Thứ năm, 26/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều rào cản khiến việc định danh nông sản Việt trên thị trường 'khó tính' còn bỏ ngỏ

Hồng Gấm
- 15:56, 26/07/2022

(DNTO) - Doanh nghiệp xuất khẩu muốn có chỗ đứng ở thị trường đòi hỏi kỹ thuật, an toàn cao, bắt buộc phải quan tâm về chất lượng và thương hiệu của sản phẩm. Muốn vậy, cần thiết lập liên kết chặt chẽ, đảm bảo tính đồng bộ thông suốt trong các khâu để hoàn thiện chuỗi sản xuất. 

Nửa đầu năm 2022, kết quả xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 28 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: TL.

Nửa đầu năm 2022, kết quả xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 28 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: TL.

Cần sự thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất, chế biến 

Xuất khẩu đang là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Trong đó ngành nông nghiệp đóng vai trò chủ chốt. Cụ thể, kết quả xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 28 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có 9 sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, gồm: cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ và đầu vào phục vụ sản xuất. 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hộiảau quả Việt Nam cho rằng, nhiều mặt hàng nông sản đặc sản có tính mùa vụ, thường thu hoạch sản phẩm tươi ồ ạt trong thời gian ngắn. Thiếu công nghệ chế biến, bảo quản, việc xuất thô nông sản tươi gặp nhiều hạn chế. 

Vì xuất thô nên chúng ta không xuất khẩu nông sản số lượng lớn, không có khả năng tiếp cận sâu vào thị trường nội địa các nước công nghiệp phát triển rộng lớn với khách hàng tiềm năng, có thu nhập cao và nhu cầu tiêu dùng lớn. Việc mở rộng thị trường xuất khẩu vì thế gặp một số khó khăn nhất định.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và xung đột vũ trang Nga – Ukraine, chi phí dịch vụ, vận tải logistics tăng cao dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp, hạn chế năng lực cạnh tranh để xuất khẩu hàng hóa…

Đặc biệt, tình trạng được mùa mất giá, nông sản ùn tắc ở các cửa khẩu… là những câu chuyện đau lòng đã diễn ra trong thực tế nhiều năm qua, cho thấy ngành nông nghiệp cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất, chế biến để có thể đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của thị trường xuất khẩu. 

Trước thực tế đó, tại Tọa đàm "Nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản", diễn ra hôm nay, 26/7, Phó Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý Tổng cục Hải quan Đào Duy Tám cho rằng, ngành nông nghiệp cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất, chế biến để nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản vào các nước bạn hàng truyền thống của Việt Nam, cũng như các quốc gia thuộc Hiệp định EVFTA, CPTPP là rất cần thiết. 

"Để có thể thực hiện được vấn đề này, các cơ quan chức năng cần nhận diện và thay đổi mạnh mẽ về cải cách thủ tục, hay về cơ chế chính sách... đồng thời đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thế giới, đạt được mục tiêu kế hoạch mà ngành nông nghiệp đề ra năm 2022, cũng như phát triển bền vững trong những năm tới", ông Tám nói.

Song song đó, các doanh nghiệp phải thực hiện hoạt động thương mại theo thông lệ quốc tế. "Quan trọng nhất là doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng nông sản theo hướng đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu, kết hợp đa dạng hóa đối tượng khách hàng và thị trường xuất khẩu nông sản để tránh phụ thuộc vào các đối tượng khách hàng, thị trường truyền thống. Riêng với thủ tục hành chính, doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục hải quan sớm để khi hàng hóa đưa ra cửa khẩu không phải chờ đợi, bảo quản chờ xuất khẩu", ông Tám nhấn mạnh. 

Nêu quan điểm, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhấn mạnh, nếu ứng dụng công nghệ chế biến, những hạn chế trên của nông sản Việt Nam sẽ được khắc phục. 

"Tôi lấy đơn cử mặt hàng sầu riêng. Thứ quả này khá cồng kềnh nên khi xuất 1 container sang nước ngoài, chúng ta xác định chủ yếu là xuất khẩu... vỏ. Ngược lại, nếu chế biến sâu tại Việt Nam, tách vỏ sầu, chúng ta chỉ lấy múi sẽ xuất bán được số lượng nhiều và thu lợi nhuận cao hơn so với bán nguyên quả", ông Nguyên dẫn chứng. 

Để sản xuất không bị gián đoạn, đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng theo hợp đồng, doanh nghiệp phải đầu tư vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ, giám sát kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, xây dựng chiến lược phát triển...

"Những người nông dân tham gia chuỗi cũng sẽ được hưởng lợi. Không còn là hình ảnh nhà nông mặc áo tơi, đội nón lá ra đồng mà khi đưa cơ giới hóa vào cánh đồng, sử dụng thiết bị hiện đại, nhà nông có thể tưới tiêu, kiểm soát cây trồng bằng ứng dụng trên điện thoại di động hoặc bằng máy bay không người lái. 

Những mô hình này đã được hình thành tại một số vùng nguyên liệu xuất khẩu của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và hy vọng được nhân rộng trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân và hình ảnh của nông thôn Việt Nam hiện đại", ông Nguyên cho hay. 

Tạo cơ hội cho các loại nông sản chủ lực có tên trên bản đồ thế giới

Xác định rõ việc kiểm soát chất lượng nông sản không chỉ mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch mà còn để mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ở những thị trường mang lại giá trị cao, khó tính. Vì vậy, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng cũng như sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp trong việc giải quyết những vấn đề đặt ra từ thực tế sẽ tạo động lực cho thành công mới của xuất khẩu nông sản trong năm 2022. 

Theo đó, Bộ NN&PTNT sẽ tăng cường cập nhật, thông báo kịp thời quy định an toàn thực phẩm của các thị trường cho doanh nghiệp, chính quyền địa phương, người nông dân để áp dụng quy trình sản xuất phù hợp và kiểm soát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu. 

Mặt khác, không ngừng thúc đẩy các hoạt động mở cửa thị trường. Cụ thể, ngành nông nghiệp sẽ chuẩn bị nội dung làm việc song phương với cơ quan chức năng của các nước: Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và xây dựng Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đi châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản. 

"Đơn cử, trong tháng 6 vừa qua, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã thống nhất phương án giám sát xử lý vải thiều xuất khẩu của niên vụ 2022 trong điều kiện dịch Covid-19; tổ chức đoàn giao thương, quảng bá chuỗi cung ứng trái cây, thủy sản tại Trung Quốc. 

Hiện ngành nông nghiệp đang nỗ lực đàm phán mở cửa thị trường cho các loại nông sản chủ lực như: sầu riêng, khoai lang, ớt, chanh leo, nhãn, bưởi sang các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia, New Zealand…", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh. 

Với thị trường Mỹ, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan, đại diện Cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ tại Việt Nam (APHIS) tổ chức kiểm tra vùng trồng bưởi và nhà máy chiếu xạ; xây dựng bản đồ chiếu xạ và kế hoạch xuất khẩu để có thể chính thức xuất khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam sang Mỹ. 

"Đến nay, các khâu kỹ thuật đối với quả bưởi đã hoàn tất. Sắp tới, Mỹ sẽ có đoàn chuyên gia sang Việt Nam để cùng các đơn vị chức năng thống nhất về liều chiếu xạ quả bưởi và sẽ sớm đưa quả bưởi sang thị trường Mỹ", ông Hoàng Trung cho biết. 

Với quả nhãn sang Nhật Bản, theo ông Hoàng Trung, hai bên đang rất nỗ lực để tháng 9/2022 có thể mở cửa được thị trường với loại quả này. Tháng 6 vừa qua, đoàn chuyên gia Nhật Bản đã sang Việt Nam làm việc và hoàn thành kỹ thuật xử lý lạnh cho quả nhãn để làm căn cứ mở cửa thị trường sang Nhật Bản. Dự kiến đến cuối tháng 7 này, Nhật Bản sẽ hoàn thiện điều kiện nhập khẩu và sẽ công bố việc chính thức xuất khẩu quả nhãn Việt Nam sang thị trường này. 

Bên cạnh những kết quả đạt được đến nay trong mở cửa cho quả nhãn, Bộ NN&PTNT cũng đàm phán và đạt được thỏa thuận với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) về các biện pháp để quản lý chặt chẽ quả xoài xuất khẩu sang Nhật Bản, mở cửa lại việc xuất khẩu xoài sang thị trường này, tiến hành cấp mã số vùng trồng xoài và thanh long xuất khẩu sang Nhật.

"Việc định danh một sản phẩm Việt trên những thị trường “khó tính” mới chỉ là bước đầu tiên, quan trọng hơn là phải hoàn thiện chuỗi sản xuất để có thể xuất khẩu được những chuyến hàng lớn, mang lại giá trị cao, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam thời gian tới", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
44 phút
Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Bước vào năm 2026, thế giới chào đón một chương mới trong công cuộc chuyển đổi xanh. Trải qua hành trình đầy thử thách, lần đầu tiên nhân loại thực sự cảm nhận “lợi tức xanh” chảy vào nền kinh tế toàn cầu.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động bộc lộ những dấu hiệu bất ổn, sức sống mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này lại đang dựa trên kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và cắt giảm lãi suất. Điều này đang tạo ra một khoảng cách đứt gãy nguy hiểm.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
2 tuần
Xem thêm