Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startups tại ASEAN biến rác thải thành sản phẩm tiêu dùng - Kỳ 2: Hy vọng giải cứu biển cả

Xuân Hạo
- 13:51, 17/02/2023

(DNTO) - Các doanh nghiệp non trẻ trong ngành tái chế rác thải là "cứu tinh" cho môi trường biển, nhưng thử thách về vốn vẫn còn đó.

Kỳ 1: Bài toán rác thải nhựa

Cơ sở tái chế nhựa rác thải thành tấm vật liệu của Reform Plastic. Ảnh: Reform Plastic

Cơ sở tái chế nhựa rác thải thành tấm vật liệu của Reform Plastic. Ảnh: Reform Plastic

Hồi sinh rác thải

Tại Việt Nam, một công ty mang tên ReForm Plastic đang vận hành nhiều chi nhánh khắp Đông Nam Á và nhiều nơi khác trên thế giới, với khả năng xử lý các loại nhựa giá trị thấp thành nguyên liệu xây dựng và các thành phẩm khác.

Sử dụng kỹ thuật nén khuôn, họ biến nhựa thải thành các tấm vật liệu, được ứng dụng làm nguyên liệu gốc để các nhà sản xuất “nắn” thành sản phẩm tiêu dùng, tương tự như quá trình sản xuất gỗ, kim loại hay bìa carton.

Nhà đồng sáng lập ReForm Plastic, Kasia Weina, cho biết startup này đã giúp biến hơn 500 tấn nhựa có giá trị thấp thành sản phẩm hữu ích, và công ty này có công suất xử lý 6.000 tấn rác thải thông qua 8 nhà máy.

Các tấm nhựa được tái chế từ rác thải bởi Reform Plastic. Ảnh: Reform Plastic

Các tấm nhựa được tái chế từ rác thải bởi Reform Plastic. Ảnh: Reform Plastic

ReForm Plastic đang đặt ra mục tiêu đến 2030, họ sẽ mở hơn 100 cơ sở khắp nơi trên thế giới, tuyển dụng hơn 2.500 nhân lực, và có khả năng xử lý 100.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm.

“Chúng tôi nhắm đến việc nhân rộng nhanh chóng, với 8 cơ sở vận hành hay lắp ráp tại châu Á và châu Phi. Trong đó có hai cơ sở tại Myanmar, hai tại Việt Nam, một ở Bangladesh, một ở Phillipines, một ở Ghana và một tại Lào”, Weina cho biết.

“Bằng việc trở thành dịch vụ hàng đầu trong xử lý rác thải quản lý kém, chúng tôi sẽ có thể tạo ra một ảnh hưởng tích cực hơn cho môi trường, với quy mô rộng lớn”, Weina cho biết thêm.

Hậu quả đáng sợ

Những nỗ lực như thế có ảnh hưởng sâu sắc cho cả thế giới, bởi rác thải nhựa chiếm đến 80% lượng rác trôi nổi trên các đại dương. ASEAN, vốn thải ra hàng chục triệu tấn rác thải nhựa hàng năm, đã “tuyên chiến” với rác thải trên biển, tung ra một bản kế hoạch hành động cho khoảng thời gian  2021-2025.

Đã có 11 triệu tấn rác thải nhựa đi ra biển mỗi năm. Con số này dự đoán sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2040.

“Khối lượng rác thải rắn và rác trôi nổi trên biển đến từ Đông Nam Á đang ngày càng tăng”, theo Varawut Silpa-archa, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, phát biểu hồi 2021. “Kèm theo đó là tiến độ đô thị hoá, mức tăng trưởng của dân số tiêu dùng, những tác hại lâu dài của vấn đề này chỉ mới bắt đầu lộ ra”.

Circulate Initiative, một tổ chức phi lợi nhuận chống ô nhiễm rác thải nhựa tại Nam và Đông Nam Á, cho biết đã có 11 triệu tấn rác thải nhựa đi ra biển mỗi năm. Con số này dự đoán sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2040.

Nhựa thải ra khí nhà kính trong quá trình phân hủy kéo dài hàng trăm năm. Chính vì thế, nếu ta có thể triệt giảm ô nhiễm rác thải nhựa chỉ ở hai quốc gia Ấn Độ và Indonesia vào năm 2030 là đã đủ để loại bỏ 150 triệu tấn khí nhà kính -  Circulate Initiative cho biết.

Hy vọng đầu tư

Thử thách lớn nhất của các startup trong ngành rác thải tái chế là gầy dựng vốn. Nhất là trong bối cảnh giới đầu tư đang bị áp lực từ nền kinh tế vĩ mô bất ổn, lãi suất cho vay và lạm phát tăng cao.

Theo báo cáo được tung ra hồi tháng 1/2023 của hãng phân tích tài chính Refinitiv, các đầu tư liên quan đến doanh nghiệp có lợi cho môi trường đã rớt 24% trong năm 2022, xuống chỉ còn 159,3 tỷ đô la, một con số thấp nhất trong vòng hai năm qua.

f

May mắn thay, đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế tuần hoàn.

Incubation Network, một mạng lưới kết nối các nhà đầu tư với những doanh nghiệp non trẻ với mục tiêu bảo vệ môi trường, đã giúp các startup thu hút 59 triệu đô la vốn kể từ khi thành lập trong năm 2019.

Trong cùng năm đó, hãng quản lý vốn chuyên biệt Circulate Capital đã tung ra khoản vốn đầu tư quốc tế dành riêng cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ chống chọi với vấn nạn rác thải trên biển.

Đối tác của hãng này tại châu Á, Caroline Wee, cho biết họ mong muốn hỗ trợ cho các startup tìm nguồn vốn cần thiết để mở rộng quy mô và tăng lợi nhuận.

“Vốn đầu tư kiên nhẫn và chấp nhận rủi ro là cần thiết để ấp ủ các doanh nghiệp hay dự án non trẻ, để họ có thể trở thành tương lai của ngành quản lý, tái chế rác thải”, bà Caroline Wee nhận xét. “Các startups trong ngành tái chế rác thải nhựa đã luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề do ít được biết đến”. 

 

 

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần