Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỷ nguyên số và chuyển đổi số

GS.TS Vũ Văn Hiền
- 15:00, 08/10/2022

(DNTO) - Với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, lại được thúc đẩy bởi quá trình toàn cầu hóa, thế giới đương đại đang bước vào kỷ nguyên số.

 

Kinh tế số là cốt lõi của các loại hình kinh tế đang được lan tỏa như kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế thông minh...

Kinh tế số là cốt lõi của các loại hình kinh tế đang được lan tỏa như kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế thông minh...

Đây là sự biến đổi to lớn của mọi mặt đời sống xã hội hiện đại, thể hiện vai trò đặc biệt của công nghệ số trong toàn bộ chu trình: Công nghệ số - sản xuất – con người – quan hệ xã hội – môi trường; công nghệ số trở thành nhân tố quan trọng trong lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất xã hội.

Kỷ nguyên số làm xuất hiện những dạng thức mới trong đời sống của xã hội của thế giới đương đại như đời sống số, tri thức số, văn hóa số, chính phủ số, đô thị số, công dân số. Kỷ nguyên sẽ được cấu thành bởi kinh tế số và xã hội số. Đó là hai yếu tố có quan hệ mật thiết, tương tác lẫn nhau cùng nâng tầm phát triển của văn minh nhân loại. 

Kinh tế số là nền kinh tế mà toàn bộ các hoạt động kinh tế đều dựa trên công nghệ số và nền tảng số, quá trình sản xuất và giao thương đều được tiến hành trên Internet. Kinh tế số cũng là cốt lõi của các loại hình kinh tế đang được lan tỏa như kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế thông minh, kinh tế tuần hoàn. Kinh tế số đang trở thành động lực to lớn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong giai đoạn tới. Kinh tế số tạo điều kiện để tăng năng suất lao động, mở ra không gian tăng trưởng mới cho sự phát triển bền vững, bao trùm, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần kiến tạo cho sự phát triển hài hòa, tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định, làm giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, giảm khoảng cách giàu nghèo, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu. 

Xã hội số là xã hội hiện đại mà mọi hoạt động của đời sống xã hội và con người đều được ứng dụng và tích hợp công nghệ số, làm thay đổi trên mọi phương diện của tổ chức xã hội, từ Chính phủ, cộng đồng dân cư đến từng người dân. Xã hội số gồm ba yếu tố cơ bản nhất là Chính phủ số, văn hóa số và công dân số. Đó cũng là ba trụ cột của một quốc gia số.

Chính phủ số là bộ máy chính quyền sử dụng công nghệ số, công nghệ thông tin – truyền thông vào việc quản lý, điều hành để xây dựng nền hành chính khoa học, hiệu quả, minh bạch, dân chủ; xây dựng đô thị thông minh, nông thôn văn minh.

Công dân số là công dân thành thục công nghệ số, có khả năng truy cập các nguồn thông tin số, có khả năng giao tiếp theo chuẩn mực đạo đức trong môi trường số, thực hiện quyền và trách nhiệm trong môi trường số, sử dụng công nghệ số hiệu quả để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân. Văn hóa số là các quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức của cộng đồng và của mỗi người trong môi trường số nhằm phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, văn minh, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Để xây dựng và phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu. Chuyển đổi số là phương thức ứng dụng công nghệ số vào các mô hình và hoạt động của nhà nước, các ngành kinh tế, văn hóa, các doanh nghiệp và đời sống của người dân nhằm tối ưu hóa trong việc sử dụng các nguồn lực để tạo ra năng lực mới, bước phát triển mới.

Đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình và phương thức kinh doanh, tạo ra cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Đó cũng là quá trình chuyển đổi từ mô hình và phương thức sản xuất truyền thống sang mô hình số bằng cách sử dụng công nghệ mới trong mọi hoạt động quản lý, sản xuất, điều hành và trong quan hệ giữa người lao động.

Chuyển đổi số bao gồm không chỉ công nghệ số, mà còn các thành phần khác không kém quan trọng là chính sách, quản lý nhân tài, cấu trúc tổ chức bộ máy và lãnh đạo. Vậy nên đó là sự kết hợp một cách hài hòa giữa con người có năng lực với máy móc và quy trình kinh doanh khoa học để đạt hiệu quả cao. Số hóa và ứng dụng số tập trung vào công nghệ và nhân lực. 

Đẩy mạnh chuyển đổi số doanh nghiệp và phát triển mạnh mẽ xã hội số nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Việt Nam có một thị trường rất lớn và đầy tiềm năng cho việc phát triển kinh tế số với nguồn lao động dồi dào, gần 9 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, gần 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, hơn 800 ngàn doanh nghiệp, 44 ngàn trường học, 14 ngàn cơ sở kinh tế. Đây là nguồn tài nguyên số quốc gia quý báu để chúng ta tìm các giải pháp đột phá, khai thác hiệu quả, xây dựng được các nền tảng số vững chắc, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới sáng tạo, đưa đất nước ta nhanh chóng thành nước phát triển, theo kịp nhịp bước của thời đại. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Chuyển đổi số
Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng tại cảng Cát Lái (TP.HCM) hay nhiều kho hàng trên cả nước, nhằm tăng nhiệt cho cuộc đua số hóa của ngành logistics.
1 tháng
Chuyển đổi số
Được nhận định nằm trong Top 10 thị trường trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trong kinh tế số, nhưng sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo mật dữ liệu, sử dụng tài nguyên.
1 tháng
Chuyển đổi số
Hiện việc ứng dụng công nghệ số trong doanh nghiệp logistics mới chỉ chiếm gần 40%. Điều đó đặt ra thách thức cho Việt Nam là cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để tận dụng nền tảng kỹ thuật số trong sản xuất và phân phối hàng hóa, tạo bước phát triển đột phá cho ngành logistics.
1 tháng
Chuyển đổi số
Thương mại thế giới đang phát triển lên tầm cao mới nhờ những ứng dụng của blockchain.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Việc đào tạo nhân lực số có đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm đáp ứng được môi trường lao động kỹ thuật cao là một thách thức lớn.
1 tháng
Chuyển đổi số
Sự thoái trào của ngành viễn thông ngày càng rõ rệt trước sức ép của việc dịch chuyển về công nghệ, dữ liệu và khách hàng.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
2 tháng
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tháng
Chuyển đổi số
Khi doanh nghiệp, người dân tích cực đưa mọi dữ liệu lên mạng thì nhu cầu về các không gian lưu trữ dữ liệu trở nên cấp thiết. Các doanh nghiệp nội và ngoại vì thế đều đang cạnh tranh gay gắt trên đường đua xây dựng trung tâm dữ liệu để đón đầu nhu cầu này.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Nhờ nhanh chóng nắm bắt, thực hiện chuyển đổi số, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng vực dậy, chiếm thị phần lớn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp "sụp hố" ngay từ những bước đi đầu tiên. Bởi xác định được những yếu tố cốt lõi để đi đường dài là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ