Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quỹ 'Tổn thất và Thiệt hại' tại COP27: Nước giàu khó ‘né’ trách nhiệm với nước nghèo

Huyền Trang
- 18:24, 21/11/2022

(DNTO) - Sau nhiều năm các nước giàu phản đối việc việc tài trợ cho các nước nghèo để bù đắp tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, thì tại Hội nghị COP 27, Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” được thành lập, kỳ vọng sẽ hiện thực hóa cam kết bồi thường đó.

Hội nghị COP27 đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử là thành lập Quỹ

Hội nghị COP27 đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử là thành lập Quỹ "Tổn thất và Thiệt hại", yêu cầu nước giàu đóng góp để bồi thường cho nước nghèo trước tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: T.L.

Không còn lời hứa suông

Những bất đồng liên quan tài chính khí hậu trong vấn đề bồi thường “tổn thất và thiệt hại” tiếp tục khiến bàn đàm phán của Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) COP27 “nóng” lên trong những giờ cuối cùng.

Nhiều năm nay, các nước giàu thường “né” việc tài trợ bù đắp tổn thất và thiệt hại cho các nước nghèo trước biến đổi khí hậu để bù đắp tổn thất và thiệt hại. Nhưng tại COP27, chuyện này đã khác.

Cụ thể, các nước phát triển được yêu cầu đóng góp vào quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” nhằm tài trợ cho các nước đang phát triển phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, bên cạnh các nguồn kinh phí tư nhân và quỹ công khác như các thể chế tài chính quốc tế.

Việc này khiến nội dung liên quan Quỹ "tổn thất và thiệt hại" vốn không nằm trong chương trình nghị sự chính thức ban đầu, đã trở thành thành chủ đề được quan tâm nhất tại COP27, buộc Hội nghị phải kéo dài thời gian làm việc thêm 1 ngày so với dự kiến.

Nhưng việc COP27 đạt được Thỏa thuận về việc thành lập Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” được xem là bước tiến “lịch sử” để đòi lại công bằng cho những nước nghèo, nước nhỏ kém phát triển đang hứng chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Bởi lẽ, thiệt hại GDP do biến đổi khí hậu của các nước thu nhập trung bình và thấp hơn nhiều hơn khoảng 3,6 lần so với các nước giàu, theo báo cáo S&P Global. Ví dụ các nước khu vực Nam Á như Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka phải đối mặt với cháy rừng, lũ lụt, thiếu nước… đồng nghĩa với nguy cơ thiệt hại từ 10% -18% GDP, cao gần gấp 3 lần so với Bắc Mỹ và gấp 10 lần so với châu Âu, nơi ít bị ảnh hưởng nhất. Hay tại Pakistan, chỉ riêng lũ lụt đã “thổi bay” 30 tỷ USD của nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc thành lập quỹ có thể phải đi kèm với tham vọng lớn hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Con đường đến hành động

Trách nhiệm cụ thể của các nước giàu, phát thải lớn với các nước nghèo cần được cụ thể hóa bằng hành động thay vì chỉ là những lời hứa suông. Ảnh: T.L.

Trách nhiệm cụ thể của các nước giàu, phát thải lớn với các nước nghèo cần được cụ thể hóa bằng hành động thay vì chỉ là những lời hứa suông. Ảnh: T.L.

Nhiều năm qua, bài toán tài chính khí hậu luôn là vấn đề nóng được đưa ra trên các bàn nghị sự của các bên trong nhiều năm, nhưng sau đó vẫn chưa được thực hiện. Điển hình là cam kết của các nước phát triển về việc tài trợ 100 tỷ USD/năm cho các nước nghèo thích nghi, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Tại COP27 năm nay, những bất đồng liên quan đến tài chính khí khậu cũng không ngoại lệ, dẫn đến những quan ngại về triển vọng hiện thực hóa các cam kết trong hội nghị.

Bên cạnh đưa ra lập trường ủng hộ Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại”, Liên minh châu Âu (EU) cũng nêu ra điều kiện là những nền kinh tế mới nổi, phát thải nhiều như Trung Quốc cũng phải tham gia đóng góp vào quỹ này, thay vì chỉ giới hạn nhiệm vụ đóng góp của EU, Mỹ hay các quốc gia gây ra nhiều khí thải trong lịch sử.

Ngay cả cái gật đầu của các bên liên quan trong COP27 về Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” cũng mới chỉ là Thỏa thuận mang tính ban đầu. Những nội dung cụ thể như nguồn tài trợ, quy chế hoạt động của Quỹ sẽ phải chờ thêm 1 năm nữa, trong các buổi thảo luận tại Hội nghị COP28 vào năm 2023 thông qua một “Ủy ban chuyển tiếp”. Ở đó, người ta mong muốn được nhìn thấy những cam kết được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể và mạnh mẽ hơn.

Bởi lẽ theo Chủ tịch COP26 Alok Sharma, so với kỳ họp trước, COP27 vẫn còn thiếu nhiều cam kết về mục tiêu lượng khí thải đạt đỉnh trước năm 2025, việc loại bỏ từng bước sử dụng than đá, các cam kết rõ ràng về việc loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch hay chuyển đổi năng lượng.

Về phía Việt Nam, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, tái khẳng định “cam kết đi đôi với hành động” trong thực hiện các mục tiêu khí hậu ở Hội nghị COP27. Cụ thể, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với các nước trao đổi, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực từ các nước phát triển. Nguồn lực này cần được phân bổ một cách minh bạch, cân bằng cho nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của các quốc gia đang phát triển và kém phát triển.

Tin khác

Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
3 giờ
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
2 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
2 ngày
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
2 ngày
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
3 ngày
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
3 ngày
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
3 ngày
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
3 ngày
Sự Kiện
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
4 ngày
Sự Kiện
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
6 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
6 ngày
Sự Kiện
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Xem thêm