Chủ nhật, 30/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Năng lượng sạch và xanh, mỏ tiền của các tỷ phú Trung Quốc

Hải Ngư
- 09:50, 29/12/2021

(DNTO) - Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes vừa mới được công bố. Hơn 1/4 số thành viên của bảng phong thần này đã thành công ở các lĩnh vực đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu, cụ thể là đầu tư vào năng lượng sạch, tăng 1/8 so với con số năm ngoái

Hội nghị về tình trạng nóng lên toàn cầu của LHQ COP26 tại Glasgow vừa qua đã thu hút sự chú ý của các chính trị gia, nhà hoạt động và giới truyền thông trên thế giới. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đưa ra công ước chung về các biện pháp giảm phát thải khí mêtan, khử cacbon và các khuôn khổ pháp lý để giảm khí nhà kính.

Nhóm tỷ phú công nghệ xanh là những người nổi bật trong Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes. Ảnh Getty Images

Nhóm tỷ phú công nghệ xanh là những người nổi bật trong Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes. Ảnh Getty Images

Năng lượng sạch đang là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất đều liên quan đến lĩnh vực này và chính những doanh nhân Trung Quốc là nhóm nhà đầu tư thức thời. 60 tên tuổi tài phiệt từ các công ty năng lượng xanh hoặc doanh nghiệp chuyên phát triển phương tiện đi lại sử dụng năng lượng mới (NEV) đã được đứng vào hàng ngũ những người giàu nhất Trung Quốc, con số này cao hơn đáng kể so với số lượng 50 vào năm ngoái.

Thật ra lâu nay đã có nhiều doanh nhân Trung Quốc đưa yếu tố làm chậm biến đổi khí hậu vào kế hoạch kinh tài của mình. Điều đó dẫn đến một hiện thực, nhóm tỷ phú công nghệ xanh là những người nổi bật trong Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes mới được công bố vào đầu tháng 11. Hơn 1/4 số thành viên ấy đã thành công trong các ngành đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu, tăng so với con số khoảng 1/8 năm ngoái.

Hiện Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới. Ảnh Reuters

Hiện Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới. Ảnh Reuters

Nỗ lực giảm khí thải của Trung Quốc đã được chứng thực. Theo số liệu của hãng thống kê Statista, bản thân quốc gia này đã có thị trường ô-tô điện lớn nhất thế giới và họ tự hào với doanh số 1,3 triệu xe EV vào năm 2020, dẫn vị trí số 1 toàn cầu. Thị phần xe bốn bánh “xanh” ở đây đã tăng từ 6% năm ngoái lên 19% vào tháng trước. Quốc gia này cũng đang là một trong những nhà cung cấp thiết bị lớn nhất cho quy trình sản xuất pin lithium dùng ở xe điện. Còn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, Trung Quốc sản xuất hơn 70% pin và mô-đun toàn cầu.

Cụ thể với những con số, là cổ phiếu nhà sản xuất xe điện BYD được tỷ phú Warren Buffett hỗ trợ đã tăng gấp đôi giá trị, đem về thêm 12 tỷ đô-la cho tài sản của ông chủ Wang Chuanfu, giúp nhà sáng lập này nâng 24 bậc trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 23,5 tỷ USD. Còn nhờ sản xuất pin lithium cho các loại xe EV mà ông trùm He Xiaopeng lần đầu tiên lọt vào top 100 ở vị trí thứ 76 với khối tài sản trị giá 7,46 tỷ USD.

Năng lượng sạch đang là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất đều liên quan đến lĩnh vực này. Ảnh Reuters

Năng lượng sạch đang là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất đều liên quan đến lĩnh vực này. Ảnh Reuters

Bốn thành viên khác trong danh sách các doanh nhân Trung Quốc cùng “hốt tiền” một lúc nhờ bắt tay nhau đầu tư công nghệ xanh, bao gồm trước tiên là Robin Zeng – gia tài 50,8 tỷ USD -  với tập đoàn Contemporary Amperex Technology (CATL), nhà cung cấp pin xe điện lớn nhất thế giới cho các khách hàng như BMW và Volkswagen. Thứ đến là ba cái tên cũng thuộc CATL là Huang Shilin (22,9 tỷ USD), Pei Zhenhua (14,7 tỷ USD) và Li Ping (10,2 tỷ USD).

Hiện Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới bằng nhiều biện pháp để giảm tối đa khí thải các-bon vào năm 2030, cũng như zero CO 2 trước 2060. Lộ trình mà phía quốc gia này vừa công bố bao gồm nỗ lực tăng tỷ lệ nhiên liệu không hóa thạch trong tổng nhiên liệu tiêu thụ của đất nước lên mức khoảng 20% vào năm 2025, để dần tiến đến mức 80% vào năm 2060.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập, ngày 28/8 tại công trường BWIS SCC2 Bình Dương, Công ty Coteccons đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Coteccons 20+2 | United To Rise – Hợp lực cùng vươn mình” - nhằm tri ân đội ngũ nhân viên, kỹ sư, công nhân, khách hàng, đối tác và các bên đã đồng hành cùng Coteccons trong suốt hành trình phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) chuẩn bị thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền mặt quy mô lớn. Với việc nắm giữ hơn 99% vốn điều lệ tại VGI, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là bên thụ hưởng lớn nhất khi nhận về khoảng 9.932 tỷ đồng.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Một suất ăn chỉ thực sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số mang đến cơ hội lớn cho ngành sáng tạo nhưng đồng thời đặt ra thách thức chưa từng có đối với việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, gắn liền với trách nhiệm bắt buộc của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nay là Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031, doanh nghiệp TP.HCM đang không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn đảm nhận một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đổi mới hiện nay, một sự uỷ thác của lịch sử.
1 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
2 ngày
Sở hữu trí tuệ
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
2 ngày
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
4 ngày
Xem thêm