Thứ hai, 07/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Năm 2023, lợi nhuận ngân hàng sẽ kém tích cực?

Thư Linh
- 07:30, 16/01/2023

(DNTO) - Bước sang năm 2023, theo dự đoán của các chuyên gia, nhiều khó khăn và thách thức khiến bức tranh lợi nhuận trong ngành ngân hàng sẽ kém tích cực hơn đồng thời cũng có sự phân hoá rõ nét.

Khá nhiều nhà băng đã có mức lợi nhuận cao trong quý 4/2022 theo dự phóng lợi nhuận của SSI Research.

Cụ thể, BID được kỳ vọng sẽ đạt mức lợi nhuận lên tới 5,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trong quý, tăng 88-90% so với cùng kỳ năm 2021, cùng đó mức tăng trưởng tín dụng và huy động vốn được dự đoán lần lượt đạt 12,7% và 9% vào cuối năm.

Trong khi đó, STB được cho là sẽ đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 1,9 nghìn tỷ đồng, với mức tăng 63,5% so với cùng kỳ, góp phần đưa kỳ vọng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2023 đạt 11,5 nghìn tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ngân hàng VCB được dự đoán có thể đạt lợi nhuận trước thuế trong năm 2022 là hơn 37 nghìn tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ, theo đó trong quý 4/2022 là hơn 12 nghìn tỷ đồng tăng 56% so với cùng kỳ.

Ngược với bức tranh sáng của nhiều nhà băng, khá nhiều ngân hàng lại có kết quả kinh doanh trong quý được dự đoán bị chậm lại. Như OCB, lợi nhuận trước thuế trong quý ước tính sẽ giảm hơn 22% so với cùng kỳ. Hay MBB, quý 4 ước tính lợi nhuận cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ, mặc dù vậy cho cả năm 2022 vẫn được nhận định sẽ ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế tăng 36% so với cùng kỳ.

Lãi suất tăng cao, cùng đó là sự siết chặt hơn nguồn tín dụng cho bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp đang khiến cho một số nhà băng gặp khó. Theo FiinTrade, các nhà băng đang chứng kiến sự tăng trưởng tín dụng không có sự đột biến trong quý 4 (toàn hệ thống chỉ tăng 14,5% thấp hơn so với room được cấp 16%) và đây được coi là chỉ báo kém tích cực sẽ tác động không nhỏ đến mức tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong năm 2022.

Bước sang năm 2023, lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục được dự đoán cũng sẽ không mấy tích cực khi mà tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu đều đang đặt ra các thách thức.

Theo các chuyên gia từ VCBS, mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2023 chỉ ở mức 13-15%, tức không có nhiều đột phá so với năm 2022, trước áp lực từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tỷ giá hay bất ổn chính trị trên thế giới.

NIM của các nhà băng cũng sẽ chịu mức điều chỉnh giảm từ quý 4 năm nay cho đến nửa đầu năm 2023, đặc biệt với các ngân hàng nhỏ khó khăn về thanh khoản, trong khi nhóm ngân hàng có lợi thế về CASA, tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài giá rẻ sẽ chịu ít áp lực hơn. 

Trong khi đó, "nợ xấu lại có xu hướng gia tăng do sự đóng băng của thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế chậm lại", VCBS cho biết. điều này buộc các tổ chức tín dụng có thể ghi nhận các khoản nợ xấu tăng nhanh trong 2023, cùng đó là áp lực trích lập dự phòng cao dần trong trong nửa đầu năm 2023. Rủi ro đang thuộc về các nhà băng có tỷ trọng cho vay bất động sản cũng như trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao, hay các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp.

Nhìn chung, theo VCBS, toàn ngành ngân hàng được dự báo giảm tốc trong năm 2023 với tốc độ tăng trưởng chỉ đạt khoảng 10%, trong đó có sự phân hóa về triển vọng lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng. Dự đoán, BID sẽ tiếp tục dẫn đầu trong năm 2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 32% so với cùng kỳ, tiếp đó là MBB và STB với mức tăng 23%; LPB là 19% và ACB là 17%.

Trong khi đó, báo cáo mới đây từ Công ty chứng khoán Maybank IB, cho biết, kỳ vọng các ngân hàng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình khoảng 13% trong năm 2023, tức thấp hơn so với mức bình quân 35% trong năm 2022 và 32% trong năm 2021.

Tăng trưởng tín dụng dự kiến 12-13% và tăng trưởng thu nhập, dự kiến 18%, sẽ là động lực dẫn dắt đà tăng trưởng cho ngành. Còn hệ số NIM thấp hơn, giảm 0,5 điểm % đạt 3.9% trong năm 2023 lại sẽ là trở ngại chính.

MBKE dự báo Sacombank, Eximbank với NIM và tỷ lệ chi phí tín dụng bình thường hoá sau giai đoạn thanh lọc và LienVietPostBank với khoản lãi trả một lần từ phí trả trước cho bán chéo bảo hiểm có thể sẽ là những ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trong năm 2023. 

Mặc dù vậy, theo góc nhìn từ VNDirect, ngành ngân hàng vẫn là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ câu chuyện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn. Hệ thống ngân hàng cũng đã được cải thiện nhiều hơn trước và quan trọng là "Khác nhau ở góc nhìn, người lạc quan sẽ nhìn bức tranh với gam màu tươi sáng hơn".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tác động thuế quan với các doanh nghiệp có thể xuất hiện trong quý 3 và quý 4 tới đây. Khi mức định giá của thị trường đã không còn rẻ, VN-Index được cho sẽ hướng tới vùng giá mục tiêu 1.420 điểm, khó vượt lên vùng đỉnh lịch sử năm 2022, SHS Research cho biết.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dù còn phải chờ đợi thêm công bố chính thức về thuế quan từ Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, hiện tại các yếu tố nội lực tích cực sẽ đóng vai trò then chốt hơn so với hoạt động xuất khẩu trong quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bật tăng hơn 7 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên phiên chiều có thời điểm chỉ số rơi xuống hơn 10 điểm, kết phiên VN-Index vẫn giảm so với phiên hôm qua khi thông tin thuế đối ứng Mỹ áp cho Việt Nam xuất hiện trên trang mạng xã hội của ông Donald Trump.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch ngày 2/7 đã kéo thị trường đi lên. VN-Index kết phiên tăng 7 điểm vượt ngưỡng 1.380 điểm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bật tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không kích Iran, giá dầu thế giới tăng bốc đầu, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ quay đầu giảm, trung bình giảm gần 5% thị giá, sau thông tin có thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
1 tuần
Xem thêm