Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Sau nhiều năm các nước giàu phản đối việc việc tài trợ cho các nước nghèo để bù đắp tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, thì tại Hội nghị COP 27, Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” được thành lập, kỳ vọng sẽ hiện thực hóa cam kết bồi thường đó.
473 tỷ USD là tổng số tiền mà Việt Nam cần để thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện đưa phát thải ròng về 0 theo cam kết tại COP26, đây là số tiền khá lớn mà nếu chỉ từ nguồn lực trong nước thì khó thực hiện được.
Đời sống 4 tháng
Tập thể nhân viên và nhóm đại sứ môi trường Công ty Nestlé Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Gaia tổ chức hoạt động trồng rừng “Gieo mầm xanh – ươm sự sống” nhằm nâng cao nhận thức, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và chào mừng Ngày Môi trường Thế giới (5/6).
Bà Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của UBND tỉnh Thanh Hóa trong công tác thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu thông qua những sáng kiến xây dựng năng lực chống chịu.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đề xuất chính sách đặc thù; xây dựng các chương trình trọng điểm phát triển nông nghiệp, nông thôn; ưu tiên phát triển các sản phẩm chủ lực và sản phẩm đặc sản của địa phương, vùng, tiểu vùng.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Louis Dreyfus B.V. (LDC), đã ký khoản vay lên tới 100 triệu USD để giúp các nông dân canh tác nhỏ phục hồi sau những thách thức kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, và nâng cao khả năng chống chịu của họ trước những tác động của biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khu vực, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị COP26 và Thỏa thuận Khí hậu Glasgow.
Ngày 7/1, trong khuôn khổ Hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Chương trình Học bổng Phát triển Nguồn Nhân lực cho Việt Nam (JDS) 2021 sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, đã chính thức được khởi động.
Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes vừa mới được công bố. Hơn 1/4 số thành viên của bảng phong thần này đã thành công ở các lĩnh vực đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu, cụ thể là đầu tư vào năng lượng sạch, tăng 1/8 so với con số năm ngoái
Để khuyến khích lớp trẻ đi tiên phong trong việc đưa ra các đổi mới công nghệ và chính sách cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu, tỷ phú Bill Gates đã thực hiện một cuốn sách về đề tài này, và cung cấp miễn phí dưới dạng e-book cho tất cả sinh viên thế giới.
Trong thời gian đại dịch, những nhà khoa học đã sử dụng vệ tinh đo lường lượng carbon dioxide để phát hiện sự suy giảm chất lượng khí quyển đối với từng khu vực. Tương lai phương pháp này sẽ giúp theo dõi lượng khí thải cho phép mà các quốc gia đã hứa duy trì ở Hội nghị COP 26 vừa qua.
Đất đai là cương vực, lãnh thổ thiêng liêng, là không gian sinh tồn của dân tộc, quốc gia và muôn đời các thế hệ con Lạc, cháu Rồng. Đất đai cũng là tài sản quý giá nhất của đất nước và mãi mãi là nguồn lực quan trọng hàng đầu để phát triển bền vững.
Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam, Chính phủ Anh muốn hỗ trợ Việt Nam tìm ra phương thức kết hợp phù hợp giữa tăng cường đầu tư công, huy động vốn ODA và vốn vay ưu đãi để giảm chi phí cho quốc gia, giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những khoản đầu tư xanh trong 20 năm tới.
Khi thế giới đang tìm cách hạn chế khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, một số công ty đã đặc biệt tập trung vào một nguồn năng lượng tuy chưa được khai thác sâu, nhưng lại rộng lớn và dồi dào - sóng thủy triều, cũng là thủy điện mà không hiểu theo nghĩa thông thường.
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.