Thứ năm, 08/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm tân tỷ phú tiền điện tử gia nhập danh sách Forbes 400

Hải Ngư
- 10:30, 14/01/2022

(DNTO) - Lần đầu tiên, 7 tỷ phú đã tạo dựng nên khối tài sản riêng trong lĩnh vực tiền điện tử lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn - 6 trong số họ là những người mới.

Chỉ là con số 6 khiêm tốn nhưng tổng giá trị tài sản của nhóm tân tỷ phú tiền điện tử này lại lên đến 55,1 tỷ USD. Sự gia tăng số lượng tỷ phú mới thuộc lĩnh vực tiền điện tử phần lớn đến từ tình hình các loại tiền kỹ thuật số liên tục thiết lập các kỷ lục giá mới trên toàn thế giới.

Bất chấp bản chất dễ bay hơi của “tiền ảo”, nền kinh tế mới này vẫn tạo ra các tỷ phú với tốc độ chóng mặt. Ảnh Shutter Stock

Bất chấp bản chất dễ bay hơi của “tiền ảo”, nền kinh tế mới này vẫn tạo ra các tỷ phú với tốc độ chóng mặt. Ảnh Shutter Stock

Kể từ tháng 9/2020, giá Bitcoin đã tăng từ 10.128 đô la lên 50.078 USD. Ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai, cũng  tăng gần 1.000%. Còn nếu tính tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử, con số này đã vượt qua 1 nghìn tỷ đô la, để đến tháng Năm vừa qua đạt đỉnh 2,4 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, dường như đó mới chỉ là sự khởi đầu. Một số công ty khởi nghiệp ngành này như Ripple, Kraken, Circle, BlockFi hay eToro…, đã ra thông báo hoặc mới “nhá” về kế hoạch ra mắt công chúng của mình. Ngoài ra còn có sự tham gia của vài công ty đầu tư mạo hiểm nữa, đứng đầu là quỹ tiền điện tử 2,2 tỷ đô la của Andreessen Horowitz. Tất cả đang sẵn sàng thúc đẩy giá trị của các công ty tư nhân liên quan tiền điện tử lên tầm cao mới.

Có một nghịch lý hiện nay là, bất chấp bản chất dễ bay hơi của “tiền ảo”, như Bitcoin sẵn sàng có lúc lao từ 64.000 xuống 29.000 USD/đồng – thứ nền kinh tế “đầy sợ hãi, không chắc chắn và lắm nghi ngờ” này vẫn tạo ra các tỷ phú với tốc độ chóng mặt. Hãy cùng thử điểm danh những cái tên mới trong lĩnh vực tiền điện tử lọt vào list 400 người giàu nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Cặp tân tỷ phú tiền điện tử song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Ảnh Getty Images

Cặp tân tỷ phú tiền điện tử song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Ảnh Getty Images

Trước tiên là CEO của FTX, Sam Bankman-Fried, nhân vật đã chiếm gần một nửa “kho tàng” tài sản của 6 người mới, tức trị giá 22,5 tỷ USD. Chỉ trong hai năm, Bankman-Fried đã xây dựng nên nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất, xử lý một khối lượng 13,8 tỷ USD mỗi ngày. Điển hình của thành công ấy là hồi tháng 7 vừa qua, FTX đã khép lại đợt gây quỹ trị giá 900 triệu USD, vòng đầu tư mạo hiểm lớn nhất thuộc ngành tiền điện tử tính đến nay, với mức định giá 18 tỷ USD.

Những tân phú gia của Forbes 400 khác còn bao gồm Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, Cameron và Tyler Winklevoss, chủ sở hữu Gemini, Fred Ehrsam và Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple, một công ty có trụ sở tại San Francisco thuộc nhóm giao dịch tài chính quốc tế bằng công nghệ blockchain. Chỉ có riêng Chris Larsen, một đồng sáng lập Ripple khác, là đã xuất hiện sớm trong danh sách năm ngoái, và đang hiện sở hữu tài sản ước tính khoảng 6 tỷ USD.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, Coinbase. Sở hữu 19% trong Coinbase, Armstrong đã tăng dần khối tài sản lên 11,5 tỷ USD sau khi đưa công ty ra mắt công khai vào tháng 4.

Còn cặp song sinh Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss với tài sản 4,3 tỷ USD mỗi người, là nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini. Cả hai đã được vinh dự xuất hiện trên trang bìa tạp chí 2021 World’s Billionaire của Forbes, nhận biệt danh “Merchants of the Metaverse” (những thương gia của Metaverse). Chính hình trang bìa ấn tượng này đã mang về 333.333 USD trong một cuộc đấu giá trên nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số Nifty Gateway của cả hai.

Sự gia tăng số lượng tỷ phú mới thuộc lĩnh vực tiền điện tử phần lớn đến từ tình hình các loại tiền kỹ thuật số liên tục thiết lập các kỷ lục giá mới trên toàn thế giới. Ảnh Shutter Stock

Sự gia tăng số lượng tỷ phú mới thuộc lĩnh vực tiền điện tử phần lớn đến từ tình hình các loại tiền kỹ thuật số liên tục thiết lập các kỷ lục giá mới trên toàn thế giới. Ảnh Shutter Stock

Một “người mới” khác là Fred Ehrsam, đồng sáng lập Coinbase với Armstrong vào năm 2012. Dù đã rời công ty vào năm 2017, nhưng anh vẫn là thành viên hội đồng quản trị bên cạnh chức danh lãnh đạo công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử Paradigm. Ehrsam đang có giá trị tài sản ròng là 3,5 tỷ USD.

Cuối cùng phải kể đến Jed McCaleb, chủ nhân gia sản 3 tỷ USD. Đây có thể nói chính là người tiên phong trong không gian blockchain, nhân vật đã giúp các công ty tiền điện tử nổi tiếng, bao gồm Ripple và sàn giao dịch bitcoin Mt. Gox, ra mắt. Phần lớn tài sản của McCaleb đến từ cổ phần XRP với tư cách là người đồng sáng lập Ripple.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành “mạch dẫn hạ tầng” quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thật, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phân bổ dân cư, thúc đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của Khánh Hòa theo tầm nhìn dài hạn.
1 tuần
Xem thêm