Chủ nhật, 15/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tai ương kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào? - Bài 2: 'Cách nhiệt' cho Mỹ

Xuân Hạo
- 14:20, 01/09/2023

(DNTO) - Khi nền kinh tế Trung Quốc đang phải trải qua "sóng gió", liệu nền kinh tế Mỹ cũng sẽ lao đao theo?

Bài 1: Mối quan hệ hai chiều

106536695-1589442230600gettyimages-1210097011

Mối quan hệ giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc có nhiều mối nối phức tạp. Một số công ty Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự lụn bại của nền kinh tế Trung Quốc.

Ảnh hưởng hữu hình

Ví dụ điển hình là Tesla, vốn đang tìm đường vào thị trường Trung Quốc, nhưng doanh số của họ lao dốc trong các tháng gần đây, do có sự cạnh tranh của các hãng xe điện trong nước với sản phẩm giá rẻ hơn. Tương tự, 20% doanh thu của Apple đến từ Trung Quốc, có thể sẽ bị ảnh hưởng khi người tiêu dùng nước này lựa chọn các sản phẩm giá rẻ hơn bởi tài chính eo hẹp.

Các ngân hàng Mỹ làm việc trên thị trường quốc tế cũng đã lên tiếng cảnh báo mức tăng trưởng chậm lại. CEO Jane Fraser của Citigroup, trong bản báo cáo doanh thu quý 2, đã nhắc đến Trung Quốc như “thất vọng lớn nhất”.

Khách du lịch Trung Quốc cũng là một nguồn tiền cho các thành phố Mỹ, và họ sẽ giảm chi tiêu cho việc này trong thời gian tới. Glenn Fogel, CEO của hãng đặt chuyến du lịch Booking Holdings và PriceLine, nói doanh thu từ Trung Quốc đã cạn dần.

“Tôi không nghĩ doanh thu từ Trung Quốc sẽ hồi phục trong thời gian dài, thậm chí là rất dài” - ông Fogel nói.

“Cách nhiệt” cho Mỹ

Những ảnh hưởng đó, rất có thể sẽ không đáng kể như lo ngại. Dù “bức tranh kinh tế” của Trung Quốc trở nên đen tối hơn, nhờ việc hệ thống tài chính ngân hàng của Mỹ và Trung Quốc rất tách biệt, các nhà đầu tư và thị trường Mỹ sẽ được “cách nhiệt” khỏi các biến động. Dĩ nhiên là ngoại trừ các nhà đầu tư đã quá tập trung vào Evergrande hay Country Garden.

Một chuyên gia kinh tế Mỹ-Trung, Tiến sĩ Setser cho biết: “Không có trường hợp nào để vấn đề tài chính từ Trung Quốc có thể lây lan sang Mỹ”. Ông lưu ý rằng mặc dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể trì hoãn việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ nhưng mọi tác động lên thị trường chung đều có thể được hạn chế. 

Ngược lại, thậm chí sẽ còn có nhiều lợi thế cho các công ty Mỹ và thế giới khi các nhà đầu tư Trung Quốc, thiếu thốn các cơ hội đầu tư trong nước, sẽ tìm cách đưa tiền vào các quốc gia khác. Đặc biệt là khi những quốc gia đó giảm nhẹ những chính sách trở ngại để đầu tư từ Trung Quốc dễ đi vào hơn.

Địa chính trị khó đoán 

Ngoại trừ các ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế Trung Quốc, vẫn cần thiết để xem xét các động thái địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Từ lâu chính quyền Washington đã ái ngại khối giao thương với Trung Quốc là trung tâm, bởi nó đi theo những bộ luật riêng như bảo vệ bản quyền yếu ớt. Nhưng nay với nền kinh tế Trung Quốc đuối sức, các quốc gia vốn thường xuyên vay mượn từ nước này cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn có thể tìm đến những nguồn vốn khác.

“Khi nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua sóng gió, chính quyền Biden cố gắng gây ảnh hưởng tại châu Á, khiến cân bằng quyền lực có phần thay đổi” - Tiến sĩ Prasad thuộc đại học Cornell cho biết.

Tuy vậy, vẫn có một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia về việc liệu vấn nạn của Trung Quốc có thật sự là lâu dài hay không.

Heiwai Tang, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh HKU ở Hồng Kông, cho rằng sẽ không khôn ngoan nếu coi Trung Quốc như Nhật Bản, và đang trên bờ vực trì trệ kéo dài.

Tiến sĩ Tang nói: “Tôi vẫn lạc quan rằng chính phủ Trung Quốc rất linh hoạt và có khả năng ứng phó với các hiểm họa tiềm ẩn. Họ chỉ cần thời gian để thống nhất đường lối”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thương mại toàn cầu năm 2026 đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các khuôn khổ đa phương sang trật tự "patchwork" với các liên minh song phương linh hoạt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một mắt xích sản xuất tự chủ và tin cậy, bất chấp những rung lắc địa chính trị đang làm chậm đà tăng trưởng chung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tuần
Xem thêm