Thứ năm, 28/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chính sách tiền tệ 2023: Không để lạm phát 'nổi sóng' lớn 

Bạch Dương
- 15:48, 11/01/2023

(DNTO) - "Bước sang năm 2023, mục tiêu xuyên suốt trong việc điều hành chính sách tiền tệ là phải "tỉnh táo" kiểm soát lạm phát. Từ mục tiêu đó, ngân hàng nhà nước sẽ đạt được mục tiêu của nội bộ ngành là duy trì sự hoạt động lành mạnh, ổn định của ngành ngân hàng", Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN nhận định.

Dự báo áp lực lạm phát toàn cầu năm 2023 sẽ hạ nhiệt nhưng với Việt Nam, các chuyên gia nhận định rằng nhiều biến số trong nước sẽ tạo sức ép lên mặt bằng giá năm nay. Cùng đó, chính sách tăng lãi suất có thể dẫn đến nên nghịch lý: giảm lạm phát tiền tệ nhưng tạo áp lực chi phí đẩy...

Dự báo CPI toàn cầu hạ nhiệt với mức tăng khoảng 6,5%, từ mức bình quân 8,5% năm 2022. Dù áp lực lạm phát toàn cầu có thể không căng thẳng như năm 2022 nhưng nhiều ý kiến lại quan ngại những yếu tố trong nước có thể gây nhiều sức ép đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, khiến CPI bình quân năm 2023 nhích tăng nhẹ từ mức 3,15% của năm 2022...

Trong đó, việc tăng giá điện, giá một số dịch vụ do nhà nước kiểm soát trong năm 2023 sẽ lớn hơn so với năm 2022, cùng với đó, mối lo nghịch lý giảm lạm phát tiền tệ nhưng tăng áp lực chi phí đẩy cũng là điều cần quan tâm...

Chia sẻ tại "Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam: Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức", ngày 11/1, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng nhà nước), cho rằng, chính sách tiền tệ phải "tỉnh táo" với lạm phát vào năm 2023.

Phân tích cụ thể, ông Quang cho hay, vào thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022, hầu hết các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là nhà hoạch định chính sách của các định chế lớn đều nhận định lạm phát chỉ mang tính thời điểm, tuy nhiên, thực tế lại ngược lại khi lạm phát lên cao nhất 40 năm gần đây.

Theo đó, các ngân hàng trung ương đều phải chuyển đổi chính sách tiền tệ. Từ nới lỏng chuyển sang thắt chặt để kiểm soát lạm phát. Thậm chí, Fed đã tăng 4 lần lãi suất với mức tăng 0,75 điểm phần trăm mỗi lần. Trong khi đó, ở quá khứ hầu như Fed chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm mỗi lần... Điều này thể hiện quá trình kiềm chế lạm phát rất nhanh, gấp. 

Vì vậy, mặt bằng lãi suất toàn cầu bị đẩy lên rất cao làm cho đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, đã tạo lên áp lực khủng khiếp lên chính sách tiền tệ, không chỉ của Việt Nam mà tất cả lên các nước mới nổi. Trong bối cảnh đó, đồng USD trở thành hầm trú ẩn cho tất cả các nhà đầu tư. Dự trữ ngoại hối của các nước trên thế giới sụt giảm gần 10.000 tỷ USD, chiếm khoảng khoảng gần 9% tổng dự trữ ngoại hối thế giới. Vì sao, vì dòng chiều đảo chiều chảy về Mỹ.

"Với bối cảnh đó, chính sách tiền tệ của Việt Nam rất khó khăn, đặc biệt khi độ mở của nền kinh tế đang rất lớn thì khả năng chống chọi với cú sốc khủng khiếp đó là cực kỳ căng thẳng", ông Quang nhận định.

Đồng thời nhấn mạnh, bài toán khó nhất đối với ngân hàng nhà nước là tìm điểm cân bằng hài hoà giữa điều hành lãi suất và tỷ giá. Bởi lẽ, nếu hy sinh tỷ giá thì giữ được lãi suất và giữ được dự trữ ngoại hối. 

Ngược lại, nền kinh tế của Việt Nam có độ mở rất lớn tới với kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 200% so với GDP, dẫn tới việc nhập khẩu lạm phát. Điều này khiến lạm phát trong nước không kiểm soát được. Mà khi đó, các mục tiêu vĩ mô cũng không thể kiểm soát được.

Áp lực lạm phát toàn cầu có thể không căng thẳng như năm 2022 nhưng chính những yếu tố trong nước đang gây nhiều sức ép đến mục tiêu kiểm soát lạm phát. Ảnh: TL.

Áp lực lạm phát toàn cầu có thể không căng thẳng như năm 2022 nhưng chính những yếu tố trong nước đang gây nhiều sức ép đến mục tiêu kiểm soát lạm phát. Ảnh: TL.

Trong bối cảnh đó, ngân hàng nhà nước phải đối mặt với một loạt bài toán khó đặt ra. Thứ nhất, làm thế nào để điều hành tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mà vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống trong khi một số chỉ tiêu tiền tệ như tỷ lệ tín dụng/huy động vốn và dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam đã và đang ở ngưỡng cảnh báo. Hiện tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP đã lên tới 124%, mức cao nhất đối với các nước có thu nhập trung bình thấp. Nếu nhìn tỷ lệ trên thì chưa thể đánh giá hết, nhưng nếu nhìn con số tuyệt đối về dư nợ lên tới 12 triệu tỷ đồng thì thật sự là lớn.

"Thông thường, đầu tư cho nền kinh tế đến từ rất nhiều nguồn, từ  vốn điều lệ của doanh nghiệp, vốn FDI, vốn từ thị trường trái phiếu, chứng khoán, đầu tư công, và kiều hối… thì tín dụng chỉ là một kênh trong  các nguồn vốn. Tuy nhiên, đặc thù của nền kinh tế việt nam là phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, cho nên áp lực đối với tín dụng trong bối cảnh biến động của năm 2022 lại càng lớn", ông Quang nhấn mạnh.

Thứ hai, làm thế nào ổn định được thị trường ngoại hối khi nền kinh tế của ta có độ mở cửa lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đồng đô la tăng giá mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ của phía Hoa kỳ...

Thứ ba, làm thế nào ổn định được an toàn hệ thống khi thanh khoản hệ thống và niềm tin của thị trường chịu tác động mạnh bởi sự cố SCB chưa từng có tiền lệ.

Bước sang năm 2023, ông Quang cho biết, mục tiêu xuyên suốt là điều hành chính sách tiền tệ là giữ được sự ổn định của dòng tiền, kiểm soát lạm phát. Từ mục tiêu đó, ngân hàng nhà nước sẽ đạt được mục tiêu của nội bộ ngành là duy trì sự hoạt động lành mạnh, ổn định của ngành ngân hàng.

"Rất may cuộc khủng hoảng lần này rất khác hồi năm 2008. Ở thời điểm 2008, ngành ngân hàng chất lượng, quản trị thực sự có vấn đề và nợ xấu dâng cao. Chúng ta phải trải qua cuộc vật lộn tái cơ cấu hơn 10 năm vẫn chưa xong. Nhưng đến nay, tín hiệu đáng mừng là ngành ngân hàng có sức khoẻ tốt hơn, bảng cân đối tốt", ông Quang chia sẻ.

Theo đó, ông Quang cho biết, phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ là nhằm đối phó với xu hướng tăng lạm phát là xu hướng sẽ tiếp tục bao trùm cả năm 2023.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Khi định giá thị trường đã không còn rẻ, cộng hưởng cùng biến động vĩ mô, trạng thái giằng co kéo dài và sự khó đoán định của dòng tiền, lợi nhuận càng trở nên khó khăn hơn với nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hơn 58 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu khớp lệnh trong phiên giao dịch hôm nay, 26/5, con số kỷ lục của cổ phiếu này trong hơn một năm qua.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài quan sát trong bối cảnh thị trường thiếu câu chuyện mới và gây sức hút cho nhà đầu tư chứng khoán.
3 ngày
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối ngoại bán ròng hơn 3,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh thanh khoản thu hẹp và lực bán mạnh vẫn tiếp tục chi phối thị trường.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng ô tô, xe máy, đặc biệt là những lo ngại liên quan đến khả năng ảnh hưởng tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.
6 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/5 giảm nhẹ, sau khi Phó Tổng thống J.D. Vance cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, khi cả hai bên đều không muốn nối lại hành động quân sự.
1 tuần
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù đồng loạt nhiều lãnh đạo của CTCP Tập Đoàn PC1 bị khởi tố, cổ phiếu PC1 vẫn ghi nhận dòng tiền lớn tham gia với lượng giao dịch đột biến.
1 tuần
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến tăng giảm đan xen và sự vận động tốt của dòng tiền được cho là yếu tố quan trọng giúp xác suất điều chỉnh mạnh và bất ngờ tại vùng đỉnh của VN-Index là khó có thể xảy ra, theo dự báo của Vietcombank Securities (VCBS).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc mở rộng nguồn cung từ khối FDI và cổ phần hóa được kỳ vọng tạo xung lực mới, nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển mới
1 tuần
Xem thêm