Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc lên kế hoạch thành lập quỹ bất động sản trị giá 44 tỷ USD

Bình An
- 17:21, 25/07/2022

(DNTO) - Quỹ bất động sản được xem là động thái giúp Trung Quốc đối phó với cuộc khủng hoảng lớn trong lĩnh vực bất động sản tại đất nước này.

Báo cáo của nhà cung cấp thông tin tài chính REDD cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch về việc thành lập một quỹ bất động sản, mục tiêu lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 44 triệu USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn hiện nay. Tập đoàn China Evergrande Group cũng là một cái tên nằm trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện được lựa chọn.

REDD cho biết, quỹ có thể được sử dụng để mua các sản phẩm do các doanh nghiệp này phát hành hoặc tài trợ cho việc mua lại các dự án của họ. 

Theo Reuters, quy mô của quỹ ban đầu được một quan chức tiết lộ sẽ ở mức 80 tỷ nhân dân tệ thông qua sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại CGS-CIMB Securities, cho biết: “Nếu quỹ được thành lấp sẽ giúp tránh tình trạng vỡ nợ, cải thiện tâm lý thị trường cũng như doanh số bán hàng của doanh nghiệp bất động sản”.

Động thái tích cực từ Chính phủ Trung Quốc được cho là nhằm xoa dịu tình hình đang căng thẳng của cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra tại nước này. Giới chức Trung Quốc muốn mau chóng để dập tắt làn sóng dừng thanh toán thế chấp của người mua nhà trong các dự án chưa hoàn thành và nhà thầu xây dựng đang lan rộng.

Evergrande chìm trong khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỉ đô.

Evergrande chìm trong khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỉ đô.

Sự việc bắt đầu khi vào năm ngoái khi thị trường bất động sản tại nước này diễn ra tình trạng tăng trưởng nóng, giá nhà đất tăng vọt khiến chính phủ lo lắng về rủi ro từ các khoản nợ khổng lồ của các tập đoàn bất động sản. Để đối phó với nguy cơ đe dọa với toàn bộ hệ thống tài chính, Trung Quốc đã thực thi chính sách siết chặt với tín dụng bất động sản bằng cách giới hạn zoom tín dụng cho lĩnh vực này.

Nguồn vốn bị siết chặt, các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng đói vốn, không thể xử lý được các khoản nợ. Tiêu biểu là Công ty Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, chìm trong khoản nợ hơn 300 tỷ đô la, tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều doanh nghiệp khác. Nhiều dự án đình trệ không thể hoàn thành khiến khách hàng vay mua nhà ngừng trả nợ tại các dự án này,

Cho đến tháng 6 năm nay, tình hình ngày càng trầm trọng hơn khi làn sóng từ chối thanh toán thế chấp dâng cao, lan rộng đến người mua nhà tại hơn 300 dự án tại 50 thành phố trên khắp Trung Quốc. Tính đến 22/7, có khoảng hơn 300 cuộc phản đối đã diễn ra, trong đó Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam được xem là điểm nóng.

Hiện giới chức trung Quốc lo ngại làn sóng này sẽ phản ứng dây chuyền đến nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là trong các giai đoạn phong tỏa dài vì Covid-19 khi mà bất động sản hiện đang chiếm tới 70% tài sản của tầng lớp trung lưu Trung Quốc.

"Nếu các vụ vỡ nợ leo thang, có thể có những tác động kinh tế và xã hội rộng rãi và nghiêm trọng", báo cáo Fitch Ratings cho biết.

Theo Bloomberg, hiện tại nước này cũng đang cân nhắc đề xuất cho phép người mua các dự án bị đình trệ tạm thời ngừng thanh toán nợ vay thế chấp mà không bị phạt.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, bất động sản TP.HCM có dấu hiện lệch pha trong phân khúc thị trường. Tình trạng lệch pha này dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm qua. Hoạt động chuyển nhượng ách tắc, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản…
1 ngày
Bất động sản
Ông chủ Oracle, tỷ phú công nghệ Larry Ellison vừa phóng tay chi đến 173 triệu đô la để làm chủ một bất động sản mới ở Palm Beach, phá vỡ kỷ lục tiểu bang về số tiền phải trả cho một tư gia.
2 ngày
Bất động sản
Với tầm nhìn triệu đô cùng hệ thống cảnh quan, tiện ích đậm chất Mỹ, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP.HCM) mang tới cho cư dân không gian sống thời thượng như những ngôi sao Hollywood.
2 ngày
Bất động sản
CEO Lê Xuân Thạch từng có hơn 10 năm trải nghiệm trong lãnh vực đầu tư - môi giới bất động sản, trước khi thành lập Công ty Cổ phần IWE HOMES. Tâm nguyện  lớn nhất của anh chính là chú trọng đào tạo và định hướng cho môi giới làm giàu.
4 ngày
Bất động sản
Hàng loạt các thương hiệu "bom tấn" M&A 7 tháng qua đã dập tắt lo ngại của giới chuyên gia khi cho rằng thị trường nội địa có nhiều bất ổn sẽ làm hụt đi dòng vốn ngoại. Song, trong bối cảnh lạm phát chực chờ, doanh nghiệp Việt phải làm gì để 'đại bàng' không rút vốn khỏi Việt Nam vẫn là mối quan tâm hàng đầu.
5 ngày