Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Tin mới 1 tuần
Ngày 12/5 – Tập đoàn SCG đã khởi động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất” (Hacks to heal our planet) tại ba nước Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.
Ubiquitous Energy, công ty khởi nghiệp kinh doanh cửa sổ nhiệt điện đã biến các tòa nhà chọc trời thành những trang trại năng lượng mặt trời thẳng đứng.
Doanh nhân tỷ phú Mỹ Larry Fink dự báo, 1.000 kỳ lân tương lai (dạng công ty khởi nghiệp có giá trị vốn hóa từ 1 nghìn tỷ USD trở lên), sẽ là những cái tên thuộc lĩnh vực năng lượng xanh.
Từ năm 2000, tình trạng lũ lụt do mực nước biển tác động đã tăng cao ở một số khu vực ở Mỹ. Nhằm khôi phục các rạn san hô tại đây, hầu tạo ra một hệ thống phòng thủ lũ hiệu quả, tăng khả năng chống chịu cho vùng ven biển, hàng trăm triệu con hàu đã được tận dụng.
Dạo gần đây, nhiều người dân tại TP.HCM đang dần chuyển sang sử dụng các loại xe máy điện để di chuyển trong nội ô thành phố, lý do chính là vì thân thiện môi trường và không phải lo giá xăng biến động mỗi ngày.
Ngày 7/1, trong khuôn khổ Hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Chương trình Học bổng Phát triển Nguồn Nhân lực cho Việt Nam (JDS) 2021 sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, đã chính thức được khởi động.
Danh sách 100 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2021 của Forbes vừa mới được công bố. Hơn 1/4 số thành viên của bảng phong thần này đã thành công ở các lĩnh vực đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu, cụ thể là đầu tư vào năng lượng sạch, tăng 1/8 so với con số năm ngoái
Để khuyến khích lớp trẻ đi tiên phong trong việc đưa ra các đổi mới công nghệ và chính sách cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu, tỷ phú Bill Gates đã thực hiện một cuốn sách về đề tài này, và cung cấp miễn phí dưới dạng e-book cho tất cả sinh viên thế giới.
Trong thời gian đại dịch, những nhà khoa học đã sử dụng vệ tinh đo lường lượng carbon dioxide để phát hiện sự suy giảm chất lượng khí quyển đối với từng khu vực. Tương lai phương pháp này sẽ giúp theo dõi lượng khí thải cho phép mà các quốc gia đã hứa duy trì ở Hội nghị COP 26 vừa qua.
Đối mặt với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu, ngành vận tải biển không thể đứng ngoài cuộc. Mới đây tập đoàn chuyên chở hàng hải Maersk, với mục tiêu khử cacbon trong vận chuyển đã lên kế hoạch cung cấp năng lượng cho các tàu container mới bằng metanol carbon trung tính, hầu thay thế nhiên liệu .
Khi thế giới đang tìm cách hạn chế khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, một số công ty đã đặc biệt tập trung vào một nguồn năng lượng tuy chưa được khai thác sâu, nhưng lại rộng lớn và dồi dào - sóng thủy triều, cũng là thủy điện mà không hiểu theo nghĩa thông thường.
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Với mục tiêu cải tạo môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu, một công ty Thụy Sĩ đang vận hành một loại thiết bị đặc biệt có khả năng hút carbon dioxide độc hại CO2 từ không khí, sau đó bắn xuống đất đá để chúng biến thành... năng lượng sạch
Để đối phó với tình trạng ô nhiễm quá mức ở New Delhi, Ấn Độ, một mạng lưới tháp lọc tiên tiến đột phá đã và đang được hình thành: sử dụng 40 chiếc quạt khổng lồ để lọc sạch không khí quanh mỗi vùng có bán kính 0,4 dặm vuông.
Những đại gia công nghệ như Jeff Bezos, Bill Gates, Mukesh Ambani hay Elon Musk đang đua nhau chọn nhiều phương án để giải bài toán vấn đề khí hậu hầu giúp họ đạt được danh vị tỷ phú nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Ai sẽ có cơ hội cán đích trước?