Thứ sáu, 22/11/2024
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những phụ nữ làm chủ công nghệ thực phẩm thời 4.0

Hải Ngư
- 13:30, 02/07/2021

(DNTO) - Grace O’Brien hay lzelinde van Doleweerd là một trong những nhà công nghệ thực phẩm nữ tiên phong, đang tận dụng kỹ thuật số để tạo ra các sản phẩm mới cho người tiêu dùng có ý thức về môi trường.

Từ dầu đạm chiết xuất từ ấu trùng ruồi linh đen – ruồi giấm - đến bánh quy in 3D, những người phụ nữ như Grace O’Brien hay lzelinde van Doleweerd đã vẽ ra viễn cảnh của thực phẩm trong tương lai, cung cấp những chế độ ăn uống bền vững hơn cho ngành công nghệ thực phẩm thời kỹ thuật số.

Trái cây và rau củ bỏ đi được biến thành đồ ăn nhẹ nhờ kỹ thuật in 3D tại Công ty Upprinting Food. Ảnh: The Guardian

Trái cây và rau củ bỏ đi được biến thành đồ ăn nhẹ nhờ kỹ thuật in 3D tại Công ty Upprinting Food. Ảnh: The Guardian

Khi nghe bạn bè của mình than thở rằng họ khó ăn chay vì nhìn vào món nào cũng thấy có trứng hiện diện, Grace O’Brien nghĩ ngay đến việc tạo ra một loại thực phẩm thay thế. Cô đã thử nghiệm với đủ các loại đậu qua nhiều công thức khác nhau, bao gồm đậu nành, bí đỏ và đậu lăng, để cố gắng tạo ra một chất thay thế có mùi vị gần như trứng trong thực tế, nhưng lại không phải là sản phẩm của loài gia cầm.

Dù đã đạt được một số thành công nhưng Grace - cô gái từng học thiết kế và kỹ thuật tại Đại học Stanford vẫn chưa hài lòng, nên phải nhờ đến một tiến sĩ ngành khoa học thực phẩm để được trợ giúp. Cuối cùng, Peggs - món ăn thay thế cho trứng làm từ bột đậu xanh đã ra đời, giúp việc ăn chay trở nên dễ tiếp cận hơn.

Grace O’Brien giờ đây được xem là một trong nhiều nhà công nghệ thực phẩm nữ đang tạo ra các sản phẩm mới cho người tiêu dùng có ý thức về môi trường. Dù giới má hồng thường bị đánh giá thấp trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), nhưng ở mảng khoa học thực phẩm nói chung thì không!

Grace O’Brien, người sáng lập Peggs. Ảnh: The Guardian

Grace O’Brien, người sáng lập Peggs. Ảnh: The Guardian

Theo Career Explorer, gần 3/4 (72%) nhà công nghệ khoa học thực phẩm ở Mỹ là nữ, và gần một nửa (48%) thành viên của Viện Công nghệ Thực phẩm (IFT) cũng thuộc giới này. Trong khi đó, một nghiên cứu IFT năm 2018 của các trường đại học ở Mỹ cho thấy, 79% sinh viên ngành khoa học thực phẩm là những cô gái. Và với nhu cầu cấp thiết để giảm tác động môi trường của sản xuất thực phẩm, nhiều nhân tài của con cháu Eva đang chuyển sự quan tâm của họ sang các sản phẩm thay thế sữa, nguồn protein mới và những loại thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm.

lzelinde van Doleweerd, một phụ nữ tiên phong khác vốn có nền tảng về thiết kế, đã tự đặt ra cho mình thách thức là tìm cách tái sử dụng rác thải thực phẩm, đặc biệt là bánh mì, loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất ở Hà Lan. Một trong các dự án mới nhất về thiết kế công nghiệp của bà là phát triển các sản phẩm thực phẩm in 3D, một sự kết hợp giữa công nghệ mới với các sản phẩm thường bị vứt bỏ như bánh mì cũ, trái cây và rau quả.

Tất cả những thứ ấy được bà xay nhuyễn và biến thành đồ ăn nhẹ, một kiểu bánh quy nhưng được thiết kế phức tạp hơn nhờ kỹ thuật in 3D. Van Doleweerd đã thành lập Upprinting Food và hiện các sáng tạo ấy đang được phục vụ trong các nhà hàng hạng sao Michelin.

Doleweerd chú trọng triển khai ý tưởng thay đổi hình thức bên ngoài của thực phẩm, cho dù đó là rau củ, để khiến chúng ngon miệng hơn từ hiệu ứng thỏa mãn thị giác. Bằng cách nướng và khử nước thực phẩm sau khi được in, chúng sẽ kéo dài thêm thời hạn sử dụng, tức “thọ” lâu hơn.

Peggs là một sự thay thế thuần chay cho trứng, được thiết kế để có hương vị giống như thật. Ảnh: The Guardian

Peggs là một sự thay thế thuần chay cho trứng, được thiết kế để có hương vị giống như thật. Ảnh: The Guardian

Một dự án táo bạo khác của lzelinde van Doleweerd cũng đang được tiến hành, đó là chế ra các tờ giấy ăn được làm từ hỗn hợp trái cây, rau quả và chất lỏng phản ứng với pH. Bà phân tích, công nghệ in 3D đang phát triển nhanh chóng do có thể in với nhiều vật liệu cùng một lúc, nên chúng vừa mang đến đa dạng cơ hội sản xuất vừa giảm thiểu tình trạng lãng phí ở quy mô lớn.

Tamara Southworth, nữ trưởng nhóm sản phẩm và đổi mới tại BOL Foods, công ty sản xuất một số sản phẩm bao gồm cả mì than, lại cổ động cho xu hướng gia tăng của các nguồn protein vốn ít thông dụng. Theo bà, trong thập kỷ tới, ngành thực phẩm nên tìm protein từ các nguồn không như truyền thống, chẳng hạn kiếm đạm từ hạt đậu, cây gai dầu hoặc hướng dương. Theo một số chuyên gia tư vấn công nghệ thực phẩm, nguồn protein lạ này còn hiện diện ở các côn trùng như sâu bột, dế hay châu chấu.

Tất nhiên, nói như nữ CEO của công ty khai thác protein từ ruồi giấm Flying Spark (Israel), Kles, giới thiệu được cho mọi người những sản phẩm và khẩu vị mới là điều không hề dễ. Dù trong đầu năm nay, đã có báo cáo nghiên cứu dự đoán, thị trường côn trùng ăn được toàn cầu sẽ trị giá 4,6 tỷ đô la vào năm 2027. Thế nên, người tiêu dùng có thể cần đến một số luận chứng thuyết phục mới dễ dàng đồng tình.

Một trong những lý do Flying Spark sử dụng ruồi giấm là vì loại ruồi này là loài côn trùng rất hiệu quả và sạch, đồng thời thành phẩm của nó trông giống và có mùi vị tương tự như bột protein. Ấu trùng được nghiền nát và chuyển đổi thành các hạt đạm, dầu và vài sản phẩm có kết cấu khác để thay thế thịt. Bột từ ấu trùng mang hương vị trung tính, có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều món như thanh protein, bánh nướng và các loại thịt thay thế.

Nhãn Mimica khi rờ tay vào cho cảm giác gồ ghề, nhám, nổi sần, báo hiệu sữa đã hết hạn. Ảnh: Solveiga Pakstaite

Nhãn Mimica khi rờ tay vào cho cảm giác gồ ghề, nhám, nổi sần, báo hiệu sữa đã hết hạn. Ảnh: Solveiga Pakstaite

Không chỉ có cách mạng hóa về thực phẩm, bao bì chứa đựng cũng đang được cải tiến để trở nên thân thiện hơn với môi trường và giúp giảm thiểu chất thải. Giorgia Raci, nữ trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển tại Mimica, công ty thiết kế và tạo ra các cảm biến cảm ứng để giúp người tiêu dùng biết thực phẩm có tình trạng tươi sống ra sao, còn hay hết hạn sử dụng - một kỹ thuật rất hữu ích cho các bà nội trợ, đặc biệt là những phụ nữ khiếm thị.

Sản phẩm đầu tiên của hãng, Mimica Touch, phải mất gần 4 năm để làm ra, là một tem nhãn chứa loại gel thực vật có thể phân hủy với tốc độ tương đương với thực phẩm. Chỉ cần rờ tay trên nhãn, khách hàng sẽ biết được chất lượng sản phẩm. Nếu thấy có cảm giác trơn, nhẵn, thực phẩm còn tươi. Khi sờ thấy rám, nổi sần, thực phẩm đang ở tình trạng hết hạn tiêu thụ.

Công nghệ được bắt đầu ứng dụng với những thực phẩm dễ hỏng như nước trái cây, sản phẩm từ sữa và thịt, là những loại thường trở thành rác thải nhất. Sau đó nó sẽ được dùng tiếp cho mảng tân dược, mỹ phẩm và dán trên các bịch máu được hiến trong các chương trình nhân đạo.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
OpenAI và đối tác phi lợi nhuận của công ty là Common Sense Media đã ra mắt khóa đào tạo miễn phí dành cho các giáo viên, với mục đích giải thích thêm về trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật một cách nhanh chóng.
8 giờ
Chuyển đổi số
Bộ Công Thương nhận định thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong nền kinh tế internet và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
1 ngày
Xu thế
Microsoft hiện đang giới thiệu mẫu PC thu nhỏ mới chuyên dụng mới cho dịch vụ đám mây Windows 365, được thiết kế với mục đích kết nối các nhân viên công ty với các thiết bị và tập tin trên đám mây.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Đơn vị viễn thông của Softbank sẽ là khách hàng đầu tiên sở hữu con chip Blackwell mới nhất của Nvidia - con chip mà Nvidia cho rằng được thiết kế tốt nhất cho siêu máy tính.
1 tuần
Chuyển đổi số
FPT, Viettel, CMC hay VinAI đều cho thấy tham vọng vô cùng lớn của họ với trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo CEO của công ty công nghệ sức khỏe Oura, Apple sẽ không công bố mẫu nhẫn thông minh mới, bất chấp có những đồn đoán rằng gã khổng lồ công nghệ này có thể cân nhắc tham gia sản xuất danh mục sản phẩm này.
1 tuần
Chuyển đổi số
3 “anh lớn” ngành viễn thông nội địa là Viettel, VNPT và MobiFone đang dồn lực triển khai hạ tầng 5G với những tính toán thận trọng và có chọn lọc.
1 tuần
Chuyển đổi số
Hiệp hội Bán dẫn toàn cầu dự báo Việt Nam là nhân tố quan trọng để có thể giải quyết thách thức của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
2 tuần
An toàn thông tin
Chuyên gia cho rằng cần có hành lang pháp lý để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng nên quy trách nhiệm cho người dùng AI chứ không phải bản thân AI.
2 tuần
Chuyển đổi số
Starbucks, Amazon cho đến các tổ chức tài chính hàng đầu như JPMorgan, Bank of America... đang tích cực ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các hoạt động marketing và bán hàng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI đang hợp tác với Broadcom và TSMC để phát triển con chip nội bộ đầu tiên được thiết kế nhằm hỗ trợ các hệ thống trí tuệ nhân tạo của công ty, đồng thời công ty cũng bổ sung chip AMD và Nvidia để đáp ứng nhu cầu gia tăng về cơ sở hạ tầng.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Apple vừa công bố phiên bản iMac sử dụng con chip M4 mới nhất của hãng. Giá khởi điểm của chiếc máy là 1.299 USD, người dùng có thể đặt hàng trước khi máy được chính thức phát hành vào ngày 8/11.
3 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, khi 5G bùng nổ thì các thiết bị công nghệ ứng trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật cũng bùng nổ, con chip vì thế sẽ có mặt trong rất nhiều sản phẩm thông dụng của đời sống.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Apple vừa phát hành phiên bản thử nghiệm của một loạt các tính năng Apple Intelligence, trong đó bao gồm cả việc tích hợp với ChatGPT.
4 tuần
Công nghệ Số hóa
Arm Holdings đang hủy bỏ những giấy phép cho phép đối tác là Qualcomm sử dụng tài sản trí tuệ để thiết kế chip trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty đang diễn ra.
4 tuần
Xem thêm