Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường lịch 2023 mang thông điệp văn hoá đến khách hàng

Giáng Ngọc
- 13:36, 05/10/2022

(DNTO) - Mùa lịch 2023 đã có những tín hiệu khả quan sau một năm ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Năm nay, các đơn vị làm lịch đã đưa vào thị trường những mẫu mã mới, gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Thời điểm hiện tại, thị trường lịch Tết 2023 đã bắt đầu nhộn nhịp vào mùa khi các đơn vị in ấn, xuất bản đã đưa ra thị trường nhiều mẫu mã mới cho mùa Xuân Quý Mão 2023 đang đến gần. 

Thấy lịch là thấy tết đến gần. Ảnh: TL

Thấy lịch là thấy tết đến gần. Ảnh: TL

So với năm trước vì vướng đại dịch nên các nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng đều rất e dè và hạn chế tối đa. Sản phẩm có gì dùng nấy. Đặc biệt việc đi lại gặp gỡ còn hạn chế nên phân phối gặp rất nhiều khó khăn. Năm nay các doanh nghiệp hướng nội chăm sóc khách hàng trong nước nên các sản phẩm marketing, quà tặng được chọn lựa hàng đầu và theo sau bánh trung thu thì sản phẩm lịch cũng được quan tâm đáng kể. 

Chính vì được quan tâm sâu, rộng nên xu hướng hiện nay khách hàng chọn lịch rất chọn lọc và tỉ mỉ khó tính đến tinh tế. Những sản phẩm lịch cá nhân hoá cho doanh nghiệp đang là xu thế cao thay cho sản phẩm đại trà.

Lịch blốc vẫn luôn là sản phẩm văn hoá không thể thiếu của mỗi nhà khi xuân về tết đến. Ảnh: PN

Lịch blốc vẫn luôn là sản phẩm văn hoá không thể thiếu của mỗi nhà khi xuân về tết đến. Ảnh: PN

 Theo đánh giá của các đơn vị làm lịch, thị trường năm nay khởi động rất sớm. Từ tháng 7, tháng 8 các doanh nghiệp vừa tầm trung đã tìm đối tác thiết kế để lên ý tưởng riêng độc đáo cho doanh nghiệp mình. Rút kinh nghiệm năm trước đến cuối năm không có hàng nên năm nay các doanh nghiệp đều muốn sản xuất sớm để chủ động phân phối đến tay khách hàng, cá nhân.

Mẫu trang lịch siêu đại của Lịch xuân Phuơng Nam. Ảnh: PN

Mẫu trang lịch siêu đại của Lịch xuân Phuơng Nam. Ảnh: PN

Theo ông Nguyễn Hà Quốc Anh, Fouder- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần in Phương Nam, đơn vị sở hữu lịch xuân Phương Nam,  lịch block vẫn là sản phẩm được ưu chuộng. Nếu 5 năm trước dự đoán lịch thoái trào hay sẽ chuyển sang một sản phẩm khác nhưng ngược lại lịch bloc lại phát triển theo hướng riêng biệt. Cá nhân hoá doanh nghiệp trong sản phẩm.

Mẫu lịch siêu cực đại của Lịch Xuân Phương Nam. Ảnh: TL

Mẫu lịch siêu cực đại của Lịch Xuân Phương Nam. Ảnh: TL

Vì  lịch bloc vừa là sản phẩm văn hoá vừa là quà tặng marketing cho doanh nghiệp hiệu quả nhất và giá trị hợp lý nhất. Chính vì vậy lịch bloc vẫn có đời sống riêng biệt và càng ngày càng chạy đua về mặt nội dung cũng như hình thức thể hiện cho độc đẹp và lạ. Những năm gần đây, lịch bloc không đơn thuần chỉ để xem ngày, tháng mà đã trở thành một sản phẩm mang đậm tính thẩm mỹ, được xem là món quà trang trọng và lịch sự mỗi dịp tết đến xuân về. 

PN0811

Là một trong những đơn vị đưa mẫu lịch ra thị trường sớm nhất, với tiêu chí lịch là sản phẩm văn hoá truyền tải thông điệp văn hoá đến với người tiêu dùng nên năm 2023, Lịch Xuân Phương Nam hướng đến các bộ mẫu  là tranh vẽ. Tranh vẽ tái hiện lại di tích, lễ hội, làng nghề, ẩm thực một cách mềm mại, ấn tượng, sang trọng và khác biệt. Bên cạnh đó, Lịch xuân Phương Nam cũng giới thiệu mẫu lịch siêu cực đại Việt Nam danh thắng, như một cách tôn vinh cảnh sắc nổi tiếng của đất nước.

Những trang lịch chuyên chở văn hoá ẩm thực của Lịch Xuân Phương Nam. Ảnh: PN

Những trang lịch chuyên chở văn hoá ẩm thực của Lịch Xuân Phương Nam. Ảnh: PN

Từng điểm đến được tái hiện trên mỗi trang lịch bằng hình ảnh tuyển chọn công phu đi cùng với thông tin giới thiệu ngắn gọn nhưng cô đọng.  Cách chuyển tải văn hoá này khiến người mua hài lòng bởi không chỉ là món quà ý nghĩa và sang trọng dành tặng người thân, đây còn là “cẩm nang du lịch” rất hữu ích cho mọi nhà.

"Đưa những điều bình thường trở nên độc đáo, nâng tầm văn hoá. Đồng thời với hình thức tranh vẽ bộ lịch càng được chăm chút, có chiều sâu. Tránh nạn đạo nhái thiết kế, vi phạm bản quyền đang rất đại trà hiện nay…", ông Nguyễn Hà Quốc Anh chia sẻ.

Trình bày lịch ngày càng trang nhã tinh tế. Ảnh: PN

Trình bày lịch ngày càng trang nhã tinh tế. Ảnh: PN

Do vậy, về mẫu mã lịch bloc, thị trường năm nay cũng ghi nhận các mẫu khá đặc biệt như bộ lịch bloc Truyện Kiều của Công ty An Hảo quay trở lại, gồm 365 bức tranh minh họa cho 3.254 câu thơ. Phần hình ảnh minh họa trong bộ lịch được thực hiện bởi họa sĩ Hữu Hiếu cùng các cộng sự.

Phần thơ và chú giải Truyện Kiều trong bộ lịch này dựa vào bản in Từ điển Truyện Kiều của cụ Đào Duy Anh (bản in lần thứ hai, có sửa chữa bổ sung do NXB Khoa học xã hội ấn hành năm 1993).

Bộ tranh vẽ ẩm thực các miền là đề tài nổi bật năm nay . Ảnh: PN

Bộ tranh vẽ ẩm thực các miền là đề tài nổi bật năm nay . Ảnh: PN

NXB Chính trị quốc gia Sự thật cũng gây chú ý  khi ra mắt bộ lịch Bảo vật quốc gia, tái hiện 238 bảo vật quốc gia đã được công nhận và xếp hạng từ năm 2012 đến nay. Bộ lịch được đánh giá là một vật phẩm văn hóa có giá trị đặc biệt, bởi nó hàm chứa cả một nguồn tư liệu phong phú, đồ sộ về những sự kiện, nhân vật lịch sử, về các triều đại, về các bước phát triển của nền kinh tế, về đời sống văn hóa tinh thần, tôn giáo tín ngưỡng, thậm chí cả những sinh hoạt đời thường của người dân qua từng thời kỳ kể từ khi các vua Hùng dựng nước, lập quốc.

Lịch bàn năm nay có nhiều hình ảnh được chọn lọc đẹp mắt về cảnh đẹp thiên nhiên. Ảnh: PN

Lịch bàn năm nay có nhiều hình ảnh được chọn lọc đẹp mắt về cảnh đẹp thiên nhiên. Ảnh: PN

Cùng với đó, hai bộ lịch bloc cũng được đánh giá cao của NXB Chính trị quốc gia Sự thật là Đất nước nhìn từ biển và Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam, cũng là những mẫu mã được chào đón.

Nhận định từ một số đơn vị làm lịch cho thấy, năm nay giá lịch tung ra thị trường không tăng, theo tìm hiểu, giá lịch năm nay dao động từ 30.000 đồng trở lên đối với lịch bàn, lịch lò xo, lịch tờ… và từ 200.000-750.000 đồng đối với lịch bloc. Mặc dù giá giấy, vật tư đã tăng sau dịch, nhưng giá thành này cho thấy các đơn vị cố gắng giữ mặt bằng giá để thu hút người mua, cùng đồng nghĩa các đơn vị bán ra sẽ nhận chiết khấu ít hơn.

Túi lịch được thiết kế cho mùa lịch 2023. Ảnh: PN

Túi lịch được thiết kế cho mùa lịch 2023. Ảnh: PN

Đã có những tín hiệu khởi sắc cho mùa lịch 2023 khi 70% khách hàng đã quay lại chọn lựa sản phẩm. Các đơn vị cũng đã nhận được nhiều đơn đặt hàng, chốt mẫu mã. Lịch xuân Phương Nam cho biết, hiện đơn vị này đã nhận được doanh số đặt hàng chiếm đến 90% chỉ tiêu đặt ra, hứa hẹn một mùa lịch sôi động trở lại.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu 10 năm theo đuổi ca hát, Phương Mỹ Chi đã được giới chuyên môn và khán giả ghi nhận sự trưởng thành sau màn trình làng Album Vũ trụ cò bay với 10 ca khúc được chuyển tải phần văn học. Cùng với buổi diễn showcase, nữ ca sĩ sinh 2003 cho thấy hướng đi đúng trong âm nhạc.
52 phút
Văn hoá - Xã hội
Đêm diễn phủ kín 7.000 khán giả so với dự đoán vé bán không hết. Live show Hoàng Thuỳ Linh được đánh giá bùng nổ về tính giải trí với sự tổ chức dàn dựng công phu, ý tưởng xuyên suốt về văn hoá Việt được thể hiện rõ nét, cho thấy ê kíp đã dành quá nhiều tâm sức.
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
Nhân Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại, Four Paws (Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu) cùng Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai sẽ tiêm vaccine miễn phí cho hơn 105 cá thể chó mèo tại thành phố Pleiku, Gia Lai. Việc tiêm chủng sẽ do chuyên gia và các cán bộ thú y địa phương thực hiện.
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các đơn vị thiết kế, doanh nghiệp nội thất, kiến trúc sư, đại diện các trường đại học và đặc biệt là những người quan tâm đến việc xây dựng & phát triển không gian sống.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bộ phim Giao lộ 8675 trở thành 'gia vị lạ' trên đường đua điện ảnh tháng 10 khi quy tụ những nhân tố trẻ trung, mới lạ cùng những câu chuyện gắn liền với giới trẻ hiện đại.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Văn Mai Hương trình làng sản phẩm âm nhạc “Đại minh tinh” sau thời gian ấp ủ thực hiện. Ca khúc do nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sáng tác qua giọng hát truyền cảm của Văn Mai Hương nhanh chóng nhận được sự quan tâm của khán giả.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những năm gần đây cứ đến những ngày lễ tết mang sắc thái truyền thống như Nguyên Đán, Đoan ngọ, Trung thu hay đưa ông táo về trời… chúng ta thường đọc thấy ở đâu đó những tâm tư hoài niệm về những mùa xưa cũ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là người đứng mũi chịu sào cho series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023: Hành trình Trái tim xanh, đạo diễn Nguyễn Anh Dũng cho biết anh phải cố gắng đến 200% sức lực để không làm khán giả thất vọng vì áp lực lần đầu tiên ngồi ghế đạo diễn…
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hai đêm diễn của Cảm hứng Hò Dô tháng 9 thu hút hàng nghìn khán giả. Mặc dù gặp thời tiết xấu, nhiều bạn trẻ vẫn mặc áo mưa, che ô cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh và khách mời đặc biệt.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) bị tuyên án 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” chưa kịp lắng xuống thì câu chuyện của  Facebooker Vo Quoc lại nổ ra với hành vi tương tự.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những người yêu thích hội họa được dịp chiêm ngưỡng hàng trăm tác phẩm quý hiếm của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm tại 357/2 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM, từ ngày 23/9 – 1/10/2023.  
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 23/9, tại Hà Nội, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 (lần thứ tư), đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phi Thanh Vân chính thức ra mắt series 79 tập phim Bí mật showbiz với tổng kinh phí đầu tư lên tới 20 tỷ đồng, sẽ được quay và phát cuốn chiếu từ 2023 đến 2024 trên kênh YouTube của mình. Trong đó mở màn là phim Tiểu tam vô hình (6 tập) có sự tham gia của Quốc Cường, Quốc Phương, Hồ Bích Trâm.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bộ phim Live: #Pháttrựctiếp do Khương Ngọc làm đạo diễn chính thức ra mắt khán giả thu hút hàng loạt diễn viên, cùng các KOLs có tiếng trên các nền tảng về mạng xã hội: Thu Trang, Tiến Luật, Trang Trần, Võ Hoàng Yến, Dược sĩ Tiến, Xoài Non, Khả Như, BB Trần, Hải Triều, Phạm Thoại,... tham dự và chúc mừng
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt sân khấu Thiên Đăng, trình làng vở Giáng Hương, nghệ sĩ Thành Lộc cùng anh chị em nghệ sĩ đã mang đến cho người xem trọn vẹn ý nghĩa của thánh đường nghệ thuật, nơi các nghệ sĩ dành tất cả đam mê, tài năng và cống hiến hết mình cho khán giả.
1 tuần