Thứ hai, 30/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nghệ sĩ Lý Hải - Quyền Linh: Hơn 30 năm vẫn thân thiết

Nhã Lê
- 12:57, 21/04/2022

(DNTO) - Lý Hải và Quyền Linh là đôi bạn cùng chia sẻ những khó khăn trong thời trẻ nhiều gian nan. Nam ca sĩ tiết lộ tuổi thơ chật vật đi bán hàng rong từ năm 8 tuổi, đi học là người nghèo nhất lớp; nhờ vận may thoát chết trong gang tấc.

Vốn được biết đến là cặp nghệ sĩ thân thiết nhất nhì showbiz, MC Quyền Linh và đạo diễn Lý Hải đã có một thời thanh xuân gắn bó cùng nhau đi học, cùng chập chững bước vào sự nghiệp nghệ thuật.

Quyền Linh và Lý Hải ôn lại kỷ niệm xưa. Ảnh: NVCC

Quyền Linh và Lý Hải ôn lại kỷ niệm xưa. Ảnh: NVCC

Mới đây, hai nam nghệ sĩ có cơ hội “du hành thời gian” để tìm và làm sống lại những hồi ức một thời. Đạo diễn Lý Hải còn đặc biệt đến gặp MC Quyền Linh bằng chiếc xe cũ ngày xưa. Theo “MC quốc dân” tiết lộ, ngày đó chỉ có ca sĩ Lý Hải và Ngọc Sơn có xe đạp, muốn mượn phải đăng ký trước cả tháng.

Đứng cùng nghệ sĩ Quyền Linh bên Bến phà Mỹ Tho, hình ảnh một thời tuổi thơ bên gánh hàng rong liên tục ùa về với Lý Hải. Anh cho biết đã cùng anh hai đi lén chuyển hàng, bán hàng rong trên phà từ năm 7 - 8 tuổi. Nhiều lần mất hàng hay bị bắt là cụt vốn chỉ biết đứng khóc nức nở.

Hai nghệ sĩ gặp lại nhau tại bến phà Mỹ Tho. Ảnh: NVCC

Hai nghệ sĩ gặp lại nhau tại bến phà Mỹ Tho. Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Lý Hải nhớ lại: “Để có vốn bán là cả một quá trình. Ngày nhỏ tôi chưa có tiền, gia đình đi tát mương bắt tôm cá mà không dám ăn, để tôi ra chợ bán lấy vốn. Đi bán thì không phải ngày nào cũng suôn sẻ, lỗ rất là nhiều. Có bữa thì mất hàng, có bữa bị bắt là cụt vốn luôn. Có một ký ức với má mà tôi không bao giờ quên.

Ngày đó, anh tôi 10 tuổi chở tôi 8 tuổi đứng đợi má lấy hàng từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, hai đứa xanh mặt, đứng khóc, không biết làm sao. Ông anh tôi liền một mình chạy đi kiếm dọc đường thì thấy má bị tai nạn được người ta đưa nhập viện. Một mình tôi đứng tới khuya ôm “kho hàng” đợi, may là má qua khỏi. Đó chính là cột mốc để nhà tôi không cho đi qua phà buôn bán nữa.”

Những người bạn học cũ gặp nhau. Ảnh; NVCC

Những người bạn học cũ gặp nhau. Ảnh; NVCC

Ngày học cấp 2, cấp 3, nghệ sĩ Lý Hải có niềm yêu thích và khả năng chơi bóng chuyền nổi bật nên được chọn vào đội tuyển trường. Đứng dưới mái trường cấp 3, Lý Hải không khỏi xao xuyến với những kỷ niệm một thời cắp sách đến trường. Đặc biệt, sự xuất hiện của người bạn tri kỷ ngày nào khiến anh không khỏi bất ngờ, hào hứng tái hiện lại những đường bóng năm xưa. 

Chia sẻ về kỷ niệm những ngày còn được khoác lên mình áo trắng học sinh, đạo diễn Lý Hải bồi hồi: “Ngày xưa có được một trái banh bóng chuyền là quý lắm. Tôi và bạn đi lượm sắt vụn, ve chai về cân ký bán để mua được trái banh. Nếu trái banh bị nứt chỉ thì tôi cũng tự vá luôn. Không có tiền mua lưới đánh, tôi đi xem mấy sân bóng chuyền cái nào cũ bị người ta tháo ra thì tôi mang về lấy dây chuối buộc lại. Tôi cũng thích nhiều người mà không ai thích mình. Ngày đó tôi nghèo nhất nhì trong lớp, được mọi người gọi là Hải “tivi’ vì sau quần có nhiều miếng vá vuông vuông như cái tivi di động.” 

Quyền Linh và Lý Hải cùng những người bạn tát mương bắt cá. Ảnh: NVCC

Quyền Linh và Lý Hải cùng những người bạn tát mương bắt cá. Ảnh: NVCC

Từ tay ngang bén duyên với nghệ thuật, nghệ sĩ Lý Hải và Quyền Linh có cơ hội gặp lại những người bạn chung trường Sân khấu đã cùng trải qua một thời tuổi trẻ oanh liệt, khó khăn, cùng ăn cùng hưởng cùng chia. Dù là người nhỏ tuổi nhất nhưng nam “MC quốc dân” vẫn xưng hô ngang hàng với các anh chung lớp. Theo nghệ sĩ Lý Hải tiết lộ, việc đó gần như là tiền lệ khi vào trường Sân khấu: chung khóa sẽ xưng hô ngang hàng dù chênh bao nhiêu tuổi.  

Cả hội cùng trở lại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Tiền Giang, dù quang cảnh có thay đổi nhưng những cảm xúc ngày đầu tập kịch, diễn xuất tại đây vẫn như ngày đầu. Về sự tình cờ bén duyên với nghệ thuật, đạo diễn Lý Hải hài hước nhắc lại: “Ngày đó tôi là dân chơi thể thao, không biết gì về kịch. Tới khi nghe đồn có Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 xuống tuyển sinh, mấy thằng bạn ‘xúi’ tôi đi thi thử thì tôi cũng bày đặt chen chen đăng ký. Lúc đó cả ngàn người thi ấy chứ, mà tôi ăn nói không giỏi nên diễn dạng kịch câm vậy mà hên đậu. Trong cái khoảng năm 86, lớp kịch tôi chỉ có 9 anh em mà phải vượt qua hơn 1000 người.”  

Lý Hải có một thời tuổi thơ nhiều gian nan cơ cực. Ảnh: NVCC

Lý Hải có một thời tuổi thơ nhiều gian nan cơ cực. Ảnh: NVCC

Chính từ những tiểu phẩm nhỏ như thế đã bắt đầu cuộc đời nghệ thuật của một nghệ sĩ. Sau nhiều sóng gió bôn ba, giờ đây mỗi người đều có cho mình một hướng đi riêng: người vẫn hoạt động nghệ thuật, người làm “cây kéo vàng”, người quản lý nhân sự. Nhưng dù bao nhiêu năm đi nữa, độ thân thiết của hội bạn và những kỷ niệm gắn bó một thời vẫn mãi bền theo năm tháng

Bên nhau bên bữa cơm dân dã cá lóc nướng trui. Ảnh: NVCC

Bên nhau bên bữa cơm dân dã cá lóc nướng trui. Ảnh: NVCC

Một trong những người bạn thân thiết tiết lộ chuyến xe kinh hoàng năm nào của nghệ sĩ Lý Hải và Quyền Linh: “Có một sự cố đặc biệt, lần đó Sở Văn hóa trung tâm tỉnh ưu tiên cho anh em đi xe Dasu lên thành phố, xe bị nổ vỏ dẫn đến lật xe, Quyền Linh bị thương ở mắt, máu bắn ra; có người thì bị gãy tay, có người không sao. May sao trên chuyến xe đó không có Lý Hải vì không đủ chỗ, Hải phải chờ chuyến sau.  

Cuối hành trình, nghệ sĩ Quyền Linh và Lý Hải cùng những người bạn làm sống lại một thời tuổi thơ với hoạt động tát mương, bắt và nướng cá tại chỗ.

      

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đêm chung kết Miss World Vietnam – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã diễn ra với sự tranh tài của 47 cô gái đến từ nhiều tỉnh thành. Sau hành trình nhiều nỗ lực, ngôi vị cao nhất được trao cho thí sinh Phan Phương Oanh đến từ Hà Nội, với sự đồng thuận cao từ ban giám khảo.
8 giờ
Văn hoá - Xã hội
Với quy mô trên 12.000 vận động viên (VĐV) tham gia, Giải Marathon mang thông điệp ý nghĩa “Đón ánh bình minh” đã trở thành một sự kiện văn hóa- du lịch vô cùng sôi động, tăng sức hấp dẫn với mọi du khách trong nước và quốc tế đến với Nha Trang - Khánh Hòa vào dịp này.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khẳng định tư duy kinh doanh sắc bén sau thành công của thương hiệu đầu tiên – Nhà hàng Lam Lam Xưa, Á hậu Lâm Kiều Anh vừa ra mắt Momoson tại TP.HCM. Bằng việc định vị phân khúc tiệm ăn tinh tế có mức giá dễ tiếp cận, Lâm Kiều Anh đang hiện thực hóa chiến lược đa dạng hóa trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng, từ giá trị truyền thống đến hơi thở năng động của văn hóa Nhật Bản.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Ánh Tuyết cùng bạn hữu sẽ tổ chức một đêm nhạc tưởng niệm nhạc sỹ Trịnh Công Sơn tại Hội An vào tối 31/3. Chương trình có sự tham gia của nhiều giọng hát tên tuổi: Ánh Tuyết, Phương Thanh, Đức Tuấn, Phi Thuý Hạnh, Duy Hưng...
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2026 công bố top 5 các đề cử chính thức trên cả 2 hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến. Trong đó, ở lĩnh vực âm nhạc, với sự ủng hộ của khán giả, ca sĩ Hoà Minzy tiến thẳng vào Top 5 đề cử chính thức ở hạng mục: Bài hát của năm (Bắc Bling), MV của năm (Bắc Bling) và Nữ ca sĩ của năm.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ gắn liền với Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” 2026 đang tạo ra một luồng sinh khí mới cho kinh tế thể thao. Tuy nhiên, thời tiết biến đổi cực đoan đang đặt hệ thống y tế dự phòng và năng suất lao động trước những thử thách nghiêm trọng khi các dịch bệnh mùa hè đến sớm hơn dự kiến.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Giá xăng tăng. Ngoài nỗi lo giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng theo còn có không ít băn khoăn về nguồn cung cấp xăng dầu ảnh hưởng từ các biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan hơn, chúng ta thử nhìn vấn đề theo hướng kinh tế – xã hội: Giá xăng tăng góp phần tái cấu trúc hành vi tiêu dùng và mô hình kinh doanh như thế nào? Liệu xe điện có phải là “ánh sáng cuối đường hầm”?
1 tuần
Du lịch
Báo cáo chỉ số đô thị quý 1/2026 ghi nhận Hà Nội đứng thứ 25 và TP.HCM giữ vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau khi phim Tài đạt cột mốc doanh thu trăm tỷ, nữ ca sĩ Mỹ Tâm chính thức gia nhập CLB những nhà sản xuất phim trăm tỷ với nhiều hé lộ thú vị về sự chuyển đổi từ thần tượng âm nhạc đến môi trường làm phim chuyên nghiệp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Làn sóng bỏ việc công sở để làm freelancer không chỉ là câu chuyện về xu hướng nghề nghiệp, mà còn phản ánh cách thế hệ trẻ đang định nghĩa lại khái niệm ổn định, tự do và thành công trong thời đại số. Tuy nhiên, trong thực tế, freelance chưa bao giờ là con đường trải đầy hoa hồng.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện nghề làm bánh cuốn Thanh Trì chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 18/3/2026 không chỉ là một danh hiệu văn hóa đơn thuần. Đây là cột mốc quan trọng để định vị lại giá trị kinh tế của ẩm thực truyền thống trong chuỗi cung ứng du lịch bền vững của Việt Nam.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với đỉnh cao bất ngờ được lập vào tháng 4/2025, cho đến nay, giá vàng vẫn tiếp tục biến động và là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Ở một góc nhìn khác, vàng từ xa xưa không chỉ là hàng hóa, mà nó mang một ý nghĩa đặc biệt, bắt nguồn từ truyền thống kinh tế, văn hóa và hoàn cảnh lịch sử lâu đời của người Việt.  
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
GG Corporation vừa ra mắt cuốn sách The Universal Within – Vũ trụ của Tâm, ấn phẩm đầu tiên thuộc dự án Living Heritage, một sáng kiến nhằm lưu giữ và truyền tải những giá trị nhân sinh quan sâu sắc, quan điểm minh triết của người Việt toàn cầu cho thế hệ tương lai.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM, nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh giới thiệu hai bộ sưu tập mới “Kiếp tằm, vàng son và khát vọng” và “Thành phố vươn mình”, tôn vinh giá trị của nghề dệt lụa truyền thống.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua các vòng loại, 48 thí sinh vào vòng Chung kết Miss World Vietnam 2025 đã ra mắt khán giả tại buổi công bố các vật phẩm đăng quang dành cho Tân Miss World Vietnam 2025. Các người đẹp tự tin khoe sắc và sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục vương miện cao quý.
2 tuần
Xem thêm