Tiểu thương chợ truyền thống lý giải vì sao giá hàng hóa ở mức cao
(DNTO) - Thời gian gần đây, giá xăng đã giảm mạnh nhưng giá hàng hóa chưa “hạ nhiệt”, nhiều tiểu thương đưa ra lý giải cho vấn đề này. Theo đó, chủ yếu do nguồn hàng từ nhà cung cấp giảm, giá vật tư nuôi trồng tăng, thiệt hại do thời tiết khiến giá hàng hóa vẫn ở mức cao.
Theo nhiều người dân, hiện giá xăng đã giảm mạnh nhưng giá cả thị trường vẫn ở mức giá cao. Khảo sát của Doanh Nhân Trẻ tại các chợ truyền thống ở TP.HCM, giá các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, cá, rau củ quả vẫn bán ra thị trường với mức giá cao dù sức mua yếu.
Tại chợ Bình Thới (quận 11), giá cả các mặt hàng thực phẩm vẫn đang ở mức cao, thậm chí nông sản đang trên đà tăng mạnh, chưa có dấu hiệu chững lại. Lượng khách đến chợ rất vắng, nhiều tiểu thương rơi vào tình trạng ế ẩm kéo dài.
Tại khu vực bán nông sản, nhiều tiểu thương đang “gồng mình” trước mức giá tăng vọt dù giá xăng giảm mạnh. Lý giải cho vấn đề này, nhiều tiểu thương cho biết, do thời tiết thay đổi nên nông sản dễ hư hỏng, kéo theo đó giá cả vẫn ở mức tăng. Việc xăng giảm cũng không ảnh hưởng đến vật giá nguồn nhập.
Hiện tại, giá một số mặt hàng như bầu, bí, khổ qua đang tăng trong 2 ngày gần đây, với mức tăng gần 10.000 đồng/1kg. Điển hình như khổ qua đã đạt 40.000 đồng/1kg, so với trước đây chỉ khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/1kg.
Bà Hà - tiểu thương bán rau củ, cho biết: “Giá xăng 2 tuần nay giảm, nhưng giá rau củ cũng bắt đầu tăng thêm từ hôm qua. Hàng hóa của Đà Lạt không đắt như rau củ nhà vườn ở đây, thời điểm trước thì đồ Đà Lạt mắc hơn, do xăng dầu điều tiết lại. Từ hôm qua đến hôm nay, bầu, bí, khổ qua lên giá gần 10.000 đồng/kg”.
Nhiều tiểu thương cho biết, thịt heo hiện vẫn đang ở mức giá cao, do từ phía nguồn cung cấp vẫn giữ giá cao nên bắt buộc các tiểu thương phải tăng giá. Việc giữ giá cao khiến khách hàng cũng e dè hơn khi đến mua. Theo đó, heo hơi có giá nhập gần 100.000 đồng/kg; heo mảnh có giá 100.000 đồng/ký, so với trước đây chỉ hơn 70.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá cả tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Điển hình, như thịt giò có giá nhập trước đây là 70.000 đồng/kg, hiện tại đã đạt 85.000 đồng/kg.
Bà Kim Phượng - tiểu thương ở chợ, cho biết, giá tăng từ nguồn nên tiểu thương cũng phải chấp nhận, chỉ mong giá sớm ổn định để có thể buôn bán lại được như trước. “Mong muốn giá heo rẻ để bán, bán đắt hàng hơn và người dân vào chợ mua nhiều. Bán hàng trong chợ phải chịu nhiều loại tiền phí, nên tôi mong khách vào mua, để trang trải đủ chi phí”, bà Phượng nói thêm.
Đối với giá gà vịt, hiện nay vẫn đang chênh lệch so với mức giá trước đây khoảng 10.000 đồng/kg. Lý giải cho vấn đề này, nhiều tiểu thương cũng cho biết, do giá thành vật tư chăn nuôi tăng, sản lượng đàn cũng giảm từ trại nên gây khan hiếm nguồn hàng, kéo theo đó giá thịt thành phẩm hiện đang ở mức cao: gà ta đang có giá 140.000 đồng/kg; vịt ở mức 120.000 đồng/kg.
Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, giá mặt hàng bình ổn bán ra trong thời gian qua tăng không nhiều, thậm chí không tăng. Do đó những mặt hàng này không giảm theo mức giảm giá xăng. Ngoài ra, giá xăng dầu chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng cơ cấu giá thành của nhiều thực phẩm, trong khi đó nguồn nguyên liệu chiếm phần nhiều chi phí thì giá lại tăng. Vì vậy cần có phương án giảm giá nguyên vật liệu mới giúp giá bán thực phẩm giảm nhiều.
Theo Sở Tài chính TP.HCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,91% so với tháng trước, trong đó có chín nhóm hàng hóa có chỉ số giá tăng. Đơn cử chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,05%; nhóm thực phẩm tăng 1,27% (chủ yếu do thịt gia súc gia cầm, trứng, dầu thực vật… tiếp tục tăng).
Trước tình hình giá cả như hiện nay, tiểu thương mong sớm điều chỉnh lại mặt bằng giá để cả người mua và người bán được hưởng lợi và thoát cảnh “chợ vắng người” như hiện nay.