Gen Z ra quốc tế - sân chơi lớn cho người trẻ
(DNTO) - Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
Đứng sau sự chuyển mình ngoạn mục này là chị Nguyễn Thị Thuận, một CEO 33 tuổi, người đã dành trọn 10 năm để xây dựng doanh nghiệp từ những viên gạch đầu tiên trước khi đưa "đứa con" của mình nhượng quyền ra 11 quốc gia châu Á.
Mô hình cafe nhượng quyền
Kỳ tích nhượng quyền: 8 tháng, 11 nước và 10 cửa hàng
Sự xuất hiện của Three O’clock tại Indonesia vào tháng 12/2025 không phải là một bước đi ngẫu hứng. Đây là kết quả của một hợp đồng nhượng quyền độc quyền được ký kết tại TPHCM vào tháng 10/2025 giữa Teatime (chủ sở hữu thương hiệu) và đối tác PT Tiga Waktu Rasa. Chỉ sau hơn 2 tháng chuẩn bị, cửa hàng đầu tiên đã đi vào hoạt động, phục vụ tệp khách hàng trẻ năng động tại Jakarta. Indonesia cũng chính là thị trường quốc tế thứ hai của chuỗi, sau khi thương hiệu này tạo nên một cú nổ lớn tại Ấn Độ.
Trước đó, Teatime đã thực hiện những bước đi chiến lược khi ký kết với Công ty FranGlobal để nhượng quyền cho toàn bộ khu vực Tiểu lục địa Ấn Độ, bao gồm 4 quốc gia: Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka và Bangladesh. Không dừng lại ở đó, thương hiệu còn vươn tầm sang Trung Đông thông qua hợp đồng với Tập đoàn Al Madini Group Of Companies LLC để hiện diện tại 6 quốc gia khác. Điểm đặc biệt trong các bản hợp đồng này là cam kết mạnh mẽ từ phía các đối tác: mỗi khu vực phải mở được ít nhất 50 đến 100 chi nhánh trong vòng 5 năm đầu tiên.
Tại Ấn Độ, tốc độ mở rộng đang diễn ra vô cùng ấn tượng. Bắt đầu từ tháng 11/2025, 3 cửa hàng đã đồng loạt khai trương tại các trung tâm thương mại sầm uất của thành phố Gurugram - nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn toàn cầu. Chỉ trong vòng vài tháng tiếp theo, đến đầu năm 2026, con số này đã nâng lên 8 chi nhánh. Ông Gaurav Marya, Chủ tịch FranGlobal, nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của một thương hiệu Việt Nam tại thị trường có 65% dân số dưới 35 tuổi là một tính toán chiến lược nhằm đón đầu sở thích về văn hóa cà phê trẻ trung của người dân bản địa.
Tính đến tháng 2/2026, tổng cộng 10 cửa hàng của Three O’clock đã đi vào hoạt động ổn định bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là khởi động của kế hoạch tham vọng đạt 300 chi nhánh trong vòng 5 năm tới.
Chị Nguyễn Thị Thuận giới thiệu chuỗi cà phê tại Indonesia
Bước ngoặt từ một cuộc gặp gỡ tình cờ và chiến lược chuẩn hóa bài bản
Cơ duyên đưa Three O’clock vươn tầm quốc tế đến một cách đầy bất ngờ và thú vị. Câu chuyện bắt đầu từ một nhà đầu tư Malaysia, người đã nhiều lần trực tiếp trải nghiệm dịch vụ của Three O’clock tại TP.HCM và bị thuyết phục bởi mô hình này. Tuy nhiên, do không có đầu mối liên lạc với chủ sở hữu, nhà đầu tư này đã phải tìm đến chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân để bày tỏ nguyện vọng được đưa thương hiệu về nước.
Khi nhận được lời mời từ bà Phi Vân, CEO Nguyễn Thị Thuận đã không khỏi ngạc nhiên. Nhận thấy đây là thời điểm chín muồi, chị quyết định tham gia chương trình tăng tốc nhượng quyền quốc tế Go Global Franchise Accelerator thuộc Go Global Holdings do bà Phi Vân sáng lập. Đây được xem là bước chuẩn bị chiến lược, tạo nền móng vững chắc cho hành trình "ra thế giới" của doanh nghiệp.
Bà Phi Vân nhận định, việc Three O’clock tự tin bước ra thị trường toàn cầu với 3 hợp đồng ký kết liên tiếp chỉ trong năm 2025 - sau đúng 8 tháng gia nhập chương trình - chính là một kỳ tích. Kết quả ấn tượng này đến từ nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là năng lực thực thi xuất sắc của đội ngũ Three O’clock. Dù quy mô doanh nghiệp còn khá khiêm tốn, CEO Nguyễn Thị Thuận đã thành công trong việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu có định vị và nhận diện sắc nét, tiệm cận hoàn toàn với các quy chuẩn quốc tế. Chính sự chuyên nghiệp này đã giúp Three O’clock trở thành cái tên cuối cùng được các nhà đầu tư lựa chọn sau khi họ đã khảo sát qua rất nhiều thương hiệu khác tại Việt Nam.
Nhìn lại quãng thời gian 8 tháng chuẩn bị, chị Thuận cho biết đây là giai đoạn toàn bộ đội ngũ phải "ngồi xuống" để chuẩn hóa lại toàn hệ thống. Mọi quy trình từ sản phẩm đến dịch vụ đều được chuyển hóa tỉ mỉ thành các bộ tài liệu đào tạo chuyên nghiệp để sẵn sàng chuyển giao cho đối tác. May mắn thay, nhờ nền tảng về hệ thống vận hành, bộ máy tổ chức và nhân sự đã được chị dày công xây dựng, sắp xếp ổn định từ những năm trước đó, kết hợp cùng sự tư vấn chuyên sâu của các chuyên gia, quá trình chuyển đổi này đã diễn ra vô cùng thuận lợi và hiệu quả.

Bản lĩnh của "cô chủ trẻ" và tư duy kinh doanh thực chiến
Để có được thành công hôm nay, chị Nguyễn Thị Thuận đã trải qua một hành trình khởi nghiệp không ít thăng trầm. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh tại Bình Thuận, tinh thần tự chủ đã ngấm vào máu chị từ sớm. Ở tuổi 21, chị đưa ra một quyết định táo bạo là bảo lưu việc học đại học để bắt đầu kinh doanh tóc giả. Với sự nhạy bén của một người trẻ, chị tự thực hiện các video hướng dẫn sử dụng trên Facebook, kết hợp bán hàng trực tuyến và trực tiếp để tích lũy vốn.
Số vốn từ bán tóc giả cộng với tiền tiết kiệm khi phụ quản lý quán cà phê gia đình và dạy tiếng Anh đã giúp chị mở quán cà phê đầu tiên tại đường Nguyễn Tri Phương vào năm 2014. Tuy nhiên, khởi đầu không hề dễ dàng khi quán rơi vào tình trạng "ế dài" ngay tháng đầu tiên do đúng dịp tết. Không bỏ cuộc, chị Thuận thay đổi chiến thuật, chuyển sang mô hình bán 24 giờ kèm đồ ăn nhẹ. Kết quả thật bất ngờ: doanh thu tăng gấp 3-4 lần mà chi phí vận hành không thay đổi quá nhiều.
Chị Thuận chia sẻ, khung giờ từ 9 đến 12 giờ đêm chính là thời điểm vàng để nâng cao doanh thu, bởi đó là lúc các quán khác đóng cửa nhưng nhu cầu của khách hàng vẫn còn rất cao. Từ một quán thành công, chị tiếp tục mở quán thứ hai, thứ ba và dừng hẳn việc học đại học cũng như ý định du học Mỹ để tập trung toàn lực cho kinh doanh. Đến năm 2022, chuỗi đã đạt 14 chi nhánh tại TP.HCM nhờ dòng tiền ổn định.
“Ở quán thứ nhất, lợi nhuận rất nhiều nhờ mình tự làm mọi thứ. Khi có thêm chi nhánh mới, tôi tìm đến các chuỗi lớn để ‘học lỏm’ cách họ vận hành, quản lý rồi chuẩn hóa dần quán của mình. Đến 2022 thì hoàn thiện bộ máy tổ chức, vận hành, chuẩn bị cho việc mở rộng”, Thuận kể.
CEO Nguyễn Thị Thuận
Thách thức toàn cầu hóa: Từ ngôn ngữ đến chuỗi cung ứng
Khi đưa Three O’clock ra biển lớn, chị Thuận thừa nhận phải đối mặt với những bài toán khó. Thách thức đầu tiên là rào cản ngôn ngữ và trình độ ngoại ngữ chuyên ngành của đội ngũ nhân sự. Việc tuyển dụng người giỏi từ bên ngoài lại gặp khó khăn do ngân sách của một doanh nghiệp nhỏ như Teatime khó có thể cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia.
Tiếp theo là vấn đề chuỗi cung ứng. Do nhiều nguyên liệu tại Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hoặc mua qua trung gian, việc xuất khẩu nguyên liệu cho đối tác nhượng quyền gặp nhiều trở ngại về thủ tục pháp lý. Nhiều trường hợp, chị Thuận phải chấp nhận thay đổi nguồn cung ứng tại chỗ cho đối tác, dù đồng nghĩa với việc mất nguồn lợi nhuận từ việc bán nguyên liệu.
Tuy nhiên, linh hoạt chính là chìa khóa. Chuyên gia Nguyễn Phi Vân nhận xét: Three O’clock rất khéo léo khi chuyển đổi thực đơn từ "rất Tây" tại Việt Nam sang những món mang đậm bản sắc dân tộc như cà phê phin, cà phê sữa, cà phê trứng và bánh mì khi ra nước ngoài. Chính tính bản địa này đã tạo nên sức hút khó cưỡng đối với các nhà đầu tư quốc tế.
Giấc mơ mới của Three O’clock
Nhìn thấy hình hài "đứa con" của mình ở nước ngoài, CEO của Teatime không khỏi xúc động, tự hào, hạnh phúc khi thấy sự giao thoa văn hóa đầy thú vị: Three O’clock ở Ấn Độ rực rỡ sắc màu, còn ở Indonesia lại mang hơi hướng xu hướng trẻ trung. Điều này đến từ chiến lược cho phép đối tác nhượng quyền được bản địa hóa không gian để phù hợp với người dân địa phương.
Sau 10 năm kinh doanh, bài học lớn nhất mà chị Thuận rút ra là đừng bao giờ ảo tưởng vào sức mạnh thương hiệu hay sự nổi tiếng trên mạng xã hội. Khách hàng chọn quán vì họ cảm thấy được đáp ứng đúng kỳ vọng và sự thoải mái như ở nhà. Three O’clock luôn giữ những chính sách nhất quán như không tính phụ phí, không cấm mang đồ ăn ngoài vào để bồi đắp niềm tin và sự gắn bó của khách.
Ở tuổi 33, dù đã đạt được những thành tựu mà nhiều người mơ ước, chị Thuận chia sẻ vẫn giữ cho mình một tâm thế bình thản, không tham vọng tạo ra một doanh nghiệp ngàn tỷ, mà chỉ muốn tìm thấy ý nghĩa trong công việc mình làm và có thêm động lực để tiếp tục. Hiện, giấc mơ của Three O’clock là tiếp tục bồi đắp niềm tự hào cho đội ngũ nhân sự trẻ, cân bằng giữa công việc với cuộc sống gia đình, tận hưởng những giá trị đáng quý của cuộc đời.
“Bây giờ, tôi vẫn không mơ mộng, cũng không tham vọng sẽ tạo ra doanh nghiệp ngàn tỷ, nhưng tôi tìm được ý nghĩa trong việc mình làm để có động lực tiếp tục”, CEO 33 tuổi nói và chia sẻ rằng bản thân sẽ cố gắng cân bằng công việc và gia đình, tận hưởng cuộc sống đáng quý, như một cách nhớ về người mẹ đã mất.