Thứ sáu, 19/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Đảng, Nhà nước, nhân dân thấu hiểu sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu suốt 2 năm qua

Hương Giang
- 18:48, 18/10/2021

(DNTO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Đảng, Nhà nước, nhân dân thấu hiểu những gì lực lượng tuyến đầu đã làm trong suốt 2 năm qua, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức khốc liệt với biến chủng Delta lây lan nhanh và nguy hiểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi gặp mặt lực lượng tuyến đầu chống dịch, chiều 18/10. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi gặp mặt lực lượng tuyến đầu chống dịch, chiều 18/10. Ảnh: VGP.

Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc chiến khốc liệt với đại dịch suốt 600 ngày

Hơn 5 tháng qua, Việt Nam đã trải qua đợt dịch thứ 4 nguy hiểm với biến thể Delta lây nhiễm nhanh, mạnh hơn; nồng độ virus trong dịch đường hô hấp gấp 1.000 lần so với chủng cũ. Hơn 20 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, áp dụng các biện pháp chưa có trong tiền lệ trong thời gian dài, trên phạm vi rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội. 

Phát biểu mở đầu cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước ta đã trải qua 4 đợt dịch, trong đó đợt dịch thứ 4 đang từng bước được kiểm soát. Trong bối cảnh đó, Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt đại diện các y, bác sĩ từng tham gia chống dịch trong suốt 2 năm qua, dù không gặp hết được những người đã tham gia chống dịch từ Bắc chí Nam trong suốt 600 ngày vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ: "Đảng, Nhà nước, nhân dân thấu hiểu những gì các đồng chí đã làm trong suốt 2 năm qua, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức khốc liệt với biến chủng Delta lây lan nhanh và nguy hiểm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, lực lượng y tế đã đóng góp hết sức quan trọng, là lực lượng tuyến đầu chống dịch, cùng quân đội, công an và các lực lượng khác".

"Tại cuộc gặp mặt này, chúng ta dành thời gian để ôn lại những ngày tháng khốc liệt và sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến mới. Công việc còn nhiều, các chính sách với lực lượng chống dịch đang tiếp tục được nghiên cứu, đề xuất để hoàn chỉnh, do thời gian vừa qua, chúng ta tập trung chống dịch cho nên việc hoàn thiện chính sách còn khiếm khuyết và có phần chậm trễ. Tinh thần của gặp mặt là chia sẻ khó khăn, đoán định những khó khăn sắp tới sẽ vượt qua thế nào”, Thủ tướng phát biểu.

Theo số liệu thống kê, trong đợt dịch thứ 4, cả nước đã huy động gần 30 nghìn lượt thầy thuốc chi viện từ các đơn vị y tế tuyến Trung ương và địa phương cùng với hàng trăm nghìn lực lượng y tế tại các tỉnh thành có dịch bùng phát và hàng triệu chiến sĩ quân đội, công an, tình nguyện viên tại các điểm nóng dịch để kịp thời cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã triển khai những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch, trong đó có những biện pháp chưa từng có tiền lệ.

Đặc biệt, trong thời gian ngắn kỷ lục, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập 14 trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, huy động lực lượng y tế tinh nhuệ và trang thiết bị hiện đại để giành giật sự sống cho hàng vạn bệnh nhân nặng và nguy kịch; phối hợp với lực lượng quân y triển khai hơn 500 trạm y tế lưu động để kịp thời chăm sóc và cấp cứu các ca nhiễm trong cộng đồng, cung cấp các gói thuốc và dịch vụ y tế thiết yếu, cũng như các gói an sinh cho người dân trong điều kiện tăng cường giãn cách xã hội.

“Với ngành y tế, hơn 5 tháng qua là thời gian thật sự khó khăn và đầy thử thách trong lịch sử của ngành. Cùng một lúc, chúng ta phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ: Thần tốc chống dịch, hạn chế số lượng ca mắc, điều trị giành giật sự sống cho các bệnh nhân, giảm thiểu số ca tử vong; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đảm bảo hiệu quả, an toàn để sớm bao phủ vaccine cho người dân. Bên cạnh đó, phải tiếp tục củng cố vững chắc thành trì an toàn tại các địa phương không có dịch và duy trì công tác chăm sóc sức khỏe khám và điều trị bệnh cho người dân", Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân thấu hiểu sự hy sinh, đóng góp của lực lượng tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân thấu hiểu sự hy sinh, đóng góp của lực lượng tuyến đầu chống dịch". Ảnh: VGP.

Một số y bác sĩ tiêu biểu, đại diện cho lực lượng y tế chống dịch đã phát biểu, chia sẻ những khó khăn, gian khổ mà đội ngũ y tế phải đối mặt trong đợt dịch thứ 4, những động lực đã tiếp thêm cho họ sức mạnh để vượt qua thử thách, trụ vững tại tâm dịch, thực hiện tốt trách nhiệm cao cả chữa bệnh cứu người.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ hiện nay là sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường theo phương án thích ứng an toàn với dịch bệnh. Vì vậy, hơn bao giờ hết chúng ta cần quyết tâm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, vững tin, đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định chống dịch, để cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y, bác sĩ chiến thắng dịch bệnh.

Cả dân tộc đã dần đi qua dịch bệnh một cách kiên cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Gần 2 năm qua, cả dân tộc ta đã dần dần đi qua dịch bệnh một cách kiên cường. Đến nay, dịch bệnh ở nước ta cơ bản đã được kiểm soát trong đợt dịch lần thứ 4 và đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng, chống dịch bệnh thành công, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

"Trong hành trình của gần 600 ngày chống dịch, chúng ta đã sống trong sức mạnh của sự đoàn kết, sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân với sự quyết liệt, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, của sự chia sẻ, của tình yêu thương và nhân ái…

Điều đặc biệt, chúng ta đã chứng kiến những nghĩa cử cao cả, đẹp đẽ, những đức hy sinh, những trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái tỏa sáng… của đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, thầy thuốc trên cả nước không chỉ có trái tim nhân ái, nhân hậu mà còn trí tuệ thông minh, nghị lực kiên cường, sự chịu đựng bền bỉ, đặc biệt khi cuộc chiến diễn ra rất gay go...

Nhưng cũng chính trong hành trình gian nan ấy, chúng ta đã chứng kiến nhiều y, bác sĩ đã bị nhiễm bệnh và có những người đã ra đi mãi mãi. Không thể miêu tả hết, ghi hết những cam go, khó khăn, khốc liệt trong phòng, chống dịch, những gian lao, vất vả, hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y, đặc biệt là của những y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị ngành y tế cùng các lực lượng khác tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; trong đó, hết sức chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch, nhất là các y, bác sĩ, nhân viên y tế.

Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan, các địa phương đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên hợp lý, không gây phiền hà cho nhân dân, xây dựng kế hoạch cho thời gian sắp tới, chuẩn bị vaccine cho năm 2022 và tiêm vaccine cho trẻ em, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước, chuẩn bị chủ động về thuốc chữa bệnh. Bộ Y tế có đề án xây dựng ngành “Covid học”...

Tại buổi gặp mặt, 138 thầy thuốc tiêu biểu xuất sắc của ngành Y tế, Quân đội và Công an trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đợt dịch lần thứ 4 đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Tin khác

Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
2 ngày
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
3 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
6 ngày
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
6 ngày
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
6 ngày
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
1 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
1 tuần
Sự Kiện
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh quan trọng của VNG trong năm.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ xác định thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là công cụ tiện ích mà còn là động lực thúc đẩy tài chính số phát triển.
1 tuần
Sự Kiện
Cỗ máy áp thuế của Mỹ vừa kích hoạt một mặt trận mới khi vũ khí hóa các tiêu chuẩn lao động thành rào cản thương mại. Sự chuyển hướng từ các biện pháp khẩn cấp sang Điều 301 đang báo hiệu một chu kỳ đứt gãy mới, buộc các nhà sản xuất phải viết lại quy trình quản trị rủi ro.
1 tuần
Sự Kiện
Theo số liệu do Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, tính chung 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 445,12 tỷ USD, tăng 25,0% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Sự Kiện
Tháng 6/2026 ghi nhận nhiều chính sách quan trọng bắt đầu đi vào cuộc sống, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, giao thông và các dịch vụ thiết yếu. Đáng chú ý là việc triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, bổ sung đối tượng không chịu thuế VAT, siết quản lý thuê bao viễn thông bằng sinh trắc học và đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính.
2 tuần
Xem thêm