Thứ sáu, 23/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm tân tỷ phú tiền điện tử gia nhập danh sách Forbes 400

Hải Ngư
- 10:30, 14/01/2022

(DNTO) - Lần đầu tiên, 7 tỷ phú đã tạo dựng nên khối tài sản riêng trong lĩnh vực tiền điện tử lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn - 6 trong số họ là những người mới.

Chỉ là con số 6 khiêm tốn nhưng tổng giá trị tài sản của nhóm tân tỷ phú tiền điện tử này lại lên đến 55,1 tỷ USD. Sự gia tăng số lượng tỷ phú mới thuộc lĩnh vực tiền điện tử phần lớn đến từ tình hình các loại tiền kỹ thuật số liên tục thiết lập các kỷ lục giá mới trên toàn thế giới.

Bất chấp bản chất dễ bay hơi của “tiền ảo”, nền kinh tế mới này vẫn tạo ra các tỷ phú với tốc độ chóng mặt. Ảnh Shutter Stock

Bất chấp bản chất dễ bay hơi của “tiền ảo”, nền kinh tế mới này vẫn tạo ra các tỷ phú với tốc độ chóng mặt. Ảnh Shutter Stock

Kể từ tháng 9/2020, giá Bitcoin đã tăng từ 10.128 đô la lên 50.078 USD. Ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai, cũng  tăng gần 1.000%. Còn nếu tính tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử, con số này đã vượt qua 1 nghìn tỷ đô la, để đến tháng Năm vừa qua đạt đỉnh 2,4 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, dường như đó mới chỉ là sự khởi đầu. Một số công ty khởi nghiệp ngành này như Ripple, Kraken, Circle, BlockFi hay eToro…, đã ra thông báo hoặc mới “nhá” về kế hoạch ra mắt công chúng của mình. Ngoài ra còn có sự tham gia của vài công ty đầu tư mạo hiểm nữa, đứng đầu là quỹ tiền điện tử 2,2 tỷ đô la của Andreessen Horowitz. Tất cả đang sẵn sàng thúc đẩy giá trị của các công ty tư nhân liên quan tiền điện tử lên tầm cao mới.

Có một nghịch lý hiện nay là, bất chấp bản chất dễ bay hơi của “tiền ảo”, như Bitcoin sẵn sàng có lúc lao từ 64.000 xuống 29.000 USD/đồng – thứ nền kinh tế “đầy sợ hãi, không chắc chắn và lắm nghi ngờ” này vẫn tạo ra các tỷ phú với tốc độ chóng mặt. Hãy cùng thử điểm danh những cái tên mới trong lĩnh vực tiền điện tử lọt vào list 400 người giàu nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Cặp tân tỷ phú tiền điện tử song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Ảnh Getty Images

Cặp tân tỷ phú tiền điện tử song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Ảnh Getty Images

Trước tiên là CEO của FTX, Sam Bankman-Fried, nhân vật đã chiếm gần một nửa “kho tàng” tài sản của 6 người mới, tức trị giá 22,5 tỷ USD. Chỉ trong hai năm, Bankman-Fried đã xây dựng nên nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất, xử lý một khối lượng 13,8 tỷ USD mỗi ngày. Điển hình của thành công ấy là hồi tháng 7 vừa qua, FTX đã khép lại đợt gây quỹ trị giá 900 triệu USD, vòng đầu tư mạo hiểm lớn nhất thuộc ngành tiền điện tử tính đến nay, với mức định giá 18 tỷ USD.

Những tân phú gia của Forbes 400 khác còn bao gồm Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, Cameron và Tyler Winklevoss, chủ sở hữu Gemini, Fred Ehrsam và Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple, một công ty có trụ sở tại San Francisco thuộc nhóm giao dịch tài chính quốc tế bằng công nghệ blockchain. Chỉ có riêng Chris Larsen, một đồng sáng lập Ripple khác, là đã xuất hiện sớm trong danh sách năm ngoái, và đang hiện sở hữu tài sản ước tính khoảng 6 tỷ USD.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, Coinbase. Sở hữu 19% trong Coinbase, Armstrong đã tăng dần khối tài sản lên 11,5 tỷ USD sau khi đưa công ty ra mắt công khai vào tháng 4.

Còn cặp song sinh Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss với tài sản 4,3 tỷ USD mỗi người, là nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini. Cả hai đã được vinh dự xuất hiện trên trang bìa tạp chí 2021 World’s Billionaire của Forbes, nhận biệt danh “Merchants of the Metaverse” (những thương gia của Metaverse). Chính hình trang bìa ấn tượng này đã mang về 333.333 USD trong một cuộc đấu giá trên nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số Nifty Gateway của cả hai.

Sự gia tăng số lượng tỷ phú mới thuộc lĩnh vực tiền điện tử phần lớn đến từ tình hình các loại tiền kỹ thuật số liên tục thiết lập các kỷ lục giá mới trên toàn thế giới. Ảnh Shutter Stock

Sự gia tăng số lượng tỷ phú mới thuộc lĩnh vực tiền điện tử phần lớn đến từ tình hình các loại tiền kỹ thuật số liên tục thiết lập các kỷ lục giá mới trên toàn thế giới. Ảnh Shutter Stock

Một “người mới” khác là Fred Ehrsam, đồng sáng lập Coinbase với Armstrong vào năm 2012. Dù đã rời công ty vào năm 2017, nhưng anh vẫn là thành viên hội đồng quản trị bên cạnh chức danh lãnh đạo công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử Paradigm. Ehrsam đang có giá trị tài sản ròng là 3,5 tỷ USD.

Cuối cùng phải kể đến Jed McCaleb, chủ nhân gia sản 3 tỷ USD. Đây có thể nói chính là người tiên phong trong không gian blockchain, nhân vật đã giúp các công ty tiền điện tử nổi tiếng, bao gồm Ripple và sàn giao dịch bitcoin Mt. Gox, ra mắt. Phần lớn tài sản của McCaleb đến từ cổ phần XRP với tư cách là người đồng sáng lập Ripple.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
1 ngày
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với giới kinh doanh, sự ra đi của ông không chỉ là mất mát của một nghệ sĩ lớn, mà còn là dịp để nhìn lại một trong những đế chế thương hiệu bền vững nhất lịch sử đương đại - nơi nghệ thuật cực đoan được thuần hóa bởi tầm nhìn quản trị sắc sảo.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 19/01, Vinpearl chính thức khởi công sân golf links siêu cao cấp trên đảo Hòn Tre. Dự án có quy mô hơn 100ha, sở hữu địa thế hiếm có với địa hình Top Cliff đầu tiên tại Việt Nam, nơi hướng tầm nhìn trực diện ra vịnh biển đẹp bậc nhất hành tinh.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai đơn vị sẽ tăng cường sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau, tạo điều kiện cho sinh viên có trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng văn minh, hướng đến phát triển bền vững hai bên.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi BIM dần trở thành yêu cầu bắt buộc từ năm 2026, nhiều doanh nghiệp xây dựng buộc phải bước vào cuộc chơi số hóa. Nhưng nếu coi BIM–ERP chỉ là bài toán công nghệ để đáp ứng chủ trương, doanh nghiệp rất dễ biến một định hướng đúng thành rủi ro vận hành và rủi ro tài chính ngay trong chính dự án của mình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lao vào chuyển đổi số với tốc độ rất nhanh, nhưng lại thiếu một bản đồ quản trị rủi ro đủ rõ để dẫn đường.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/1/2026, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên được tổ chức với sự tham gia của hơn 300 đại biểu. Ông Nguyễn Như Kiên được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 15/01/2026, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF, lễ ký kết hợp tác tài trợ giữa Tập đoàn TTC và Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF - Bộ Công an, Câu lạc bộ Bóng đá PVF - Công an Nhân dân (PVF-CAND) đã diễn ra trang trọng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của bóng đá Việt Nam.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 82/2025/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 9/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị quân chính tổng kết năm 2025. Với kết quả kinh doanh tăng trưởng bứt phá, Viettel tiếp tục khẳng định vị thế tập đoàn công nghệ toàn cầu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng của đất nước.
1 tuần
Xem thêm