào tháng Tư. Khi đó, đại diện của dịch vụ cho biết họ đang theo dõi tất cả các địa chỉ bị Mỹ trừng phạt để chặn chúng.

Lazarus cũng có thể liên quan đến vụ hack cầu Horizon vào ngày 24/6 trên mạng Harmony, các nhà phân tích tại Elliptic suy đoán. Kết quả của việc khai thác, các tin tặc đã rút được 100 triệu đô la tiền điện tử. Sau đó, họ trao đổi tiền điện tử trên sàn giao dịch Uniswap và gửi đến Tornado Cash. Các nhà phát triển của dự án đã mở một cuộc điều tra về vụ việc cùng với FBI.

Những gì được biết về Tornado Cash? Nó là một giao thức không giám sát cho các giao dịch ẩn danh. Mục tiêu của nền tảng phi tập trung là đảm bảo tính riêng tư của việc chuyển tiền bằng cách làm gián đoạn chuỗi tiêu chuẩn giữa địa chỉ người gửi và người nhận. 

Tin khác

Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
2 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đang ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển hướng từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử, hoặc kết hợp cả hai hình thức thành kinh doanh đa kênh.
1 tháng
Chuyển đổi số
Dù đã được truyền thông rất nhiều nhưng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm nghẽn.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Trí thông minh nhân tạo đã tồn tại từ lâu trong ngành tài chính, nhưng nay khả năng ứng dụng công nghệ này đang trải qua một thời kỳ mới.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Thực ra, ngành tài chính ngân hàng đã ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (A.I) hàng thập kỷ nay. Và giờ, việc đó sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
2 tháng
Chuyển đổi số
Cục bộ dữ liệu, cục bộ đào tạo, cục bộ trong tư duy khiến tiến trình chuyển đổi số Việt Nam vẫn đang rất chậm.
2 tháng
Chuyển đổi số
Chuyên gia cho biết khi sử dụng dữ liệu luôn phải biết “nghi ngờ” vì những báo cáo từ dữ liệu không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Do đó, dựa hoàn toàn vào dữ liệu có thể khiến doanh nghiệp “tê liệt”.
2 tháng
Chuyển đổi số
Không phải yếu tố kĩ thuật, chuyên gia cho biết các dự án dữ liệu không thành công nằm ở việc doanh nghiệp không xác định rõ mục tiêu hoặc gặp vấn đề khi chuyển giao cho người dùng. 
3 tháng
Chuyển đổi số
Tỷ lệ kết nối với internet vạn vật (IoT) trung bình của người Việt còn thấp so với mức trung bình của thế giới là 2 kết nối/người.
3 tháng
Chuyển đổi số
Ngành công nghiệp của Việt Nam vẫn trong giai đoạn 1 là gia công lắp ráp, chưa tiến tới làm chủ một số công nghệ lõi.
3 tháng
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
4 tháng
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
4 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ