Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startups tại ASEAN biến rác thải thành sản phẩm tiêu dùng - Kỳ 1: Bài toán rác thải nhựa

Xuân Hạo
- 13:08, 17/02/2023

(DNTO) - Mười quốc gia trong khối ASEAN đang phải đối mặt với vấn đề rác thải nhựa vô cùng nhức nhối. Đã có nhiều doanh nghiệp non trẻ nổi lên để giải quyết bài toán này.

 

https_3A_2F_2Fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com_2Fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4_2Fimages_2F5_2F8_2F6_2F4_2F44414685-1-eng-GB_2FA_20woman_20sits_20in_20front_20of_20plastic_20waste_20in_20Indonesiare

Bao bì nhựa ngổn ngang trên các bờ sông, bờ biển, đôi khi làm nghẽn mạch nguồn nước; rác rến tràn lan khắp các ngả đường và những bãi rác khổng lồ ngày đêm đốt khói nghi ngút - đó là những cảnh tượng quen thuộc với người dân Đông Nam Á.

Ước mơ tái chế

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Robries

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Robries

Tình trạng đó ám ảnh Syukriyatun Niamah, từng trải qua tuổi thơ được người bố khuyến khích khám phá vẻ đẹp của Indonesia bằng các chuyến leo núi cắm trại. Nay ở tuổi 28, cô thành lập Robries, một công ty khởi nghiệp nhắm tới mục tiêu biến rác thải thành sản phẩm nội thất hay vật dụng trong nhà, thay vì để chúng gây ô nhiễm trên biển.

Syukriyatun Niamah nói: “Indonesia là một đất nước xinh đẹp, nhưng vẫn còn có quá nhiều rác thải trong môi trường”.

Nữ doanh nhân trẻ đến từ Indonesia này đã theo học ngành thiết kế sản phẩm trước khi thành lập công ty startup vào năm 2018. Ứng dụng kỹ năng sẵn có, cô đã tìm tòi, thí nghiệm với các quá trình tái chế, chuyển đổi rác thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích.

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Nikkei Asia

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Nikkei Asia

Catalog trên trang web của Công ty Robries bao gồm bàn ghế, bình vại, khay, đồng hồ... với nhiều màu sắc phong phú và thiết kế đẹp mắt.

Một chiếc ghế được làm hoàn toàn bằng rác thải tái chế có giá 626,000 rupiah (tương đương 978,000 VND). Còn một bộ 4 cái lót ly được bán với giá 150,000 rupiah (234,000 VND).

“Chúng tôi cũng đang tìm cách đi vào thị trường quốc tế”, Niamah cho biết. “Sắp tới, chúng tôi sẽ mang các sản phẩm này đi khắp Indonesia để giúp giáo dục ý thức người dân, khuyến khích nhiều người hơn nữa tham gia phong trào sống không rác thải”.

hq720
Bằng cách đưa ra một cái nhìn mới cho rác thải nhựa, tôi mong có thể thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mọi người về thói quen tiêu dùng

Syukriyatun Niamah

Công ty non trẻ này đang tìm kiếm đợt góp vốn Series B có giá trị 250,000 đô la. Họ đã có thể tái chế 4 loại nhựa rác thải, bao gồm polypropylene, polyethylene mật độ cao, polyethylene mật độ thấp và polystyrene chịu lực cao.

“Chúng tôi dự tính sẽ mở rộng khả năng tái chế hơn nữa, với hệ thống tân tiến và cơ chế hiệu quả hơn”, Niamah nói. “Bằng cách đưa ra một cái nhìn mới cho rác thải nhựa, tôi mong có thể thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mọi người về thói quen tiêu dùng”.

Bài toán rác thải nhựa

Nhựa vẫn còn là một vấn đề lớn tại Đông Nam Á, nơi các loại đồ uống từ cà phê đến trà thường được bán trong ly nhựa, trong khi các hàng quán lề đường sử dụng bao bì nhựa dùng một lần cho các món ăn mang về.

Tuy nhiều nơi đang có nỗ lực thay đổi sang ống hút giấy, muỗng đũa gỗ hay các bao bì phân hủy sinh học, nhưng vẫn chưa đủ để giải quyết hoàn toàn sự dựa dẫm vào nhựa.

Vấn đề này còn trở nên trầm trọng hơn nữa trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khi các dịch vụ vận chuyển thực phẩm trở nên vô cùng phổ biến.

Biểu đồ lượng khí thải nhà kính từ rác thải nhựa. Ảnh: Nikkei

Biểu đồ lượng khí thải nhà kính từ rác thải nhựa. Ảnh: Nikkei

“So với những nơi khác trên thế giới, Nam và Đông Nam Á chuộng nhựa dùng một lần hơn bởi tính chất tiện dụng và rẻ tiền của chúng”, theo Prak Kodali, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của pFibre, có trụ sở tại Singapore.

Công ty của ông chú trọng vào việc  sử dụng nguyên liệu từ các loại thực vật biển để sản xuất các sản phẩm bao bì, vật chứa có tính chất tương tự như nhựa nhưng có thể phân hủy sinh học.

Những doanh nghiệp thân thiện với môi trường tại ASEAN đang tìm cách thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”. Họ tìm cách giảm thiểu hay loại bỏ rác thải từ con người, giữa bối cảnh chính quyền và các doanh nghiệp tại châu Á đang phải ứng phó với tình trạng đáng báo động của thay đổi khí hậu.

“Chúng tôi đang tìm cách thay thế các loại nhựa mỏng bằng các vật liệu có thể phân huỷ sinh học hoàn toàn mà không cần phải đi qua cơ sở xử lý công nghiệp, và không thải ra các loại khí độc hại trong quá trình phân huỷ”, Kodali cho biết. 

Kỳ 2: Hy vọng giải cứu biển cả 

 

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
13 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
6 ngày