Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tai ương kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào? - Bài 1: Mối quan hệ hai chiều

Xuân Hạo
- 17:13, 29/08/2023

(DNTO) - Những tưởng sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng dữ dội đến kinh tế Mỹ, nhưng có thể thực tế sẽ rất khác biệt.

 

Bến cảng Oakland tại California - Mỹ. Ảnh: NYT

Bến cảng Oakland tại California - Mỹ. Ảnh: NYT

Những tin xấu về thực trạng kinh tế Trung Quốc được đưa ra liên tiếp, dồn dập trong những tuần qua. Sức tăng trưởng kinh tế hàng năm của quốc gia này đã rơi từ mức 8% xuống chỉ còn 3%. Một loạt tập đoàn bất động sản được gầy dựng trong thập kỷ qua nay tan tành mây khói. Và cư dân Trung Quốc, kiệt quệ sau chiến dịch chống Covid-19 dai dẳng, không còn mấy tự tin để chi tiêu.

Sự trì trệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ mang đến những gì cho nền kinh tế lớn nhất - Mỹ? Và điều đó có ý nghĩa gì với nền kinh tế toàn cầu?

Nói một cách ngắn gọn: Hiện tại, ảnh hưởng từ Trung Quốc đến Mỹ vẫn còn nhẹ, do vai trò “khách hàng” của Trung Quốc không lớn lắm đối với Mỹ, trong khi hệ thống tài chính của hai quốc gia này không mấy dây dưa với nhau.

Trong một báo cáo tung ra vào thứ Năm tuần trước, Wells Fargo đã giả lập một tình huống “hạ cánh cứng” khi mức tăng trưởng trong vòng ba năm tới của Trung Quốc nhỏ hơn 12,5% so với con số trước kia, tương tự với thời kỳ 1989-1991. Dù trong tình trạng đó, kinh tế Mỹ cũng chỉ bị mất đi 0,1% mức tăng trưởng trong 2024, và 0,2% trong 2025.

Điều này có thể thay đổi, nếu vấn nạn của Trung Quốc lún sâu hơn thành một cuộc sụp đổ hoàn toàn, kéo theo Mỹ và toàn bộ ngành kinh tế thế giới.

Xu hướng đổi chiều
Sự thay đổi trong nền kinh tế Mỹ đã phần nào làm nặng thêm vấn đề của Trung Quốc. Mỹ đã qua thời kỳ tiêu thụ bùng phát của dịch Covid-19, khi họ kéo 536,8 tỷ đô la giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong năm 2023, các hộ gia đình đã “no nê” đồ nội thất và điện gia dụng, cư dân Mỹ quay sang chi tiêu cho các chuyến du lịch hay vé xem buổi diễn của Taylor Swift. Nhu cầu hàng hóa từ các nhà máy của Trung Quốc đã yếu, lại càng bị kéo xuống bởi chính sách tăng thuế nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Donald J. Trump và Joe Biden.

Qua một thời gian dài, các nhà cầm quyền Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh việc cần phải dùng sức tiêu dùng trong nước để đẩy mạnh nền kinh tế. Nhưng họ chưa thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy các hộ gia đình tại Trung Quốc chi tiêu mạnh mẽ hơn.

Chính vì thế nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ quay trở lại với chiến thuật tăng cường xuất khẩu. Bởi chiến thuật này thích hợp hơn với đồng Nhân dân tệ, vốn rất yếu so với đồng đô la, và họ vẫn có thể né tránh thuế nhập khẩu vào Mỹ bằng cách lắp ráp sản phẩm từ Trung Quốc tại các quốc gia trung gian như Mexico hay Việt Nam.

“Thuốc” cho lạm phát

Mức xuất khẩu tăng cao từ Trung Quốc sẽ có hai hiệu ứng. Đầu tiên, nó sẽ đẩy giá hàng hóa đi xuống, và trở thành “thuốc” giúp hạ lạm phát tại Mỹ. Nhưng đồng thời, điều này sẽ đe dọa công cuộc hồi phục ngành sản xuất tại Mỹ, “tăng nhiệt” cho mùa bầu cử đang tới gần.

Brad Setser, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ cho biết: “Tôi lo sợ đường lối tăng cường xuất khẩu của họ sẽ đối đầu với một thế giới không còn muốn dựa dẫm vào ngành sản xuất của Trung Quốc, và dẫn đến nhiều căng thẳng hơn nữa”.

Xu hướng xuất/ nhập khẩu Mỹ - Trung Quốc. Ảnh: NYT - Việt hóa: Xuân Hạo

Xu hướng xuất/ nhập khẩu Mỹ - Trung Quốc. Ảnh: NYT - Việt hóa: Xuân Hạo

Ở mặt trái ngược, nguồn hàng từ Mỹ đi vào Trung Quốc không đáng kể. Trung Quốc chỉ tiêu thụ 7,5% hàng xuất khẩu từ Mỹ trong 2022. Tuy các doanh nghiệp Mỹ rất muốn đi vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là với các mặt hàng nông nghiệp như thịt heo và gạo, nhưng họ không mấy thành công.

Vào 2018, chính quyền Trump đã đàm phán một thỏa thuận để Trung Quốc mua lại hàng tỷ đô la sản phẩm từ nông dân Mỹ. Nhưng đến nay mục tiêu đó vẫn chưa đạt được, và có lẽ sẽ không bao giờ thành hiện thực khi nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc thuyên giảm. Như thế, giá thực phẩm trên toàn thế giới sẽ giảm, nhưng nông dân khắp nơi sẽ bị ảnh hưởng.

“Nếu nhu cầu cho bắp và đậu nành của họ tăng cao, nó sẽ có lợi cho tất cả các nhà sản xuất khắp thế giới” - Roger Cryan, nhà kinh tế trưởng của Liên đoàn Cục Nông trại Hoa Kỳ cho biết.

Bài 2: 'Cách nhiệt' cho Mỹ

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Đây là 1 trong số 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho 3 tháng cuối năm được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Phiên họp Chính phủ Thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, ngày 30/9.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự báo bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 4 và cả năm 2023.
4 giờ
Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần