Thứ sáu, 28/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình: Cầu nối xây dựng lòng tin với cộng đồng địa phương

THẠCH HƯƠNG
- 06:00, 01/11/2020

(DNTO) - Những nữ sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình toàn cầu không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, họ còn tạo ra không khí, truyền cảm hứng và mang những giá trị của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Các nữ sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: T.L

Các nữ sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: T.L

 

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu. Khi sự tham gia của phụ nữ được nâng cao, việc xây dựng và gìn giữ hòa bình cũng đạt hiệu quả hơn.

Những nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là cầu nối giúp xây dựng lòng tin với các cộng đồng địa phương, từ đó giúp ngăn ngừa và giảm thiểu xung đột và đối đầu. Điều quan trọng nhất, họ truyền cảm hứng, khuyến khích, tạo ra những hình mẫu cho phụ nữ và trẻ em gái để trở thành một phần ý nghĩa trong các tiến trình hòa bình và chính trị.

Năm 2017, Việt Nam đã cử Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga làm nữ sĩ quan đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Hiện nay, Việt Nam đang có 10 nữ quân nhân đang làm nhiệm vụ trong Bệnh viện dã chiến cấp II, chiếm tỷ lệ gần 17% trong tổng số 63 thành viên của Bệnh viện. Đây là tỷ lệ cao hơn mục tiêu của Liên hợp quốc.

Vượt lên tất cả khó khăn trong môi trường khắc nghiệt cả về sinh hoạt lẫn an ninh an toàn, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ, các nữ sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ động đề nghị với Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi về nhiều hoạt động tự nguyện giúp đỡ người dân nước sở tại như: dạy học miễn phí cho trẻ em vô gia cư, quyên góp quà tặng người dân nghèo, hướng dẫn người dân làm nông nghiệp…

Tin nên đọc

Những chiến sĩ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới đang trải qua thử thách của đại dịch Covid-19 bên cạnh những sứ mệnh hiện tại để duy trì hòa bình.

Ở Cộng hòa Trung Phi, nữ Trung tá Nguyễn Thị Liên, sĩ quan tham mưu huấn luyện, đã chủ động thuê máy khâu, mua vật liệu để may tặng hơn 500 khẩu trang với mục đích phát miễn phí cho các đồng nghiệp tại Phái bộ gìn giữ hòa bình và người dân Thủ đô Bangui.

Các nữ quân nhân gấp quốc kỳ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ. Ảnh: T.L

Các nữ quân nhân gấp quốc kỳ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ. Ảnh: T.L

“Không chỉ có hoàn thành nhiệm vụ, mà họ còn tạo ra không khí, sự cảm hứng, sự truyền cảm những giá trị của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế,” Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ.

“Có một điều chúng tôi mong muốn là những nữ sĩ quan Việt Nam nói riêng và những nữ sĩ quan nói chung trong đội hình hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cần phải được quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống của họ, cần được cất nhắc họ vào những vị trí lãnh đạo mà họ hoàn toàn xứng đáng. Cần phải nêu gương họ, không chỉ trong các phái bộ, mà ở tất cả các quốc gia và trên toàn thế giới. Vì đây là một điển hình trong sự nghiệp bình đẳng giới mà Liên hợp quốc đang thúc đẩy”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam khẳng định lại cam kết của UNDP trong sự nghiệp thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

“Hỗ trợ sự tham gia, trao quyền và lãnh đạo của phụ nữ trong mọi lĩnh vực là một trong những nền tảng của chúng tôi tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác với Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường năng lực và nâng cao đóng góp của phụ nữ vào những lần cử đi phái bộ trong tương lai của Việt Nam”, bà Wiesen nói.

Đại diện lãnh đạo TP.HCM với các quân nhân lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: T.L

Đại diện lãnh đạo TP.HCM với các quân nhân lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: T.L

Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ: “Sáng kiến Elsie về phụ nữ trong các hoạt động hòa bình là cam kết về hành động. Đây là chương trình thí điểm nhằm mục đích tạo sự thay đổi trong việc tăng cường sự tham gia có ý nghĩa của phụ nữ mang sắc phục trong các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc. Sáng kiến Elsie ưu tiên hướng đến các nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình đã được cử đến các phái bộ và có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ. Chúng tôi lắng nghe nguyện vọng của những nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình và sẽ tiếp tục lồng ghép các quan điểm của họ trong mọi khía cạnh công việc của mình”.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, nhấn mạnh “Na Uy rất tự hào có Thiếu tướng Kristin Lund là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị Chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào năm 2014. Bà đã trở thành một hình mẫu quan trọng và tấm gương tiêu biểu cho công tác tại Liên hợp quốc về giới và lãnh đạo. Trong năm tới, Na Uy và Việt Nam sẽ cộng tác trong vai trò cùng là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Chắc chắn hai quốc gia sẽ có những cơ hội tuyệt vời để cùng hợp tác thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ vào tiến trình hòa bình và an ninh của khu vực cũng như toàn cầu”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sinh năm 1991, sớm bộc lộ tư duy lãnh đạo và tinh thần dấn thân, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Auckland University of Technology (New Zealand), ông Vũ Hồng Quân trở về nước với khát vọng dựng nghiệp trên chính quê hương mình. 
14 giờ
Trung ương hội
Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra vào ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương kết quả hoạt động của Hội đồng thời nhấn mạnh, lực lượng doanh nhân trẻ phải phát động tinh thần thi đua "Sáu nhất", bao gồm: Tiên phong nhất, Sáng tạo nhất, Dấn thân nhất, Đoàn kết nhất, Hội nhập nhất, Nhân ái nhất để có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
17 giờ
Trung ương hội
Sau hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần VIII đã bế mạc với cảm xúc hân hoan, niềm tin vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ trong thời đại mới. Hội nghị đã thống nhất hiệp thương, tin tưởng đề cử ông Đặng Hồng Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 26/11/2025, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 diễn ra trong không khí trang trọng. Đây cũng là sự kiện ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của các doanh nhân trẻ trên toàn quốc, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Dấu ấn sâu đậm nhất là Hành trình Tri ân – Thắp sáng niềm tin. Đó là những chuyến đi mà mỗi bước chân như chạm vào lịch sử, những ngọn nến tri ân không chỉ để soi sáng quá khứ, mà còn để thắp lên trong chúng tôi niềm tin và trách nhiệm với tương lai.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ đại diện cho hơn 21.000 hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dự Đại hội đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 22.400 lao động dưới 35 tuổi thất nghiệp, chiếm hơn 49% tổng số người thất nghiệp toàn thành phố. Trong đó, hơn 9.200 người có bằng đại học trở lên.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
3 tuần
Xem thêm