Thứ sáu, 23/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phương Thanh: Ca sĩ trẻ ngày nay không hát live nhiều như xưa

Giáng Ngọc
- 13:45, 14/06/2023

(DNTO) - Tái hiện lại ca khúc “Giã từ dĩ vãng” sau hơn 20 năm, Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ về mối nhân duyên trời định với bản hit này và khẳng định nghệ sĩ trẻ bây giờ không thể nào hát live hằng ngày như ca sĩ thế hệ trước.

Với ca khúc “Giã từ dĩ vãng”, ca sĩ Phương Thanh tiết lộ mình được chọn để hát cho ca khúc này trong hoàn cảnh nhạc sĩ muốn một gương mặt mới và có chất giọng phải khổ. “Lúc đó Phương Thanh quá khổ rồi, không còn gì để khổ hơn nhưng vẫn chưa hình dung được hết những điều nhạc sĩ muốn. Cảm xúc đến với Phương Thanh lúc đó đều là tự nhiên.

Sau này, khi Phương Thanh xem lại bộ phim thì thấy giống hệt hoàn cảnh của mình, cũng một chuyến tàu chia đôi, mẹ đi trước con theo sau, cũng là chuyến tàu từ Bắc vào Nam. Chính vì thế, Phương Thanh đã từng chia sẻ với khán giả rằng bài hát ‘Giã từ dĩ vãng’ là định mệnh, và định mệnh là cuộc đời của mình”, nữ ca sĩ nói thêm.

Khi nghe ca sĩ Phương Thanh thể hiện ca khúc “Giã từ dĩ vãng”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận ra đàn chị đã có sự thay đổi trong cách thể hiện ca khúc. Nếu Phương Thanh của “Giã từ dĩ vãng” vào 20 năm trước là một phiên bản nức nở hơn, gào xé hơn thì phiên bản mới này lại mang đến một giai điệu đằm thắm, trải qua nhiều thăng trầm nên nỗi đau không còn dữ dội nữa mà nó ôm chặt vào lòng. Và lúc khán giả nghe tưởng chừng như nhẹ nhàng, êm ả nhưng lại “tình” hơn rất nhiều so với ngày xưa.

522A2871

“Hơn 20 năm sau, Phương Thanh cũng đi qua bao nhiêu sóng gió, đứng dậy được sau ngần ấy chuyện thì lại hát bằng bản lĩnh. Giờ mình phải mạnh mẽ để đối diện với sóng gió”, nữ ca sĩ chia sẻ thêm. Ngoài ra, một phần giúp ca khúc “Giã từ dĩ vãng” lần này khác với lần trước bởi bản hòa âm, phối khí mà Giám đốc âm nhạc Nguyễn Minh Cường đã làm nên.

Còn ca sĩ Ưng Hoàng Phúc cũng nhớ lại kỉ niệm ngày bé được ba mua cho một chiếc máy cát-sét và một chiếc đĩa CD có chứa những ca khúc của Phương Thanh và Lam Trường. Trong đó, bài Giã từ dĩ vãng là ca khúc anh nghe đi nghe lại nhiều lần.

Và ngày đó, Phương Thanh và Lam Trường chính là hai “tượng đài âm nhạc” trong lòng Nguyễn Quốc Thanh (tên thật Ưng Hoàng Phúc). “Có một lần xem tivi, Phúc thấy chị Phương Thanh và anh Lam Trường hát trong chương trình Làn sóng xanh thì mê lắm. Phúc mơ ước và tự khẳng định, sau này lớn lên tôi sẽ trở thành ca sĩ và sẽ được hát trên sân khấu với các anh chị này’”, Ưng Hoàng Phúc kể lại.

Cùng với ca sĩ Ưng Hoàng Phúc

Cùng với ca sĩ Ưng Hoàng Phúc

Hạnh phúc trước những chia sẻ của đàn em đồng nghiệp, ca sĩ Phương Thanh chia sẻ sau khi Ưng Hoàng Phúc “nổi danh”, trở thành ca sĩ hot của làng nhạc Việt thời đó, hai chị em đã có rất nhiều dịp đi diễn cùng nhau ở các sân khấu lớn nhỏ. Và kỷ niệm mà cô không bao giờ quên được khi lưu diễn cùng Ưng Hoàng Phúc là một lần cùng nhau vào tận khu vực rừng sâu để diễn.

“Phúc với Phương Thanh từng đi với nhau những show diễn mà đường đi nhỏ quá xe ô-tô không thể chạy vào được nên phải xuống đi xe máy vào. Đi tới những nơi mà khi diễn xong rồi hai chị em mới nhìn nhau hỏi không biết tại sao mình có thể vào tới đó. Ngày xưa người nghệ sĩ được chạy show mới hạnh phúc, còn bây giờ các bạn tính cát-xê rất rõ ràng”, ca sĩ Phương Thanh nói thêm.

Nhạ sĩ Hamlet Trương, Phương Thanh và Ưng Hoàng Phúc tại chương trình Khu vườn thanh âm

Nhạ sĩ Hamlet Trương, Phương Thanh và Ưng Hoàng Phúc tại chương trình Khu vườn thanh âm

Giọng ca “Trống vắng” cũng tiết lộ điều hạnh phúc nhất của nghệ sĩ ngày xưa là lưu diễn từ tỉnh này qua tỉnh khác, từ sân khấu này qua sân khấu khác mà toàn hát live. Nữ ca sĩ còn khẳng định các nghệ sĩ trẻ bây giờ không thể nào hát live mỗi ngày như nghệ sĩ thế hệ trước.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sau khi chính thức trở thành Đại sứ Festival Hoa Lan 2025, Hoa hậu Quế Anh tiếp tục gây ấn tượng tại Vietnam Floral Show 2025 với phần trình diễn đầy cảm xúc trong bộ trang phục dạ hội được thiết kế lấy cảm hứng từ hoa lan – loài hoa tượng trưng cho sự kiêu hãnh và thanh cao.
8 giờ
Văn hoá - Xã hội
Chiều ngày 21/5 ca sĩ Hà Nhi tổ chức buổi ra mắt MV Sau ngần ấy năm- một bản ballad sâu lắng đánh dấu bước chuyển mình trong âm nhạc lẫn cảm xúc. Đây cũng là buổi họp báo đầu tiên trong sự nghiệp của nữ ca sĩ gốc Nghệ An sau 10 năm ca hát.
15 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Ý Nhi vừa hoàn thành vòng thi đầu tiên của Head To Head Challenge. Đại diện Việt Nam giới thiệu dự án tặng tủ sách “Heart To Head” đến Miss World, bày tỏ khát vọng nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho trẻ em Việt Nam.
15 giờ
Văn hoá - Xã hội
Xuất hiện trong Gala Nhạc Việt Chat, ca sĩ Phương Thanh đã có những chia sẻ sâu sắc, chân thật về hành trình “tái sinh” sau hơn một thập kỷ đầy biến động, khẳng định sự trở lại không chỉ với âm nhạc mà còn là một hành trình chữa lành, chiêm nghiệm và cống hiến.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đại nhạc hội Mega Booming - Huế 2025 đang trở thành tâm điểm chú ý của giới yêu nhạc và du lịch cả nước với quy mô hoành tráng cùng dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, đánh dấu một trong những đại nhạc hội lớn nhất từng được tổ chức tại Huế.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không xuất hiện trên sân khấu, không có ánh đèn chiếu vào, không nhiều người biết tới tên tuổi nhưng không có vai trò người quản lý , chưa chắc show diễn đã có thể bắt đầu. Đỗ Quang Chí – người đứng sau nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã nói về hành trình đặc biệt của nghề này.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường thu hút sự chú ý khi xác nhận sẽ góp mặt trong Sing! Asia 2025 - chương trình âm nhạc của Trung Quốc quy tụ đông đảo dàn nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/5, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức xuất phát vào ngày 15/6/2025 tại TP. Hồ Chí Minh với khoảng 6.000 VĐV tham gia.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một công việc ổn định và thêm một nghề tay trái - “Side job” - trong thời đại mà mọi thứ biến chuyển nhanh như chớp, đang là xu hướng của các bạn trẻ. Việc kết hợp công việc chính và nghề tay trái không chỉ là một cơ hội để phát triển, thỏa mãn đam mê cá nhân mà còn giúp gia tăng thu nhập. Thậm chí nhiều người còn vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính nhờ có nghề tay trái.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
"Hộ linh tráng sĩ - Bí ẩn mộ Vua Đinh” đã có mặt tại Liên hoan phim Cannes, để giới thiệu đến các nhà phát hành phim trên thế giới trong hội thảo, tiệc Vietnam Cine Cocktail, tại gian hàng Việt Nam ở chợ phim cũng như trực tiếp đến nhiều khách hàng tiềm năng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ báo công dâng Bác và Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, ca sĩ Phương Mỹ Chi đã được tuyên dương và nhận Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” – một dấu mốc đặc biệt ghi nhận hành trình hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật gắn liền với âm nhạc truyền thống của nữ ca sĩ genz
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 18/5, bộ sưu tập thời trang MINHTUAN COUTURE No.4 với chủ đề Aurora’s Cry được ra mắt được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Nhà thiết kế của các hoa hậu đã cho thấy tài năng sáng tạo cũng như ý tưởng cùng bàn tay khéo léo, mang đến bữa tiệc thời trang cuốn hút..
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó là một trong những thông điệp mà khán giả nhận được tại Nhà hát kịch sân khấu nhỏ, tối thứ 7, với một đêm no đầy cảm xúc của bữa tiệc tinh thần, qua vở kịch mang tên: Ghen!
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giọng ca đầy trữ tình, sâu lắng và dạt dào cảm xúc của Ôn Vĩnh Quang lần đầu tiên được hát trên vịnh Hạ Long, trên du thuyền đã để lại cho khán giả nhiều câu chuyện bất ngờ.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thất nghiệp tuổi trung niên (từ 40-50 tuổi) ngày càng gia tăng hiện đang là vấn đề toàn cầu, là nỗi lo của nhiều quốc gia. Nếu thất nghiệp ở tuổi đôi mươi là trải nghiệm thành bại của cá nhân thì thất nghiệp ở tuổi trung niên mang theo cả sự “sụp đổ” của cả một gia đình.
5 ngày
Xem thêm