Chủ nhật, 03/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì từ việc giá vàng trong nước 'lao dốc' không phanh?

Hồng Gấm
- 11:46, 20/07/2022

(DNTO) - Cú rơi mạnh của vàng trong nước được cho là chịu tác động từ giá vàng thế giới, dòng tiền khổng lồ đổ vào đồng USD và dự báo lãi suất cao hơn, do lạm phát tăng đang gây áp lực lên vàng. TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vàng còn biến động rất nhiều nên nhà đầu tư không nên mạo hiểm mua vào.

 

Vàng rớt giá thảm sau mỗi giờ, có thời điểm về mốc 60 triệu đồng/lượng (mua vào). Ảnh: PV.

Vàng rớt giá thảm sau mỗi giờ, có thời điểm về mốc 60 triệu đồng/lượng (mua vào). Ảnh: PV.

Trong khi giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ thì giá vàng trong nước lại liên tục "bốc hơi" và dường như vẫn chưa dừng lại. Sau khi giảm tới 5 triệu đồng trong ngày 18/7, giá vàng trong nước ngày hôm qua, 19/7, lại tiếp đà giảm mạnh, có thời điểm đã về mốc 60 triệu đồng/lượng (mua vào).

Tính chung, giá vàng giảm hơn 2% trong tuần qua và ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp - điều chưa từng xảy ra trong suốt nhiều năm. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm ước tính 7%.

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nguyên nhân chính đẩy giá vàng lao dốc là do báo cáo lạm phát của Mỹ tháng 6/2022 tăng 9,1%. Điều này khiến thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay hơn trong việc nâng lãi suất.

"Những kỳ vọng tăng lãi suất của Fed khiến đồng USD giao dịch cao nhất trong 20 năm còn thị trường chứng khoán, vàng, tiền số chao đảo. Hiện tại, thị trường tài chính đang "nín thở" chờ báo cáo lạm phát của Mỹ. Khả năng cao, cơ quan này sẽ giữ mức tăng 0,75% vào kỳ điều chỉnh cuối tháng 7 và nó sẽ tác động xấu đến vàng, nhất là trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng cao", ông Hiếu nhận định.

Bên cạnh đó, thị trường vàng đang có một lực bán mạnh từ các thương mại cổ phần, quỹ đầu tư để cơ cấu lại danh mục đầu tư khi đồng USD đang lên giá. Chính lực bán này đã làm giá vàng SJC lao dốc.

Cũng không loại trừ khả năng vàng lao dốc mạnh được cho là do giới đầu cơ đang "buông" vàng dần do lo ngại về việc các cơ quan quản lý Nhà nước chuẩn bị tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp, để tiến tới điều chỉnh các quy định về kinh doanh mặt hàng này.

Chia sẻ trên các diễn đàn về đầu tư, một số nhà đầu tư cá nhân khi chứng kiến giá vàng trong nước điều chỉnh giảm mạnh, đã cho rằng: “Giá vàng thế giới rớt thảm hại cả tháng rồi mà không hiểu sao giá trong nước vẫn cao? Hiện tại chênh lệch với thế giới vẫn ở ngưỡng quá lớn. Nay mới điều chỉnh giảm có 5triệu/ lượng cũng vẫn còn quá xa”; “Thị trường đang trả lại đúng 1 phần giá trị thật”...

Bất thường trong cách quản lý? 

Vấn đề được dư luận quan tâm lúc này là thị trường vàng đến cuối năm sẽ ra sao và liệu chênh lệch có được thu hẹp?

Nhìn về giai đoạn cuối năm, ông Hiếu nhận định có những yếu tố hỗ trợ cho vàng như nhu cầu tích trữ và căng thẳng địa chính trị, còn những yếu tố không hỗ trợ như lãi suất tăng và sức mạnh của USD tăng.

"Nhìn vào giá vàng thế giới giảm từ đỉnh của năm nay đến thời điểm này ở khoảng 1.737 USD/oz, tương đương với mức thấp của năm ngoái. Tuy chưa chắc chắn đáy của giá vàng đã xuất hiện, song tôi kỳ vọng giá vàng có thể quay về mốc 1.800-1.900 USD vào cuối năm nay”, ông Hiếu nhận định.

Cũng theo ông Hiếu, mặc dù đã giảm sâu, song giá vàng trong nước vẫn lệch pha khá nhiều so với thế giới. Nhiều năm qua, giá vàng không ít lần "nhảy múa", song đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái mạnh mẽ nào để thu hẹp khoảng cách này.

Chỉ ra 4 nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá thế giới, ông Hiếu cho rằng, thứ nhất, thị trường vàng Việt Nam và thế giới đến nay vẫn không có sự liên thông. Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là đơn vị duy nhất được nhập khẩu vàng. Thứ ba, có hiện tượng đầu cơ, một số doanh nghiệp đã đẩy giá vàng lên khi họ thấy nguồn cung không đủ. Thứ tư, tại thời điểm này một số kênh đầu tư không còn hấp dẫn như lãi suất giảm, bất động sản chưa hoàn toàn hồi phục, tỷ giá ổn định nên không phải là kênh đầu tư hấp dẫn, chứng khoán sau một thời gian tăng nóng đang giảm mạnh khiến nhiều người e ngại.

"Sự tách biệt với thị trường thế giới làm cho vàng trong nước trở thành một tài sản “ảo”, tăng giá kiểu bong bóng và xẹp xuống bất chừng không theo một nguyên tắc, quy luật có thể đoán định, lý giải nào. Đồng nghĩa với việc người mua vàng ngày càng chịu thiệt thòi, trong khi đó chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh vàng hưởng lợi", ông Hiếu phân tích.

Tại các kỳ họp Quốc hội gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến, đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước cần có động thái chấn chỉnh thị trường vàng trong nước để đảm bảo phù hợp với thị trường vàng thế giới.

Cụ thể: Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đã được ban hành cách đây 10 năm, đến nay đã bộc lộ những bất cập và cần sớm sửa đổi cho phù hợp theo hướng thành lập sàn vàng thương mại, nâng tỷ lệ margin khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua – bán vàng. Làm được vậy thì nhu cầu vàng vật chất cho đầu tư, đầu cơ sẽ giảm...

"Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương toàn cầu nâng mạnh lãi suất để chống lạm phát, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Điều này khiến giá vàng khó tìm được phương hướng cụ thể khi vừa chịu tác động từ rủi ro lạm phát lẫn suy thoái kinh tế ngày một tăng. Vậy nên, Ngân hàng Nhà nước cân nhắc phương án nhập khẩu vàng, hoặc bổ sung một số thương hiệu khác bên cạnh thương hiệu vàng quốc gia là SJC nếu đáp ứng về trọng lượng, chất lượng… để hạn chế rủi ro chênh lệch", ông Hiếu nhìn nhận.

Thận trọng khi bắt đáy

Vàng còn biến động rất nhiều nên nhà đầu tư không nên mạo hiểm mua vào, hãy xem hành động của Fed, trước khi ra quyết định có nên bắt đáy vàng hay không. Ảnh: PV.

Vàng còn biến động rất nhiều nên nhà đầu tư không nên mạo hiểm mua vào, hãy xem hành động của Fed, trước khi ra quyết định có nên bắt đáy vàng hay không. Ảnh: PV.

Cắt lỗ hay mua vào khi giá vàng lao dốc đang trở thành đề tài tranh luận sôi nổi của các nhà đầu tư trên khắp diễn đàn. Người “đu đỉnh” thì khóc ròng, còn người cầm tiền đang mở cờ trong bụng. 

Liệu những nhà đầu cơ vàng có tìm thấy khoảng lặng "vàng" không? Để bắt đúng đáy không phải là kỹ thuật đơn giản dành cho “tay mơ”, nhất  là trong bối cảnh giá vàng miếng liên tục biến động bất thường, để tránh rủi ro các tiệm vàng nới rộng chênh lệch giữa giá mua vào bán ra lên từ 2-3 triệu đồng/lượng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khách hàng mua, bán trong thời điểm này đều bất lợi.

"Không nên nóng vội. Nhận định của đám đông chưa chắc là đúng, mà phải là nhận định của nhà chuyên môn. Mình phải theo dõi cập nhật tin tức hằng ngày, hằng giờ ngay cả trên thế giới qua các kênh truyền thông. Phải có cách tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin của riêng mình", ông Hiếu cho hay.

“Việc vàng không có khả năng duy trì các đợt tăng giá dù chỉ ở mức khiêm tốn, ngay cả khi đồng đô la Mỹ giảm và trái phiếu Mỹ giao dịch đi ngang, theo quan điểm của tôi là một mối lo ngại lớn. Nó cho thấy rủi ro vẫn nghiêng nhiều về phía giảm. Nếu đầu tư thì cần nghiên cứu kỹ, bởi nếu mua vàng làm kênh trú ẩn, tích trữ dài hạn thì nên dành một phần nhỏ tài sản mua, còn nếu đầu cơ thì có thể gặp rủi ro cao", ông Hiếu nhìn nhận.

Đưa lời khuyên, ông Hiếu cho rằng, với việc Fed sẽ nhiều khả năng tăng lãi suất vào cuối tháng này thì vàng tiếp tục còn chịu áp lực giảm giá. Nhiều khả năng sẽ có một đợt đột phá khác dưới 1.700 USD, mục tiêu lần này là 1.683 USD và 1.666 - 1.652 USD.

"Nếu thủng 1.700 USD/ounce thì giá vàng trong nước nhiều khả năng cũng sẽ mất mốc 60 triệu đồng/lượng. Để tìm thấy xu hướng rõ ràng hơn của giá vàng thì cần phải chờ đến cuối tháng xem hành động của Fed, trước khi ra quyết định có nên bắt đáy vàng hay không", ông Hiếu nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Sự ra đời của Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) tại TP.HCM và Đà Nẵng đang tạo ra một "cơn sốt" mới. Thay vì chỉ mở chi nhánh, hàng loạt ngân hàng lớn đang rục rịch thành lập các ngân hàng con với pháp nhân độc lập để tận dụng cơ chế đặc thù, mở ra chương mới cho hoạt động tài chính xuyên biên giới.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ số, thương mại điện tử xuyên biên giới không còn đơn thuần là một xu hướng của ngành bán lẻ mà đang trở thành kênh xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp.
1 ngày
Bất động sản
Theo số liệu từ Cục Thống kê, trong quý I/2026 có tới 726 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
2 ngày
Bất động sản
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
2 ngày
Bất động sản
Những vùng đất thịnh vượng nhất thế giới không nhất thiết phải nằm tại trung tâm cũ. Từ những giảng đường cổ kính ở Anh đến các trung tâm sáng tạo tại Singapore, một "công thức vàng" được định hình: Ở đâu có đô thị đại học và hệ sinh thái giáo dục, ở đó hình thành những thủ phủ kinh tế bền vững. TP.HCM đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi ấp ủ kiến tạo đô thị tri thức đầu tiên, một “Oxford” tại khu vực Tây Bắc.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khơi thông tín dụng, tạo nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vẫn là bài toán khó khi còn còn thiếu cơ chế tiếp cận vốn phù hợp với hoạt động và quy mô của SMEs.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Phớt lờ những căng thẳng từ cuộc chiến Trung Đông, VN-Index tiếp tục tiến gần mốc 1.900 điểm dù vậy thị trường đang khá thách thức với nhà đầu tư.
4 ngày
Công nghệ
Theo các nguồn tin từ Nikkei và truyền thông quốc tế, Tập đoàn Samsung Electronics đang hoàn tất những bước cuối cùng để rút toàn bộ mảng kinh doanh tivi và thiết bị đồ gia dụng khỏi thị trường Trung Quốc ngay trong năm nay. Động thái này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 4, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.
5 ngày
Bất động sản
Từ những cọc tiêu khảo sát cô đơn giữa sóng nước đến một đại công trường rực sáng ánh đèn xuyên đêm. Từ những ánh mắt hoài nghi đến tiếng thốt lên đầy thán phục. Chỉ 1 năm sau ngày khởi công, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hiện hữu ngày càng rõ nét, trở thành câu chuyện đầy cảm hứng về tốc độ thi công thần tốc và uy tín của thương hiệu phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam.  
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt các nhà băng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ trước "bài toán" phải nâng cao sức chống chịu và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.
6 ngày
Bất động sản
Không phải đô thị nào cũng có thể duy trì nhịp sống sôi động suốt 365 ngày/năm. Khác biệt nằm ở “động cơ” tạo dòng người và kích hoạt tiêu dùng. Tại Vinhomes Global Gate Hạ Long, vai trò này được đảm nhiệm bởi VinWonders 81ha - tổ hợp giải trí vận hành không nghỉ, tạo nền tảng dòng tiền bền vững.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp những bóng ma địa chính trị bao trùm từ Trung Đông đến Ukraine, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang viết tiếp một kịch bản khó tin khi liên tục phá đỉnh, bỏ xa những nỗi lo về một cuộc khủng hoảng toàn cầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự kiện Bộ Công Thương lấy ý kiến về dự thảo Nghị định mới thay thế các quy định quản lý chợ cũ kỹ từ hơn 20 năm trước đang mở ra kỳ vọng gỡ bỏ những nút thắt pháp lý. Tuy nhiên, việc thu hút dòng vốn tư nhân vào hạ tầng bán lẻ truyền thống vẫn đối mặt với thách thức lớn trong việc hài hòa lợi ích kinh tế và tính chất an sinh xã hội.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu VIC trở thành động lực chính kéo toàn thị trường đi lên trong phiên chiều, giúp VN-Index tăng hơn 23 điểm. Tâm điểm dành nhiều cho câu nói đáng chú ý của vị lãnh đạo đứng đầu tập đoàn: "Không có gì phi thường mà có thể làm một cách bình thường được".
1 tuần
Bất động sản
Siêu chính sách hỗ trợ lãi suất chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, đảm bảo người mua nhà chỉ phải trả tối đa 6%/năm trong suốt 5 năm, đang kích hoạt làn sóng giao dịch khắp cả nước. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), dòng tiền tăng tốc đổ về “săn” các tài sản có khả năng khai thác thực, khi nhà đầu tư tận dụng cơ hội vàng để tối ưu chi phí vốn và mở rộng biên lợi nhuận.  
1 tuần
Xem thêm