Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ giới chiếm tỷ lệ cao trong lao động di cư

Thạch Hương
- 16:40, 23/04/2021

(DNTO) - Theo ông Hồ Công Hòa, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, lao động di cư trong nước đã giảm, nhưng di cư nữ vẫn chiếm tỷ trọng lớn; xu hướng lao động di cư có việc làm đang giảm và tỷ lệ nữ lao động di cư có việc làm thấp hơn nam di cư.

Nữ giới chiếm tỷ lệ cao trong lao động di cư. Ảnh: T.L

Nữ giới chiếm tỷ lệ cao trong lao động di cư. Ảnh: T.L

Tại Hội thảo Nghiên cứu các vấn đề về giới trong di cư trong nước và tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam, diễn ra hôm nay 23/4, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, theo khảo sát của nhóm nghiên cứu, trong số người di cư thì có tới 70-80% người đến từ nông thôn. Việc di cư liên quan đến câu chuyện có vốn đầu tư nước ngoài, bùng nổ khu công nghiệp tại Việt Nam… Do đó, cần nghiên cứu để phát triển bền vững.

“Di cư là yếu tố quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, nhất là di cư trong nước. Di cư là động lực tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, giúp làm giảm sự khác biệt vốn có giữa các vùng thông qua đáp ứng nhu cầu lao động cho phát triển, qua đó đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế’, ông Cương nói.

Trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, ông Hồ Công Hòa, Phó trưởng ban, Ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, CIEM, cho biết: Thay đổi cơ cấu kinh tế tất yếu làm tăng dòng dịch chuyển nguồn lao động từ nông thôn ra thành thị, đồng thời làm thay đổi về cơ cấu lao động làm việc trong các ngành của nền kinh tế.

Cũng theo ông Hồ Công Hòa, lao động di cư trong nước đã giảm, nhưng di cư nữ vẫn chiếm tỷ trọng lớn; xu hướng lao động di cư có việc làm đang giảm và tỷ lệ nữ lao động di cư có việc làm thấp hơn nam di cư.

“Xét về thu nhập theo nhóm tuổi, mức chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ lao động di cư đang có xu hướng tăng dần, càng lớn tuổi mức chênh lệch càng lớn. Mặc dù khoảng cách bất bình đẳng thu nhập của nữ di cư so với nam di cư đã được rút ngắn nhưng vẫn còn khá lớn. Về cơ bản, để nữ di cư có thu nhập bằng nam di cư thì họ phải làm việc nhiều hơn”, ông Hòa nói.

Tin nên đọc

Trong thời gian tới, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, đặc biệt là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ đặt ra những thách thức to lớn đối với thị trường lao động Việt Nam. Đó là mức độ rủi ro về việc làm có khả năng tăng lên ở những nhóm lao động có trình độ và kỹ thuật thấp, lao động nữ, lao động trung niên và cao tuổi do thay đổi cơ cấu sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Những biến động của thị trường lao động đòi hỏi chính sách, pháp luật phải được đổi mới và hoàn thiện để trở thành một công cụ quản trị, điều tiết thị trường lao động hiệu quả với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động chủ động phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro, đồng thời tăng cường kỹ năng và các cơ hội tham gia thị trường lao động cho người lao động.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Biến đổi khí hậu đang đe dọa ngôi vị của hạt cà phê Arabica trên thế giới. Cùng lúc đó, nông dân Việt Nam đang tìm cách nâng tầm hạt cà phê Robusta thành một lựa chọn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để vực dậy "đầu tàu" kinh tế của cả nước, cần phải tập trung tháo gỡ những vấn đề căn cơ, mới tạo được sức bật cho những năm sau. Còn nếu chỉ gỡ những vấn đề tình thế thì khó khăn sẽ lặp lại ở một thời gian khác.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Miss Grand International 2023 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10/2023. Trước 5 tháng khi cuộc thi chính thức diễn ra, ban tổ chức đã tung ra loạt hình ảnh 'nhá hàng' mang đậm màu sắc của quốc gia đăng cai tổ chức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đêm nhạc Trần Tiến – Nửa thế kỷ phiêu bạt được 4.000 khán giả đón nhận nồng nhiệt giữa Thủ đô. Nhạc sĩ trần Tiến liên tục nói lời cảm ơn khán giả đã thương ông, làm nên cuộc đời sung sướng của ông, cảm ơn khán giả ‘hay lắm, đáng yêu lắm’ vì ‘đã thích âm nhạc tử tế’.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 12/5, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Ninh Bình, phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình, tổ chức chương trình họp báo về cuộc thi “Dự án thanh niên khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Ninh Bình năm 2023. Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã nhận được 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo.
2 tuần