Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tọa đàm Phát triển Điện ảnh trở thành ngành công nghiệp văn hóa, bài học từ Hàn Quốc và Pháp

Giáng Ngọc
- 11:45, 19/11/2023

(DNTO) - Ông Kim Dong-ho - Nhà sáng lập, cựu Chủ tịch LHP Quốc tế Busan, Chủ tịch danh dự của HIFF và ông Jeremy Segay – Tùy viên Nghe nhìn Khu vực Đông Nam Á, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đã tham gia Tọa đàm Phát triển Điện ảnh trở thành ngành công nghiệp văn hóa, với vai trò diễn giả.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý- Phó giám đốc Sở VHTT-TP.HCM  mở đầu hội thảo bằng bài giới thiệu tổng quan về chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hoá của TP.HCM, trong đó đặc biệt là mũi nhọn điện ảnh. Bài chia sẻ của bà được hai diễn giả khách mời đánh giá cao về tầm nhìn chiến lược của thành phố trong lộ trình xây dựng thành phố điện ảnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý với bài phát biểu mở đầu hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý với bài phát biểu mở đầu hội thảo

Tại sự kiện, ông Kim Dong-ho đã chia sẻ trong 5 năm vừa qua, ngành công nghiệp Hàn Quốc đã phát triển như thế nào, thông qua những minh chứng như bộ phim Ký sinh trùng, Trò chơi con mực đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Ông cho biết: Liên hoan phim Quốc tế Busan đã tôn vinh những tác phẩm nổi tiếng trong gần 30 năm qua, từ đó nhiều tác phẩm điện ảnh đã được phổ biến rộng rãi cho khán giả cũng như thị trường điện ảnh. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một liên hoan phim quốc tế đối với thị trường điện ảnh của một đất nước.

Từ đây, ông khẳng định HIFF đóng vai trò rất quan trọng trong việc giới thiệu những bộ phim mới đến với khán giả. Tiếp đó, ông Jeremy Segay đã chia sẻ những thông tin lạc quan về điện ảnh Việt Nam trên thị trường điện ảnh thế giới. Ông cho rằng xu hướng hiện nay là những phim thành công về mặt nghệ thuật nhưng cũng thành công ở phòng vé với minh chứng tại Pháp, bộ phim Bên trong vỏ kén vàng đã bán được 50.000 vé vì gây được sự chú ý khi trình chiếu và giành giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim Cannes.

Ông Kim Dong Ho chia sẻ những thành công từ Liên hoan phim quốc tế Busan

Ông Kim Dong Ho chia sẻ những thành công từ Liên hoan phim quốc tế Busan

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của HIFF vì hiện tại, những nhà làm phim quốc tế đang rất nóng lòng được gặp những nhà làm phim Việt Nam. Đây là dịp đặc biệt để giới thiệu những bộ phim trong nước đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, liên hoan phim quốc tế sẽ thúc đẩy những chính sách để phát triển điện ảnh. Ông Jeremy cũng có những chia sẻ về việc kiểm duyệt và tự do sáng tạo. Ông cho rằng việc mỗi quốc gia đều có luật lệ riêng liên quan đến việc kiểm duyệt là điều bình thường.

Tuy nhiên, đại diện cho những người làm điện ảnh, ông mong rằng tại liên hoan phim quốc tế, những luật lệ này sẽ trở nên linh hoạt hơn. Ông lấy minh chứng là Liên hoan phim Quốc tế Busan đã mở đường cho những bộ phim Nhật được phép chiếu tại Hàn Quốc. Ông Kim Dong-ho - một “minh chứng sống" của Liên hoan phim Quốc tế Busan đã bổ sung thêm: “Trước 1996, phim Nhật vẫn bị cấm hoàn toàn tại Hàn, nhưng LHP Busan đã cho phép 15 phim Nhật được chiếu, và từ đó Hàn Quốc đã cho phép chiếu phim Nhật”.

Ông Jeremy Segay đã đưa ra nhiều vấn đề đáng quan tâm cho việc phát triển liên hoan phim quốc tế tại TPHCM

Ông Jeremy Segay đã đưa ra nhiều vấn đề đáng quan tâm cho việc phát triển liên hoan phim quốc tế tại TPHCM

Ông Jeremy cũng khẳng định tầm quan trọng của liên hoan phim quốc tế khi khuyến khích người trẻ thưởng thức phim tại rạp. Ông cho biết tại nhiều nước trên thế giới, nhiều trường học đã khuyến khích học sinh đến rạp, xem những bộ phim kinh điển để đẩy mạnh thị trường điện ảnh. Ông cũng khẳng định: Liên hoan phim cũng sẽ thúc đẩy những cuộc đối thoại trong ngành công nghiệp phim ảnh để có thể hiểu lẫn nhau và hỗ trợ sự phát triển của ngành.

Ông Jeremy Segay cũng đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hội chợ phim trong một liên hoan phim quốc tế. Ông cho rằng phải đi ra thế giới như thông qua hội chợ phim ở Busan và Cannes là 2 địa chỉ tốt nhất mà ông giới thiệu. Việt Nam cần phải có các gian hàng, các pavilion (nhà Việt Nam) dành riêng của Việt Nam tại đây để các công ty sản xuất phim từ Việt Nam tổ chức các hoạt động, sự kiện giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đó chính là cách mà các nền điện ảnh khác trên thế giới và kể cả khu vực Đông Nam Á đang làm. Điều ngạc nhiên là ông chưa thấy sự hiện diện của Việt Nam các địa chỉ này mặc dù Việt Nam đang có một nền điện ảnh khởi sắc.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà làm phim nổi tiếng Việt Nam như Tiến sĩ Trần Luân Kim và Đạo diễn Vinh Sơn

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà làm phim nổi tiếng Việt Nam như Tiến sĩ Trần Luân Kim và Đạo diễn Vinh Sơn

Ông cũng cho rằng việc biến TP.HCM và Việt Nam trở thành địa điểm làm phim thân thiện chính là một mục tiêu nên hướng đến để thu hút giới làm phim quốc tế, đó chính là hướng đi đúng đắn và phù hợp với định hướng của TP.HCM mà bà Thanh Thuý đã chia sẻ. Ông cũng chiếu video 3 phút về cách mà Pháp đã quảng bá để thu hút các nhà sản xuất hàng đầu thế giới với những dự án bom tấn với tư cách là một điểm đến thân thiện cho ngành sản xuất phim như thế nào.

Trong thời gian ngắn ngủi nhưng các diễn giả đã có những chia sẻ hết sức sâu sắc và cụ thể và khán giả cũng còn rất nhiều điều muốn trao đổi. Sau tiệc Cine Party (một hoạt động định kỳ trong khuôn khổ HIFF dành riêng cho những người hoạt động và quan tâm tới lĩnh vực điện ảnh), người tham dự được thưởng thức phim ngắn Jury (2012) do ông Kim Dong-ho làm đạo diễn ở tuổi 70.

DSC07318 copy

Đây là bộ phim ngắn hài hước xoay quanh những tình huống dở khóc dở cười trong quá trình làm việc của ban giám khảo Liên hoan phim Busan. Khó có thể từ chối sự hấp dẫn, gay cấn và hết sức độc đáo của bộ phim và cả tính nghệ thuật cao của nó khi ông chọn một đề tài rất gần gũi và thực tế đối với sự nghiệp lãnh đạo liên hoan phim của ông cũng như chuyến thăm và làm việc lần này của ông tại TP.HCM.

Đạo diễn Lâm Lê Dũng chia sẻ góc nhìn của mình về điện ảnh VN

Đạo diễn Lâm Lê Dũng chia sẻ góc nhìn của mình về điện ảnh VN

Bộ phim “Giám khảo” khiến khán giả có những trận cười nghiêng ngả về tính chất “khốc liệt” và hài hước của một trong những công việc hết sức đặc thù của một liên hoan phim. Trước đó,  ông Kim Dong-ho đã có buổi thăm địa đạo Củ Chi và thăm phim trường của bộ phim "Địa đạo," một tác phẩm sắp được bấm máy của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Ông Kim Dong-ho cũng đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo thành phố và Ban tổ chức HIFF tại Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Chuyến thăm và làm việc của ông Kim là một cột mốc quan trọng của Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần thứ nhất.

DSC07820 copy

Đây là lúc ông Kim - Chủ tịch danh dự của HIFF 2024 - có thêm góc nhìn sâu sát về tình trạng hiện tại của nền điện ảnh Việt Nam để có thêm những tư vấn quý báu cho H‌IF‌F. Đây là cơ hội cho những người làm trong ngành điện ảnh tại TP.HCM có thể học hỏi những kinh nghiệm và kiến thức từ ông Kim. Hơn thế nữa, đây là dịp tốt để tạo nền tảng cho những kết nối xuyên biên giới trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Ông Kim Dong-ho là nhà sáng lập và cựu Chủ tịch Liên hoan phim Quốc tế Busan (BIFF). Ông có hơn 60 năm làm việc trong lĩnh vực điện ảnh và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Giám đốc Hội đồng Đánh giá Truyền thông Hàn Quốc. Trong suốt thời gian làm việc tại các cơ quan quản lý, ông đã đóng góp nhiều chính sách phát triển văn hóa và điện ảnh Hàn Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Liên hoan phim Quốc tế Busan đã trở thành một trong những sự kiện điện ảnh uy tín nhất châu Á. Sự phát triển của BIFF đã góp phần quan trọng đưa Busan thành trung tâm điện ảnh châu Á và là “thành phố điện ảnh” thuộc mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đã bắt đầu bước vào tháng cuối cùng của năm. Đây chính là thời khắc tiết trời và lòng người đều có sự thay đổi lớn. Cuối năm cũng là lúc bạn nhìn nhận lại bản thân sâu sắc hơn, hiểu rõ mình muốn gì, cần gì và sẽ định hướng cho tương lai ra sao.  
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc và trình làng học trò DUYBI sau 10 năm được đào tạo dưới sự dạy dỗ của mình, nghệ sĩ Thanh Bùi đã tỏ ra xúc động. Anh cho rằng con đường đào tạo một nghệ sĩ gian nan hơn rất nhiều so với một ca sĩ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm mới, Đàm Vĩnh Hưng vừa giới thiệu đến công chúng album Cho cuộc tình đã mất – album cuối cùng trong dự án 'Dạ khúc cho tình nhân' gắn liền với tên tuổi nam ca sĩ 18 năm qua.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Để lại ấn tượng trong lòng giới mộ điệu thời trang với khuôn mặt điển trai, Model nhí Tuấn Khải tiếp tục đốn tim khán giả trong những màn trình diễn tại Destination Runway Fashion Week 2023 - Nắng Pha Lê.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Sống trọn vẹn từng phút giây, từng hơi thở do Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp tổ chức trong ngày 30/11 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu huy động toàn bộ cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS, tiến đến chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với dự án 'The New Generation of Models', nữ siêu mẫu Xuân Lan cùng ê kíp tổ chức các show diễn thời trang tại những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới, cùng với đó là hành trình được ghi lại bằng tập sách ảnh thời trang với sự tham gia của nhiều thế hệ người mẫu
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu 15 năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Đoàn Minh Tài ra mắt sách và công bố dự án từ thiện ủng hộ các tài năng trẻ, sinh viên các trường nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 2 tháng khởi động, Giải thưởng thiết kế sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai (HMA) lần thứ 20 đã thu hút hơn 320 bài dự thi ở cả 2 bảng Open Award (dành cho sinh viên chuyên ngành thiết kế, thiết kế trẻ) và Grand Award (dành cho doanh nghiệp và nhà thiết kế đã có hơn 5 năm kinh nghiệm).
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là điểm đến yêu thích của nhiều bạn đọc, Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ từ lâu như một địa chỉ văn hoá được nhiều nguời biết đến. Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc cao hơn nữa, sau một thời gian đầu tư sửa chữa, ngày 29/11/2023, Nhà sách Nguyễn Huệ được khai trương với diện mạo mới và là một nhà sách thông minh.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau khi đạt giải Hoa hậu Truyền thông châu Á, Kim Trang nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nghệ sĩ và bạn bè thân thiết.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Á quân Giọng hát Việt nhí (The Voice Kid Vietnam) 2013 Trần Ngọc Duy được Huấn luyện viên Thanh Bùi phát hiện và đào tạo cho hành trình ươm mầm âm nhạc đầu tiên Việt Nam, sau 10 năm đã được trình làng với nghệ danh DUYBI.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Xuất hiện tại live show Vietnamese Concert nhưng sau hai tháng, ca khúc Miền đất hứa mới được Hoàng Thuỳ Linh giới thiệu chính thức đến khán giả yêu nhạc, với phần Music video được thực hiện tại không gian thiên nhiên của vùng đất Ba Vì.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gần đây trên các trang mạng xã hội nở rộ thuật ngữ “chữa lành”. Khái niệm "chữa lành" được phổ biến bằng đủ loại hình thức với nhiều dịch vụ khai thác đánh vào mối quan tâm hàng đầu của người dân hiện nay là sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, nhiều người do tin tưởng và không tìm hiểu kỹ đã phải tiền mất tật mang cho những dịch vụ “chữa lành” trên mạng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
60 tên tuổi huyền thoại của làng golf thế giới sẽ tham gia tranh tài Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023, diễn ra từ ngày 27/11 - 2/12, tại Vinpearl Golf Nha Trang với 2 vòng đấu giao lưu Pro-Am và 3 ngày thi đấu chính thức Alliance.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Suốt tháng qua, Phú Quốc duy trì vị trí tâm điểm với hàng loạt thông tin hot-hit: nhóm nhạc pop-rock đương đại nổi tiếng - Maroon 5 sẽ trình diễn hơn 75 phút, 6 nghệ sĩ đương đại cá tính bậc nhất Vbiz hội tụ tại siêu nhạc hội 8Wonder Winter, liên hoàn “lễ hội của lễ hội” Wake Up Festival 2023 náo nhiệt không ngừng nghỉ xuyên ngày đêm từ 9/12 – 7/1/2024… Tất cả đưa đảo ngọc trở thành “điểm đến được săn đón nhất” dịp cuối năm.
6 ngày