Thứ tư, 09/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

ADB khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới để hỗ trợ châu Á-Thái Bình Dương

Thạch Hương
- 08:27, 29/09/2023

(DNTO) - Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.

ADB khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới để hỗ trợ châu Á- Thái Bình Dương.

ADB khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới để hỗ trợ châu Á- Thái Bình Dương.

Việc gia tăng nguồn vốn sẵn có sẽ giúp tạo đòn bẩy lớn hơn nữa thông qua huy động nguồn vốn tư nhân và nguồn vốn trong nước, biến hàng tỷ thành hàng nghìn tỷ cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Những cải cách này được đưa ra thông qua bản cập nhật Khung An toàn vốn (CAF) của ADB. Cải cách giúp tăng công suất cam kết mới hàng năm của ngân hàng lên tới hơn 36 tỷ USD - tương đương mức tăng 10 tỷ USD, hoặc khoảng 40%.

ADB đạt được sự gia tăng này nhờ tối ưu tỉ lệ vốn hóa thận trọng của ADB trong khi duy trì khẩu vị rủi ro tổng thể. Những cải cách này cũng tạo ra vùng đệm cho vay dự phòng nghịch chu kỳ để hỗ trợ các quốc gia thànhviên đang phát triển của ADB đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng ngoài dự kiến.

Các biện pháp này sẽ cho phép ADB cung cấp tới 360 tỷ USD từ nguồn vốn tài trợ riêng của mình cho các quốc gia thành viên đang phát triển và khách hàng thuộc khu vực tư nhân trong thập niên tiếp theo.

Chúng được thiết kế để bảo đảm ADB duy trì được xếp hạng tín dụng AAA của ngân hàng, cũng như khả năng cung cấp nguồn vốn với chi phí thấp và kỳ hạn dài cho các quốc gia thành viên đang phát triển. Cải cách cũng bảo đảm hơn nữa xếp hạng tín dụng AAA của ADB thông qua việc giới thiệu một kế hoạch phục hồi, giúp ngăn ngừa tình trạng hao mòn vốn trong các giai đoạn căng thẳng tài chính.

Khung An toàn vốn của ADB sẽ được rà soát ba năm một lần.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, cho biết: “Quyết định của chúng tôi ngày hôm nay là một phần trong phản hồi của ADB trước lời kêu gọi các ngân hàng phát triển đa phương cần nỗ lực nhiều hơn với nguồn lực của mình và nhanh hơn. Những nguồn lực này sẽ giúp khu vực quản lý các cuộc khủng hoảng chồng chéo phức tạp, giải quyết bất bình đẳng giới, và đáp ứng các nhu cầu cơbản trong bối cảnh thách thức hiện hữu của biến đổi khí hậu. Năng lực cho vay bổ sung này sẽ được mở rộng và thúc đẩy hơn nữa thông qua những nỗ lực mới để huy động nguồn vốn trong nước và tư nhân, cũng như tối đa hóa tác động từ công việc của chúng tôi”.

Huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt trong nỗ lực gia tăng hàng tỷ lên hàng nghìn tỷ, bằng cách mở rộng sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình nghị sự phát triển. Hành động tại thượng nguồn sẽ giúp cải thiện chính sách kinh tế vĩ mô và tạo ra môi trường thể chế thuận lợi cho đầu tư của khu vực tư nhân, thúc đẩy sự gia tăng vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

Hỗ trợ tư vấn ở trung nguồn sẽ giúp tạo ra các danh mục dự án đầu tư và chuẩn bị những dự án khả thi để cấp vốn, có thể thu hút đầu tư của khu vực tư nhân. Tài trợ hạ nguồn sẽ được cấu trúc để thu hút nguồn vốn tư nhân trong các dự án phát triển, gồm cả giảm thiểu rủi ro cho khu vực tư nhân. Tạo thuận lợi từ thượng nguồn và huy động vốn ở trung nguồn và hạ nguồn sẽ tạo đòn bẩy từ bảng cân đối tài chính của ADB, giúp nhân rộng các nguồn lực sẵn có cho sự phát triển của khu vực.

Các nền kinh tế cũng phải huy động nguồn thu lớn hơn từ thuế, hiện đại hóa các cơ quan quản lý thuế thông qua số hóa, và hợp tác để bảo đảm một hệ thống thuế quốc tế công bằng và vận hành hiệu quả.

Huy động nguồn lực trong nước là hết sức quan trọng trong nỗ lựcgiải quyết vấn đề tính bền vững của nợ và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. ADB đã thành lập Trung tâm Thuế châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021 nhằm cung cấp một diễn đàn mở và bao trùm cho đối thoại chính sách chiến lược, chia sẻ tri thức và điều phối phát triển giữa ADB, các thành viên của ngân hàng và các đối tác phát triển.

Ước tính trong năm 2022, có khoảng 155 triệu người, tức 3,9% dân số của khu vực, sống trong cảnh nghèo cùng cực và rất nhiềungười, đặc biệt là phụ nữ, phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khiến lương thực cũng như các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác nằm ngoài khả năng chi trả của họ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sau khi đạt kỷ lục thanh khoản hơn 45 ngàn tỷ đồng, dòng tiền yếu dần, thể hiện sự cẩn trọng, đợi chờ của nhà đầu tư về những thay đổi từ chính sách thuế của ông Trump.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế chống bán phá giá đưa ra với nhiều doanh nghiệp cụ thể dao động từ 39,84 đến 59%, trong khi các đơn vị còn lại, không được xác định đơn lẻ, khả năng chịu mức cao nhất lên tới 88%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index đã giảm chậm lại khi chỉ còn mất 19 điểm trong phiên. Nhà đầu tư chứng khoán đứng trước nhiều cơ hội giải ngân và cũng không ít thách thức.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số Vn-Index lao dốc, có thời điểm chỉ số mất gần 90 điểm, con số lịch sử của chỉ số này. Giá trị giao dịch tăng vọt hơn 44 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn sau khi chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump được ban bố.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Donald Trump chính thức công bố áp mức thuế đối ứng lên tới hàng chục nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm những nước chịu mức áp thuế cao với 46%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông tin từ HoSE, ngày 5/5 tới, hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Mùa công bố kết quả kinh doanh chuẩn bị khi quý 1 đã chính thức khép lại. Ngành bất động sản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư với nhiều dự báo được đưa ra.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có thể tăng từ 0,3-1,9% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu cao su từng tăng bốc đầu hơn 20% kể từ đầu năm, tuy nhiên vài phiên trở lại đây nhóm này lại đồng loạt giảm mạnh khi khá nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lực bán mạnh trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã khiến VN-Index mất hơn 10 điểm, lùi gần về mốc 1.300 điểm, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc thuế đối ứng có thể nhắm vào tất cả các quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đạt hai con số, cao vượt bậc so với nhiều năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thông báo từ nhà sáng lập thương hiệu Vua Cua, chị Đoàn Thị Anh Thư, sau 9 năm phát triển, Vua Cua sẽ dừng phát triển tại thị trường Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm