Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rủi ro nào đang chực chờ thị trường bất động sản nửa cuối năm?

Hồng Gấm
- 18:26, 25/07/2022

(DNTO) - Hiện nay, nghịch lý thanh khoản èo uột, giá nhà đất tăng cao do việc thắt chặt pháp lý, cùng với những chi phí đầu vào tăng nóng khiên nghi vấn về "bong bóng" bất động sản bắt đầu xuất hiện. 

Cung hiếm cầu cao tạo đà tăng giá bất động sản. Ảnh: TL.

Cung hiếm cầu cao tạo đà tăng giá bất động sản. Ảnh: TL.

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá giao dịch các sản phẩm nhà ở, đất nền, căn hộ chung cư... vẫn duy trì xu hướng tăng từ đầu năm đến nay, với mức cao hơn so với năm 2021. Trong khi đó, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm, giao dịch nhà đất tại nhiều địa phương cũng đang chững lại. 

Đáng chú ý, mặc dù nguồn cung ít nhưng số lượng giao dịch trên thị trường không nhiều. Trong tổng số trên 22.700 căn hộ được đưa ra thị trường, số lượng giao dịch gần 11.600 căn, tỷ lệ hấp thụ đạt 50,9%, như vậy có thể thấy mức thanh khoản trên thị trường thấp, giá nhà tăng nhanh chủ yếu do chi phí phát sinh, không phải do sức mua trên thị trường tăng. 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn nhận định, hiện mặt bằng giá bất động sản tại hầu hết các thị trường đều không giảm mà còn tăng, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Bên cạnh đó, tâm lý đầu cơ hình thành trong bối cảnh lạm phát do khủng hoảng kinh tế sau dịch cũng khiến giá nhà đất tăng mạnh. 

“Nguồn tài chính cho bất động sản chưa đa dạng, bền vững khi tín dụng ngân hàng bị siết chặt, trái phiếu bị kiểm soát trong khi nguồn vốn của doanh nghiệp không có. Vậy lấy tiền đâu ra để đầu tư các dự án bất động sản… Liệu tình trạng này sẽ ảnh hưởng bao lâu tới thị trường bởi nguồn cung càng ít thì giá càng lên và sẽ gây khó khăn cho toàn thị trường”, vị này đặt vấn đề. 

Bức tranh chung của thị trường hiện nay là giá bất động sản đang cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình của người dân, dẫn đến việc hấp thụ sản phẩm thấp. Đặc biệt, nguồn cung đang chủ yếu ở phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu nhà ở thu nhập thấp lớn mà nguồn cung hạn chế. Vì vậy, giải pháp cấp bách hiện nay là cần sớm gia tăng nguồn cung, đưa bất động sản về giá trị thực, đáp ứng nhu cầu thực và cân bằng thị trường. 

"Để hạn chế bong bóng bất động sản gia tăng cần phải nhanh chóng mở rộng thêm nguồn cung, nhất là nguồn cung ngắn hạn, các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ đơn vị phát triển, tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư dự án, không để tồn đọng và kéo dài nhiều hồ sơ, thủ tục, công bố thông tin dữ liệu về những dự án được chấp thuận đầu tư, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai, dự án được phép giao dịch trên thị trường, biến động giá bất động sản…", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định. 

Theo các chuyên gia, sức mua của thị trường bất động sản đang giảm do nhiều yếu tố, trong đó có chính sách tín dụng. Nếu không có những giải pháp đưa bất động sản về giá trị thực thì khó ổn định thanh khoản, cân bằng lại thị trường. 

Chia sẻ tại một tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản (VARS),  cho rằng, người dân có nhu cầu thật sẽ quyết định mức giá thật của các sản phẩm bất động sản. Tới đây, khi có nhiều nhà đầu tư tham gia vào xây dựng bất động sản vùng ven các đô thị lớn, sức cạnh tranh sẽ cao hơn. 

Khi đó, mức giá sẽ giảm về giá trị thật và xu hướng điều chỉnh giá sẽ tích cực hơn. Việc đầu tư, đầu cơ mua nhà đất sử dụng các đòn bẩy tài chính sẽ dần hạn chế, dòng tiền vào bất động sản chỉ đón nhận những cơ hội an toàn trong tương lai. 

Ông Đính nhận định, ở thời điểm này, bất động sản tăng ở khu vực nào, ở đó có thể là hiện tượng thổi giá. Năm nay, những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản tăng cao như thời gian qua không còn, trừ khi pháp lý đã được điều chỉnh, thông tin quy hoạch được công bố, cơ sở hạ tầng được đầu tư... Chưa kể, Chính phủ và các địa phương đang có động thái điều tiết thị trường về giá trị thật. 

"Cơ quan quản lý Nhà nước cần thúc đẩy nhanh việc sửa đổi các luật liên quan đến thị trường bất động sản, để tạo ra hành lang thông thoáng, thuận lợi cho kênh phát hành trái phiếu, các quỹ đầu tư tín thác, tạo hành lang đa dạng hoá nguồn vốn. Đồng thời, sớm có các biện pháp kiểm soát lạm phát, cân đối dòng tiền đầu tư vào các phân khúc bất động sản khác như nhà ở xã hội, bất động sản du lịch, bất  động sản công nghiệp...", ông Đính kiến nghị. 

Bên cạnh đó, còn có tình trạng “nhà nhà, người người đi kinh doanh bất động sản” – nhiều người gom tiền, đầu cơ đất tạo ra nguồn cầu lớn ở từng khu vực nhưng lại không tạo nên đồng bộ toàn thể.

Vì vậy, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law, cho rằng việc điều chỉnh chính sách tín dụng với bất động sản tại thời điểm hiện tại để tránh tình trạng “bong bóng” giá nhà, đất là hợp lý.

“Nhiều người không quan tâm đến việc đầu tư và các ngành sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp để tạo ra của cải vật chất mà chỉ muốn kiếm lời từ việc mua qua bán lại đất đai, sản phẩm bất động sản khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao một cách bất hợp lý. Tình trạng phân lô bán nền tự phát xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều tỉnh thành có thông tin quy hoạch khiến giá đất tăng cao mất kiểm soát, hàng loạt “cò đất” bám vào thông tin quy hoạch để kiếm lời", ông Hà nhìn nhận. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, bất động sản TP.HCM có dấu hiện lệch pha trong phân khúc thị trường. Tình trạng lệch pha này dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm qua. Hoạt động chuyển nhượng ách tắc, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản…
1 ngày
Bất động sản
Ông chủ Oracle, tỷ phú công nghệ Larry Ellison vừa phóng tay chi đến 173 triệu đô la để làm chủ một bất động sản mới ở Palm Beach, phá vỡ kỷ lục tiểu bang về số tiền phải trả cho một tư gia.
2 ngày
Bất động sản
Với tầm nhìn triệu đô cùng hệ thống cảnh quan, tiện ích đậm chất Mỹ, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP.HCM) mang tới cho cư dân không gian sống thời thượng như những ngôi sao Hollywood.
2 ngày
Bất động sản
CEO Lê Xuân Thạch từng có hơn 10 năm trải nghiệm trong lãnh vực đầu tư - môi giới bất động sản, trước khi thành lập Công ty Cổ phần IWE HOMES. Tâm nguyện  lớn nhất của anh chính là chú trọng đào tạo và định hướng cho môi giới làm giàu.
4 ngày
Bất động sản
Hàng loạt các thương hiệu "bom tấn" M&A 7 tháng qua đã dập tắt lo ngại của giới chuyên gia khi cho rằng thị trường nội địa có nhiều bất ổn sẽ làm hụt đi dòng vốn ngoại. Song, trong bối cảnh lạm phát chực chờ, doanh nghiệp Việt phải làm gì để 'đại bàng' không rút vốn khỏi Việt Nam vẫn là mối quan tâm hàng đầu.
4 ngày