Thứ sáu, 13/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

 Phó Thống đốc NHNN: 'Việc cho vay trên môi trường điện tử sẽ sớm được triển khai'

Hồng Gấm
- 17:27, 19/03/2023

(DNTO) - "Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.

Nhóm công tác Ngân hàng khuyến nghị, Việt Nam cần lộ trình nhanh chóng để áp dụng năng lượng xanh và khuôn khổ tài chính xanh phù hợp cho các dự án có khả năng vay vốn ngân hàng. Ảnh: TL.

Nhóm công tác Ngân hàng khuyến nghị, Việt Nam cần lộ trình nhanh chóng để áp dụng năng lượng xanh và khuôn khổ tài chính xanh phù hợp cho các dự án có khả năng vay vốn ngân hàng. Ảnh: TL.

Số hóa toàn diện để bảo đảm an toàn cho hệ thống tài chính

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023 (VBF 2023), ngày 19/3, bà Michele We, Trưởng Nhóm công tác Ngân hàng cho rằng, kế hoạch chuyển đổi số và cam kết bền vững của Việt Nam cần đến định hướng của Chính phủ và NHNN trong việc xây dựng Chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số quốc gia...

Để thực hiện những mục tiêu này, Nhóm công tác Ngân hàng khuyến nghị Việt Nam cần lộ trình nhanh chóng để áp dụng năng lượng xanh và khuôn khổ tài chính xanh phù hợp cho các dự án có khả năng vay vốn ngân hàng, như: phát triển các công cụ tài chính chuyển tiếp, chuẩn bị cho báo cáo môi trường – quản trị - xã hội (ESG); bắt đầu chuyển đổi danh mục đầu tư, các yếu tố trong quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng.

Thay mặt Nhóm công tác Ngân hàng, bà Michele We đã đề xuất một vài kiến nghị: Cụ thể, Việt Nam cần nỗ lực gấp đôi để đẩy mạnh triển khai số hóa toàn diện gắn với Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số hướng tới tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu.

"Việc đồng bộ hóa các quy định cũng đặc biệt quan trọng để thúc đẩy toàn diện quá trình số hóa, đòi hỏi sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý để hoàn thiện khung pháp lý quản lý rủi ro liên quan đến an ninh mạng, định danh điện tử, xác thực điện tử, giao dịch điện tử, bảo vệ dữ liệu cá nhân, ưu tiên cho phép thực hiện toàn bộ quy trình định danh eKYC, công nhận chữ ký điện tử/định danh điện tử trong các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ lưu trữ dữ liệu cụ thể", bà bà Michele We, nhận định.

Về tăng trưởng xanh, bà Michele We cho rằng, ngành tài chính - ngân hàng phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp hướng tới thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Tiến trình này sẽ tăng tốc khi các đối tác trong khuôn khổ JETP tiếp tục làm việc để tạo điều kiện lưu chuyển dòng tài chính khu vực tư nhân.

Góp ý đối với lĩnh vực bất động sản/thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo bà Michele We, các dấu hiệu suy yếu trong tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đặt ra một thách thức đối với các doanh nghiệp bất động sản trong việc huy động vốn và có thể dẫn đến biến động hệ thống tài chính trong ngắn hạn. Do đó, Chính phủ cần đề ra một kế hoạch phục hồi thị trường với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và NHNN để bảo đảm hoạt động an toàn của hệ thống tài chính.

Ngân hàng Nhà nước đang bàn về cho vay trên môi trường điện tử. Ảnh: TL.

Ngân hàng Nhà nước đang bàn về cho vay trên môi trường điện tử. Ảnh: TL.

 Sớm thông qua việc cho vay trên môi trường điện tử

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong tất cả các kiến nghị của Hiệp hội, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, đặc biệt lưu tâm đến các vấn đề chuyển đổi số mà Nhóm công tác Ngân hàng đã nêu. Đây là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo trong suốt thời gian vừa qua.

 

Ngành ngân hàng cũng đang trên "đường cao tốc" so với nhiều lĩnh vực khác trong lĩnh vực chuyển đổi số. Nhiều nghiệp vụ cơ bản đã được số hóa 100%. Các ngân hàng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML), dữ liệu lớn (Big Data) trong đánh giá, phân loại khách hàng và quyết định giải ngân...", ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, nhiều cuộc tọa đàm góp ý dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) thời gian gần đây, đại diện các ngân hàng thương mại tỏ ra băn khoăn về khả năng của NHNN trong việc hoàn thiện quy định về giao dịch điện tử. Chẳng hạn, BIDV cho rằng các sản phẩm công nghệ, sản phẩm số đang phát triển không ngừng, và các ngân hàng với nguồn lực sẵn có sẽ liên tục ứng dụng công nghệ mới. Nếu quản lý nhà nước không theo kịp thì sẽ cản trở sự phát triển…

Hay dự thảo quy định việc ngừng giao dịch phải được ngân hàng, công ty tài chính công bố tại nơi giao dịch trước 24 giờ. Vậy với các hình thức giao dịch điện tử trên website, ứng dụng điện tử thì đâu là nơi giao dịch, và các tình huống sự cố mạng hoặc thiết bị nằm ngoài phạm vi ngân hàng thì dự liệu thế nào?

"NHNN đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử, và sắp tới đây, Thống đốc chỉ đạo việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm. Chúng tôi đang phối hợp với các bộ, ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng, hy vọng sẽ thu được kết quả tích cực đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống ngân hàng", Phó Thống nói và cho hay, cam kết trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xử lý các vấn đề liên quan trực tiếp đến ngành ngân hàng và phối hợp với các bộ, ngành xử lý các vấn đề liên quan.

"Hiện NHNN và Hiệp hội Ngân hàng, Nhóm công tác Ngân hàng thường xuyên làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội để bàn bạc, trao đổi cụ thể về hợp đồng điện tử. Đây là vấn đề tác động khá lớn đến ngân hàng", Phó Thống đốc cho biết thêm.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau những ngày giảm sâu gây rúng động thị trường, bước sang ngày 3/02, giá vàng trong nước đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc SGI Capital, sự vận động của một kênh tài sản như vàng khi đã vào pha nước rút luôn tiềm ẩn rủi ro, biên độ dao động khoảng 10% trong một ngày hoặc một vài ngày là khả năng xảy ra tự nhiên mà không cần lý do quá nghiêm trọng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
1 tuần
Xem thêm