Thứ hai, 23/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sếp FPT Telecom: Chúng tôi không quá chú trọng về marketing

Huyền Trang
- 18:00, 22/03/2021

(DNTO) - Với một lĩnh vực đặc thù như viễn thông, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom cho biết, đơn vị này tập trung vào đầu tư cho công nghệ - hạ tầng để cạnh tranh, thay vì những chiến lược marketing rầm rộ.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom. Ảnh: T.L.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom. Ảnh: T.L.

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet hàng đầu khu vực, thuộc tập đoàn FPT, thành lập từ năm 1997.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom cho biết, trong lĩnh vực viễn thông mà đơn vị này đang theo đuổi, không có quá nhiều đối thủ trên thị trường, nhưng không vì thế mà sự cạnh tranh bớt khốc liệt. Do vậy, FPT Telecom phải dành rất nhiều nguồn lực để đầu tư cho công nghệ, hạ tầng và đây cũng được xem là dòng máu để duy trì sự sống cho các công ty viễn thông mà theo ông Linh, nếu dòng máu này không được nuôi dưỡng tốt thì FPT Telecom khó có thể cạnh tranh trên thị trường.

Vì vậy, tại FPT Telecom, ngân sách đầu tư cho marketing không lớn. Ông Linh cho biết, làm marketing tại đơn vị này khá “khó nhằn” bởi đứng dưới góc độ tổ chức, FPT Telecom phải tập trung đầu tư cho các mảng công nghệ khác nhau, nên khi đầu tư cho marketing sẽ lựa chọn sự an toàn, bởi “không muốn quá nhiều xáo trộn trong mô hình kinh doanh bởi một ý tưởng nào mới”.

Nhưng ở phía nhân sự, ông Linh thấy rằng các ứng viên làm marketing khi gia nhập FPT Telecom luôn có sự nôn nóng khẳng định mình, nôn nóng muốn sử dụng kinh nghiệm thành công của mình ở công ty cũ để áp dụng vào tổ chức. Thế nhưng, những công cụ mà dân marketing coi đó là át chủ bài như digital marketing (tiếp thị kĩ thuật số - PV) thì khi vào FPT Telecom sẽ phải điều chỉnh rất lớn bởi bản thân FPT Telecom đã có những dịch vụ internet.

Vì có sự “vênh” nhất định giữ tổ chức và nhân sự nên sếp của FPT Telecom cho rằng, đây cũng là một hạn chế của đơn vị này khi triển khai các chiến lược marketing.

FPT Telecom áp dụng mô hình kinh doanh trực tiếp với mỗi nhân viên là người quảng bá thương hiệu. Ảnh: T.L.

FPT Telecom áp dụng mô hình kinh doanh trực tiếp với mỗi nhân viên là người quảng bá thương hiệu. Ảnh: T.L.

Thế nhưng, dù không chọn cách truyền thông, marketing rầm rộ như các đơn vị khác, nhưng ngay từ ngày đầu thành lập, FPT Telecom sử dụng ngay nguồn nhân lực tại chỗ, áp dụng mô hình kinh doanh trực tiếp, thông qua đội ngũ kinh doanh để mở rộng tệp khách hàng.

“FPT Telecom hiện có hơn 3.000 nhân viên kinh doanh chính thức. Quan niệm của chúng tôi là mỗi một nhân viên kinh doanh thì chính là một người làm marketing. Vì vậy tất cả những khoản đầu tư của chúng tôi về marketing phần lớn cung cấp ngay, đầu tư ngay công cụ, dụng cụ cho đội ngũ nhân viên kinh doanh để giúp chúng tôi lan tỏa dịch vụ, thương hiệu với cộng đồng”, ông Linh cho biết.

Nhờ kiên định với chiến lược kinh doanh trực tiếp, sau 23 năm hoạt động, FPT Telecom đã có hơn 9000 nhân viên chính thức với hơn 220 văn phòng giao dịch thuộc gần 90 chi nhánh và có mặt trên 59 tỉnh thành. Ngoài ra, FPT Telecom đã phát triển 12 chi nhánh trải dài khắp Campuchia và 1 chi nhánh tại Myanmar.

Năm 2020, FPT Telecom báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 11.466 tỷ đồng và 1.664 tỷ đồng, tăng 10% và 14% so năm trước, ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục.

Trong năm 2021, FPT Telecom đặt mục tiêu doanh thu là 12.700 tỷ đồng, tăng trưởng 10,8% so với con số thực hiện năm 2020, trong đó doanh thu từ dịch vụ viễn thông là 12.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10,4% và doanh thu từ dịch vụ nội dung số là 700 tỷ đồng, tăng trưởng 16,8%. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 2.380 tỷ đồng, tăng trưởng 14,8%.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lặng lẽ tìm cách giữ lại hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt Nam giữa nhịp sống ngày càng hiện đại hóa, đó không phải là hoài niệm suông, mà bằng một hành trình khởi nghiệp tử tế, bắt đầu từ gian bếp và kết thúc ở niềm tin của người tiêu dùng. Ông Phan Tất Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Việt 54 chọn đi con đường khó ấy và RiCanCook đã ra đời.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong cuộc đời, có những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng đủ sức lay động trái tim và làm rơi nước mắt. Với chị Công Tằng Tôn Nữ Thùy Trang, đó là giây phút nhìn thấy những sản phẩm đến tay người tiêu dùng do chính tay các kỹ sư Việt Nam tại công ty Ito Việt Nam thiết kế và sản xuất được trưng bày trên kệ siêu thị tại Mỹ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Sao Mai vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc khảo sát siêu dự án điện gió công suất 300 MW tại tỉnh Xieng Khouang, Lào. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược vươn ra quốc tế và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực phía Bắc Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm