Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startups tại ASEAN biến rác thải thành sản phẩm tiêu dùng - Kỳ 1: Bài toán rác thải nhựa

Xuân Hạo
- 13:08, 17/02/2023

(DNTO) - Mười quốc gia trong khối ASEAN đang phải đối mặt với vấn đề rác thải nhựa vô cùng nhức nhối. Đã có nhiều doanh nghiệp non trẻ nổi lên để giải quyết bài toán này.

 

https_3A_2F_2Fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com_2Fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4_2Fimages_2F5_2F8_2F6_2F4_2F44414685-1-eng-GB_2FA_20woman_20sits_20in_20front_20of_20plastic_20waste_20in_20Indonesiare

Bao bì nhựa ngổn ngang trên các bờ sông, bờ biển, đôi khi làm nghẽn mạch nguồn nước; rác rến tràn lan khắp các ngả đường và những bãi rác khổng lồ ngày đêm đốt khói nghi ngút - đó là những cảnh tượng quen thuộc với người dân Đông Nam Á.

Ước mơ tái chế

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Robries

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Robries

Tình trạng đó ám ảnh Syukriyatun Niamah, từng trải qua tuổi thơ được người bố khuyến khích khám phá vẻ đẹp của Indonesia bằng các chuyến leo núi cắm trại. Nay ở tuổi 28, cô thành lập Robries, một công ty khởi nghiệp nhắm tới mục tiêu biến rác thải thành sản phẩm nội thất hay vật dụng trong nhà, thay vì để chúng gây ô nhiễm trên biển.

Syukriyatun Niamah nói: “Indonesia là một đất nước xinh đẹp, nhưng vẫn còn có quá nhiều rác thải trong môi trường”.

Nữ doanh nhân trẻ đến từ Indonesia này đã theo học ngành thiết kế sản phẩm trước khi thành lập công ty startup vào năm 2018. Ứng dụng kỹ năng sẵn có, cô đã tìm tòi, thí nghiệm với các quá trình tái chế, chuyển đổi rác thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích.

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Nikkei Asia

Các sản phẩm nội thất làm từ nhựa tái chế của Công ty Robries. Ảnh: Nikkei Asia

Catalog trên trang web của Công ty Robries bao gồm bàn ghế, bình vại, khay, đồng hồ... với nhiều màu sắc phong phú và thiết kế đẹp mắt.

Một chiếc ghế được làm hoàn toàn bằng rác thải tái chế có giá 626,000 rupiah (tương đương 978,000 VND). Còn một bộ 4 cái lót ly được bán với giá 150,000 rupiah (234,000 VND).

“Chúng tôi cũng đang tìm cách đi vào thị trường quốc tế”, Niamah cho biết. “Sắp tới, chúng tôi sẽ mang các sản phẩm này đi khắp Indonesia để giúp giáo dục ý thức người dân, khuyến khích nhiều người hơn nữa tham gia phong trào sống không rác thải”.

hq720
Bằng cách đưa ra một cái nhìn mới cho rác thải nhựa, tôi mong có thể thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mọi người về thói quen tiêu dùng

Syukriyatun Niamah

Công ty non trẻ này đang tìm kiếm đợt góp vốn Series B có giá trị 250,000 đô la. Họ đã có thể tái chế 4 loại nhựa rác thải, bao gồm polypropylene, polyethylene mật độ cao, polyethylene mật độ thấp và polystyrene chịu lực cao.

“Chúng tôi dự tính sẽ mở rộng khả năng tái chế hơn nữa, với hệ thống tân tiến và cơ chế hiệu quả hơn”, Niamah nói. “Bằng cách đưa ra một cái nhìn mới cho rác thải nhựa, tôi mong có thể thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mọi người về thói quen tiêu dùng”.

Bài toán rác thải nhựa

Nhựa vẫn còn là một vấn đề lớn tại Đông Nam Á, nơi các loại đồ uống từ cà phê đến trà thường được bán trong ly nhựa, trong khi các hàng quán lề đường sử dụng bao bì nhựa dùng một lần cho các món ăn mang về.

Tuy nhiều nơi đang có nỗ lực thay đổi sang ống hút giấy, muỗng đũa gỗ hay các bao bì phân hủy sinh học, nhưng vẫn chưa đủ để giải quyết hoàn toàn sự dựa dẫm vào nhựa.

Vấn đề này còn trở nên trầm trọng hơn nữa trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khi các dịch vụ vận chuyển thực phẩm trở nên vô cùng phổ biến.

Biểu đồ lượng khí thải nhà kính từ rác thải nhựa. Ảnh: Nikkei

Biểu đồ lượng khí thải nhà kính từ rác thải nhựa. Ảnh: Nikkei

“So với những nơi khác trên thế giới, Nam và Đông Nam Á chuộng nhựa dùng một lần hơn bởi tính chất tiện dụng và rẻ tiền của chúng”, theo Prak Kodali, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của pFibre, có trụ sở tại Singapore.

Công ty của ông chú trọng vào việc  sử dụng nguyên liệu từ các loại thực vật biển để sản xuất các sản phẩm bao bì, vật chứa có tính chất tương tự như nhựa nhưng có thể phân hủy sinh học.

Những doanh nghiệp thân thiện với môi trường tại ASEAN đang tìm cách thúc đẩy “nền kinh tế tuần hoàn”. Họ tìm cách giảm thiểu hay loại bỏ rác thải từ con người, giữa bối cảnh chính quyền và các doanh nghiệp tại châu Á đang phải ứng phó với tình trạng đáng báo động của thay đổi khí hậu.

“Chúng tôi đang tìm cách thay thế các loại nhựa mỏng bằng các vật liệu có thể phân huỷ sinh học hoàn toàn mà không cần phải đi qua cơ sở xử lý công nghiệp, và không thải ra các loại khí độc hại trong quá trình phân huỷ”, Kodali cho biết. 

Kỳ 2: Hy vọng giải cứu biển cả 

 

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần