Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quỹ 'Tổn thất và Thiệt hại' tại COP27: Nước giàu khó ‘né’ trách nhiệm với nước nghèo

Huyền Trang
- 18:24, 21/11/2022

(DNTO) - Sau nhiều năm các nước giàu phản đối việc việc tài trợ cho các nước nghèo để bù đắp tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, thì tại Hội nghị COP 27, Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” được thành lập, kỳ vọng sẽ hiện thực hóa cam kết bồi thường đó.

Hội nghị COP27 đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử là thành lập Quỹ

Hội nghị COP27 đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử là thành lập Quỹ "Tổn thất và Thiệt hại", yêu cầu nước giàu đóng góp để bồi thường cho nước nghèo trước tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: T.L.

Không còn lời hứa suông

Những bất đồng liên quan tài chính khí hậu trong vấn đề bồi thường “tổn thất và thiệt hại” tiếp tục khiến bàn đàm phán của Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) COP27 “nóng” lên trong những giờ cuối cùng.

Nhiều năm nay, các nước giàu thường “né” việc tài trợ bù đắp tổn thất và thiệt hại cho các nước nghèo trước biến đổi khí hậu để bù đắp tổn thất và thiệt hại. Nhưng tại COP27, chuyện này đã khác.

Cụ thể, các nước phát triển được yêu cầu đóng góp vào quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” nhằm tài trợ cho các nước đang phát triển phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, bên cạnh các nguồn kinh phí tư nhân và quỹ công khác như các thể chế tài chính quốc tế.

Việc này khiến nội dung liên quan Quỹ "tổn thất và thiệt hại" vốn không nằm trong chương trình nghị sự chính thức ban đầu, đã trở thành thành chủ đề được quan tâm nhất tại COP27, buộc Hội nghị phải kéo dài thời gian làm việc thêm 1 ngày so với dự kiến.

Nhưng việc COP27 đạt được Thỏa thuận về việc thành lập Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” được xem là bước tiến “lịch sử” để đòi lại công bằng cho những nước nghèo, nước nhỏ kém phát triển đang hứng chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Bởi lẽ, thiệt hại GDP do biến đổi khí hậu của các nước thu nhập trung bình và thấp hơn nhiều hơn khoảng 3,6 lần so với các nước giàu, theo báo cáo S&P Global. Ví dụ các nước khu vực Nam Á như Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka phải đối mặt với cháy rừng, lũ lụt, thiếu nước… đồng nghĩa với nguy cơ thiệt hại từ 10% -18% GDP, cao gần gấp 3 lần so với Bắc Mỹ và gấp 10 lần so với châu Âu, nơi ít bị ảnh hưởng nhất. Hay tại Pakistan, chỉ riêng lũ lụt đã “thổi bay” 30 tỷ USD của nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc thành lập quỹ có thể phải đi kèm với tham vọng lớn hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Con đường đến hành động

Trách nhiệm cụ thể của các nước giàu, phát thải lớn với các nước nghèo cần được cụ thể hóa bằng hành động thay vì chỉ là những lời hứa suông. Ảnh: T.L.

Trách nhiệm cụ thể của các nước giàu, phát thải lớn với các nước nghèo cần được cụ thể hóa bằng hành động thay vì chỉ là những lời hứa suông. Ảnh: T.L.

Nhiều năm qua, bài toán tài chính khí hậu luôn là vấn đề nóng được đưa ra trên các bàn nghị sự của các bên trong nhiều năm, nhưng sau đó vẫn chưa được thực hiện. Điển hình là cam kết của các nước phát triển về việc tài trợ 100 tỷ USD/năm cho các nước nghèo thích nghi, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Tại COP27 năm nay, những bất đồng liên quan đến tài chính khí khậu cũng không ngoại lệ, dẫn đến những quan ngại về triển vọng hiện thực hóa các cam kết trong hội nghị.

Bên cạnh đưa ra lập trường ủng hộ Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại”, Liên minh châu Âu (EU) cũng nêu ra điều kiện là những nền kinh tế mới nổi, phát thải nhiều như Trung Quốc cũng phải tham gia đóng góp vào quỹ này, thay vì chỉ giới hạn nhiệm vụ đóng góp của EU, Mỹ hay các quốc gia gây ra nhiều khí thải trong lịch sử.

Ngay cả cái gật đầu của các bên liên quan trong COP27 về Quỹ “Tổn thất và Thiệt hại” cũng mới chỉ là Thỏa thuận mang tính ban đầu. Những nội dung cụ thể như nguồn tài trợ, quy chế hoạt động của Quỹ sẽ phải chờ thêm 1 năm nữa, trong các buổi thảo luận tại Hội nghị COP28 vào năm 2023 thông qua một “Ủy ban chuyển tiếp”. Ở đó, người ta mong muốn được nhìn thấy những cam kết được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể và mạnh mẽ hơn.

Bởi lẽ theo Chủ tịch COP26 Alok Sharma, so với kỳ họp trước, COP27 vẫn còn thiếu nhiều cam kết về mục tiêu lượng khí thải đạt đỉnh trước năm 2025, việc loại bỏ từng bước sử dụng than đá, các cam kết rõ ràng về việc loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch hay chuyển đổi năng lượng.

Về phía Việt Nam, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, tái khẳng định “cam kết đi đôi với hành động” trong thực hiện các mục tiêu khí hậu ở Hội nghị COP27. Cụ thể, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với các nước trao đổi, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực từ các nước phát triển. Nguồn lực này cần được phân bổ một cách minh bạch, cân bằng cho nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của các quốc gia đang phát triển và kém phát triển.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa quốc gia.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thông qua các hoạt động tại lễ hội, các doanh nghiệp, đối tác có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang có vướng mắc liên quan đến thể chế và gặp nhiều khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan CSĐT đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp và trả lại là 1.700 tỷ đồng.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, "hụt hơi" tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ... là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng tháng cuối năm.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phiên họp này Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, phát triển không đột phá.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không đảm bảo minh bạch trong lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2 (2021-2025) và đảm bảo công khai mọi tiêu chí lựa chọn nhà thầu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, từ sản xuất, xuất khẩu, bất động sản đến hàng không, du lịch, dịch vụ…, đều đang chật vật hoạt động, viễn cảnh không đủ sức bám trụ chẳng còn quá xa vời. Hơn lúc nào hết, thị trường rất cần được khơi thông dòng vốn để vượt qua giai đoạn khó khăn. 
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong suốt hành trình lịch sử 92 năm qua, Đảng ta luôn kết hợp một cách nhuần nhuyễn những nhiệm vụ đối nội, phát triển đất nước với phục vụ đối ngoại. Những thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là môi trường thuận lợi và là điều kiện, tiền đề vững chắc cho công tác đối ngoại.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, các cơ quan có liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán, trao đổi, đến nay Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam với lô đầu tiên được chọn từ tỉnh Bến Tre.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân đầu tư công và tiến độ triển khai công trình trọng điểm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Kỳ vọng về những trung tâm logistics đang được hiện thực hóa từ chính sách tới hành động. Tuy vậy, rất nhiều vấn đề đặt ra như tính kết nối vùng, quy hoạch, xu hướng phát triển xanh… cần được mổ xẻ để Việt Nam sớm có những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực logistics.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ