Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Năng lượng sạch và xanh, mỏ tiền của các tỷ phú Trung Quốc

Hải Ngư
- 09:50, 29/12/2021

(DNTO) - Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes vừa mới được công bố. Hơn 1/4 số thành viên của bảng phong thần này đã thành công ở các lĩnh vực đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu, cụ thể là đầu tư vào năng lượng sạch, tăng 1/8 so với con số năm ngoái

Hội nghị về tình trạng nóng lên toàn cầu của LHQ COP26 tại Glasgow vừa qua đã thu hút sự chú ý của các chính trị gia, nhà hoạt động và giới truyền thông trên thế giới. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đưa ra công ước chung về các biện pháp giảm phát thải khí mêtan, khử cacbon và các khuôn khổ pháp lý để giảm khí nhà kính.

Nhóm tỷ phú công nghệ xanh là những người nổi bật trong Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes. Ảnh Getty Images

Nhóm tỷ phú công nghệ xanh là những người nổi bật trong Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes. Ảnh Getty Images

Năng lượng sạch đang là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất đều liên quan đến lĩnh vực này và chính những doanh nhân Trung Quốc là nhóm nhà đầu tư thức thời. 60 tên tuổi tài phiệt từ các công ty năng lượng xanh hoặc doanh nghiệp chuyên phát triển phương tiện đi lại sử dụng năng lượng mới (NEV) đã được đứng vào hàng ngũ những người giàu nhất Trung Quốc, con số này cao hơn đáng kể so với số lượng 50 vào năm ngoái.

Thật ra lâu nay đã có nhiều doanh nhân Trung Quốc đưa yếu tố làm chậm biến đổi khí hậu vào kế hoạch kinh tài của mình. Điều đó dẫn đến một hiện thực, nhóm tỷ phú công nghệ xanh là những người nổi bật trong Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes mới được công bố vào đầu tháng 11. Hơn 1/4 số thành viên ấy đã thành công trong các ngành đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu, tăng so với con số khoảng 1/8 năm ngoái.

Hiện Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới. Ảnh Reuters

Hiện Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới. Ảnh Reuters

Nỗ lực giảm khí thải của Trung Quốc đã được chứng thực. Theo số liệu của hãng thống kê Statista, bản thân quốc gia này đã có thị trường ô-tô điện lớn nhất thế giới và họ tự hào với doanh số 1,3 triệu xe EV vào năm 2020, dẫn vị trí số 1 toàn cầu. Thị phần xe bốn bánh “xanh” ở đây đã tăng từ 6% năm ngoái lên 19% vào tháng trước. Quốc gia này cũng đang là một trong những nhà cung cấp thiết bị lớn nhất cho quy trình sản xuất pin lithium dùng ở xe điện. Còn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, Trung Quốc sản xuất hơn 70% pin và mô-đun toàn cầu.

Cụ thể với những con số, là cổ phiếu nhà sản xuất xe điện BYD được tỷ phú Warren Buffett hỗ trợ đã tăng gấp đôi giá trị, đem về thêm 12 tỷ đô-la cho tài sản của ông chủ Wang Chuanfu, giúp nhà sáng lập này nâng 24 bậc trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 23,5 tỷ USD. Còn nhờ sản xuất pin lithium cho các loại xe EV mà ông trùm He Xiaopeng lần đầu tiên lọt vào top 100 ở vị trí thứ 76 với khối tài sản trị giá 7,46 tỷ USD.

Năng lượng sạch đang là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất đều liên quan đến lĩnh vực này. Ảnh Reuters

Năng lượng sạch đang là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất đều liên quan đến lĩnh vực này. Ảnh Reuters

Bốn thành viên khác trong danh sách các doanh nhân Trung Quốc cùng “hốt tiền” một lúc nhờ bắt tay nhau đầu tư công nghệ xanh, bao gồm trước tiên là Robin Zeng – gia tài 50,8 tỷ USD -  với tập đoàn Contemporary Amperex Technology (CATL), nhà cung cấp pin xe điện lớn nhất thế giới cho các khách hàng như BMW và Volkswagen. Thứ đến là ba cái tên cũng thuộc CATL là Huang Shilin (22,9 tỷ USD), Pei Zhenhua (14,7 tỷ USD) và Li Ping (10,2 tỷ USD).

Hiện Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới bằng nhiều biện pháp để giảm tối đa khí thải các-bon vào năm 2030, cũng như zero CO 2 trước 2060. Lộ trình mà phía quốc gia này vừa công bố bao gồm nỗ lực tăng tỷ lệ nhiên liệu không hóa thạch trong tổng nhiên liệu tiêu thụ của đất nước lên mức khoảng 20% vào năm 2025, để dần tiến đến mức 80% vào năm 2060.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt ngày càng bị vướng nhiều vào những vụ lừa đảo thương mại quốc tế do những chiếc “bẫy” được các đối tượng lừa đảo giăng ra ngày càng tinh vi, kể cả việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cũng rất chuyên nghiệp.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam đang có nhiều lợi thế để thu hút các tập đoàn bán dẫn sừng sỏ, nhưng cần nỗ lực nhiều hơn trong việc thay đổi thể chế, chính sách vì có rất nhiều nơi khác trong khu vực cũng đang làm việc tương tự.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
15 năm qua, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, có khả năng chạm ngưỡng 20,5 tỷ USD vào năm nay. Nhưng trở ngại lớn nhất với người tiêu dùng vẫn là câu hỏi về chất lượng hàng hoá.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trên môi trường online, không giảm giá thì khó cạnh tranh và khó bán hàng, nhưng giảm giá sâu thì bào mòn lợi nhuận, doanh nghiệp phải tìm những cách riêng để định vị sản phẩm và thương hiệu giữa hàng nghìn nhà bán trên mạng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ ngày 01/12/2023 đến 08/01/2024, Sacombank triển khai chương trình “Sinh nhật Vàng - Ngàn tri ân” dành hàng ngàn quà tặng và giải thưởng quay số may mắn đến các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thẻ, ngân hàng số, gửi tiết kiệm, bảo hiểm,… với tổng giá trị lên đến 15 tỷ đồng. Chương trình nhằm tri ân những khách hàng luôn tin tưởng và đồng hành cùng Sacombank trong suốt hành trình 32 năm phát triển.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh kinh tế tháng 11 dần khởi sắc khi các thị trường chủ lực đều đang có tín hiệu hồi phục rõ nét. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng mạnh nhất 13 tháng, hút FDI "bùng nổ", xuất khẩu tăng trưởng tích cực, thặng dư thương mại đạt 24,44 tỷ USD với 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... vẫn sẵn sàng mang dòng vốn vào Việt Nam thực hiện thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) vì đây là thị trường sinh lời cao cho họ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, trong các ngày 21, 22 & 26/11/2023 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức các giải thể thao doanh nhân trẻ, với các nội dung: bóng đá, tennis và golf, thu hút gần 500 doanh nhân trẻ tham dự và cổ vũ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với ông Mai Thanh Chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ, giá trị của một doanh nghiệp được thể hiện qua các hoạt động vì cộng đồng. Hoạt động này đã và đang được các doanh nhân trẻ Phú Thọ thực hiện bền bỉ, là một phần trong văn hóa kinh doanh. Và đó là điều khiến ông rất tự hào.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các đơn vị vận chuyển cho biết họ đang bị cạnh tranh không lành mạnh khi các sàn thương mại điện tử hiện không cho phép người bán, người mua tự chọn đơn vị vận chuyển mà buộc phải chọn theo sàn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gắn bó với công tác Hội địa phương trong nhiều năm với nhiều kỷ niệm, các "thủ lĩnh" đã không khỏi xúc động khi nhìn lại sự trưởng thành của Hội, cùng với đó là những trăn trở, cũng như gửi gắm nhiều tâm huyết dành cho các doanh nhân trẻ tiếp nối đảm nhận những vai trò quan trọng của Hội thời gian tới.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tham dự Lễ Kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ với sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân trẻ đến từ khu vực ASEAN, châu Á – Thái Bình Dương đánh giá Việt Nam đang là điểm đến công nghệ, có nhiều sản phẩm đưa ra quốc tế nên cần tận dụng cơ hội này để tiếp tục phát triển.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong năm 2022 – 2023, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một Thành viên (SATRA) đã đóng góp, hỗ trợ quà tặng chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, người dân trên các đảo thông qua các chương trình đồng hành cùng ngư dân bám biển quê hương, đồng hành cùng bộ đội các vùng biên giới hải đảo; đóng góp kinh phí xây dựng Khuôn viên Văn hóa tại Vùng 2 Hải quân… với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng.
6 ngày