Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền tệ mới từ thị trường carbon hút các quỹ đầu tư

Huyền Trang
- 15:36, 17/05/2023

(DNTO) - Thị trường carbon là một thị trường mới, hấp dẫn, vừa giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận và góp phần giảm hiệu ứng nhà kính.

Thị trường carbon dự báo sẽ hút lượng giao dịch lớn từ các quỹ đầu tư và doanh nghiệp quan tâm đến phát triển bền vững. Ảnh: T.L.

Thị trường carbon dự báo sẽ hút lượng giao dịch lớn từ các quỹ đầu tư và doanh nghiệp quan tâm đến phát triển bền vững. Ảnh: T.L.

Kiếm tiền từ thị trường carbon

Việt Nam có 14,7 triệu ha rừng, độ che phủ khoảng 42%, đa dạng sinh học cao, 25 triệu người dân sống phụ thuộc vào rừng. Theo chuyên gia, đây là lợi thế để Việt Nam bán tín chỉ carbon rừng chất lượng cao.

Ước tính trung bình mỗi năm rừng Việt Nam hấp thụ trung bình khoảng 69,8 triệu tấn carbon. Giai đoạn 2018 - 2025, rừng ở 6 tỉnh Bắc Trung Bộ dự kiến chuyển nhượng 10,3 triệu tấn CO2 cho quốc tế.

Dự báo mức độ phát thải khí nhà kính toàn cầu có thể tăng gấp đôi đến 2030 nếu không có giải pháp kịp thời, TS. Lương Quang Huy, Trưởng phòng Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề chính trị của toàn cầu.

Các nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng tạo ra một thị trường mới là thị trường carbon. Điểm đặc biệt, thị trường này không chỉ đáp ứng mục tiêu giảm phát thải và đóng góp phát triển bền vững mà còn tạo ra tiền tệ mới và giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng gia nhập thị trường này để tăng sức cạnh tranh.

“Những doanh nghiệp lớn như Vinfast và nhiều quỹ đầu tư khác ở Việt Nam đã tiếp cận tìm hiểu về tiến trình carbon như cơ chế, định giá. Thị trường xanh với công nghệ ít phát thải không chỉ tốt cho doanh nghiệp mà còn tốt cho cộng đồng", ông Huy nói trong trong khuôn khổ Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2023 sáng 17/5.

Ngoài ra, Việt Nam cũng rất nhanh trong việc tung ra các chính sách khai thác thị trường carbon. Những vấn đề này đã được đưa vào Luật bảo vệ môi trường, cũng như các nguyên tắc cơ bản về phát triển thị trường cacbon vào năm 2022. Bộ Tài nguyên môi trường dự kiến ra mắt sàn giao dịch cacbon vào năm 2025, muộn nhất là 2027.

Lấy ví dụ về mô hình kinh doanh giảm phát thải và kiếm tiền từ thị trường carbon, ông Huy đưa ra ví dụ về chương trình sản xuất 1 triệu ha lúa gạo. Kế hoạch là bán tín chỉ để tăng doanh thu cho doanh nghiệp sản xuất lúa gạo, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hiện Thái Lan, Nhật Bản hay Hồng Kông và Singapore đều lần lượt ra mắt các sàn giao dịch carbon. Theo Bloomberg, các sàn giao dịch carbon tự nguyện trong khu vực đã huy động được hàng chục triệu USD. Các nhà đầu tư đều kì vọng rằng cam kết bảo vệ khí hậu của các nước và doanh nghiệp là động lực tăng trưởng của thị trường này.

Mất cơ hội gọi vốn vì không “xanh”

Thực hành tốt ESG sẽ là tiêu chí ưu tiên để doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn. Ảnh: T.L.

Thực hành tốt ESG sẽ là tiêu chí ưu tiên để doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn. Ảnh: T.L.

Là quỹ đầu tư có hàng chục năm hoạt động ở thị trường Việt Nam, “khẩu vị” của VinaCapital là ưa thích các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh bền vững, giải quyết các vấn đề của xã hội.

Ông Vũ Chí Công, Giám đốc ESG, Quỹ Đầu tư VinaCapital, cho biết phát triển bền vững là xu thế không thể chối cãi và nên có trong mọi hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Quỹ này đánh giá cao các doanh nghiệp có sự chủ động tham gia vào phát triển vững vững thông qua các hành động cụ thể như tiết kiệm năng lượng, chi phí, sản xuất; giảm hoặc tái sử dụng phế phẩm….

“Cách đây vài năm, chúng tôi đầu tư vào doanh nghiệp nhựa có mô hình kinh doanh tương đối tốt nhưng mô hình quản trị chưa phù hợp. Sau khi được hỗ trợ quản lý dòng tiền, tài chính, tái cấu trúc… doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn, hiệu quả kinh doanh đột phá hơn", ông Công nêu ví dụ.

Cũng theo vị này, cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Việt Nam khiến những yêu cầu về ESG (tiêu chuẩn bền vững) được đặt ra cấp thiết và dồn dập hơn. Đây là xu hướng phát triển của thế giới nhưng ở Việt Nam, các startup có giải pháp đột phá về ESG chưa nhiều.

“Trước đây, các quỹ đầu tư chỉ nhìn vào các yếu tố như lợi nhuận, dòng tiền... của doanh nghiệp nhưng nay thêm tiêu chí ESG. Các quỹ đánh giá xem hoạt động của doanh nghiệp có gây rủi ro với môi trường hay không, doanh nghiệp chú trọng phát triển bền vững như thế nào. Dòng vốn FDI cũng đang phát triển vận hành theo xu hướng này”, ông Công cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện HD Bank cho biết trong việc giải ngân vốn vay, ngân hàng này cũng rất chú trọng đến yếu tố ESG và dành ưu tiên, ưu đãi cho những doanh nghiệp chú trọng yếu tố này.

“Chúng tôi có bộ phận chuyên trách về ESG, sẵn sàng từ chối những dự án gây rủi ro cho môi trường, xã hội. Trong 3-5 năm qua, HDBank là một trong những ngân hàng tiên phong đầu tư cho điện mặt trời, sắp tới là điện gió ngoài khơi...”, ông Bùi Xuân Hương, Phó Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp HDBank, cho biết.

Theo TS Lương Quang Huy, cam kết đưa phát thải ròng về 0 năm 2050 tuy sẽ thách thức nhưng cũng là lợi thế để Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới. Vị này kiến nghị cần nhanh chóng chuyển từ nhiên liệu hoá thạch sang các nguồn năng lượng sạch. Hiện Việt Nam đặt mục tiêu tỷ lệ điện tái tạo chiếm 70% vào năm 2030. Điều này đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ của cả Chính phủ và sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính quốc tế.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày