Chủ nhật, 22/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kiếm triệu USD từ ứng dụng tìm nhân tài ‘kiểu Grab’

- 06:00, 20/10/2020

(DNTO) - Ứng dụng tìm kiếm nhân sự Recruitery có doanh thu ngay sau tháng đầu ra mắt và đến nay đã "mai mối" được 5.000 lượt công việc cho doanh nghiệp.

Khi còn "đi làm thuê", Nguyễn Văn Toản - người sáng lập Recruitery gặp nhiều "nỗi đau" trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài tại những nơi từng làm việc. Sau đó, anh cũng từng khởi nghiệp thất bại với "giải pháp giữ chân nhân tài" nên càng hiểu rõ những khó khăn và chi phí đắt đỏ một doanh nghiệp phải trả nếu không kịp lấp đầy các vị trí.

Rồi anh thường nhận được những lời nhờ vả từ bạn bè cần giúp giới thiệu nhân sự vì không tuyển được người nên Toản quyết định tập hợp một số bạn bè thân thiết để tìm hướng mới về giải pháp tuyển dụng "Nhanh và đúng người".

"Lúc đó chúng tôi nghĩ phần lớn nhân sự chất lượng thường được tuyển thông qua người giới thiệu và dịch vụ săn đầu người (headhunter), nên quyết định làm một ứng dụng tìm kiếm nhân tài kiểu Grab cho việc giới thiệu nhân sự", Toản kể.

Nguyễn Văn Toản - người sáng lập ra Recruitery. Ảnh: Thi Hà.

Nguyễn Văn Toản - người sáng lập ra Recruitery. Ảnh: Thi Hà.

Theo tìm hiểu của anh, để doanh nghiệp tuyển được 1 vị trí có kinh nghiệm phải mất tầm 2-6 tháng, chưa kể phải đọc hàng trăm hồ sơ rác và tốn hàng giờ phỏng vấn những người không phù hợp. Trong khi đó, nếu sử dụng các dịch vụ săn đầu người (headhunt), chi phí vào khoảng 2-3 tháng lương của chính vị trí đó. Đây là khoản mà không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng chi trả.

Trước những bất cập trên, tháng 8/2018, Toản cùng các đồng sáng lập cho ra đời nền tảng tuyển dụng Recruitery với chức năng chính là kết nối doanh nghiệp với mạng lưới các chuyên viên tuyển dụng và các chuyên gia trong các lĩnh vực để tiếp cận đến ứng viên tiềm năng (không chủ động tìm việc làm). Ứng dụng giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được gấp 5 lần ứng viên tiềm năng so với hiện tại và giúp tiết kiệm 80% thời gian cũng như 50% chi phí.

Theo Toản, khoảng thời gian đầu thực sự rất khó khăn, chịu nhiều áp lực sau lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại và áp lực trách nhiệm với những con người dấn thân cùng anh.

"Đã có lúc tôi thực sự lung lay với quyết định này. Nhưng rất may mắn là niềm vui đến sớm khi chỉ sau hơn 1 tháng thử nghiệm, Recruitery có giới thiệu thành công. Lúc nhận được số tiền khách hàng đầu tiên thanh toán vào tài khoản ngân hàng, cả đội ngũ đã nhảy lên vì vui sướng", Toản nhớ lại.

Ứng dụng mai mối giữa doanh nghiệp và người tìm việc. Ảnh: Thi Hà.

Ứng dụng mai mối giữa doanh nghiệp và người tìm việc. Ảnh: Thi Hà.

Để khuyến khích các cộng tác viên tuyển dụng tìm kiếm nhân tài, Recruitery hoạt động với cơ chế treo thưởng, và chỉ mất phí thưởng khi tuyển được người. Việc này giúp doanh nghiệp kiểm soát được chi phí tuyển dụng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng ứng viên.

Khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, chỉ cần đưa ra các tiêu chí, yêu cầu cho Recruitery. Toàn bộ thông tin được đăng tải trên nền tảng này. Và sau đó sẽ được các cộng tác viên, chuyên gia tuyển dụng tìm kiếm và giới thiệu ứng viên. Khi thấy người phù hợp, doanh nghiệp sẽ phỏng vấn và thử việc ứng viên trong vòng 2 tháng.

Với giải pháp Recruitery, thay vì mất 2-5 tháng như trước đây, doanh nghiệp chỉ mất 1 tháng là có thể tuyển được người phù hợp với chi phí bằng 1/2 dịch vụ truyền thống. Đặc biệt, khác với các công ty săn đầu người, mô hình Recruitery sẽ hoàn lại tiền mặt cho doanh nghiệp nếu trong hai tháng đó ứng viên không được như mong đợi.

Chia sẻ về khó khăn, Toản cho rằng, ban đầu khi mới xây dựng ra nền tảng các doanh nghiệp không mấy tin tưởng vì mô hình của anh quá mới. Trong khi đó, các cộng tác viên thì lại sợ không nhận được tiền thưởng nếu doanh nghiệp "xù".

Trên thực tế, từ khi thành lập đến nay Toản chưa từng gặp một trường hợp nào như vậy xảy ra. Ngoài ra, để các cộng tác viên tích cực tìm kiếm nhân sự, phần lớn các công ty trên Recruitery còn dành ra một khoản chi phí để thưởng ngay khi nhân sự đi phỏng vấn.

"Lúc đầu công việc thuyết phục các người dùng hợp tác với Recruitery khá vất vả. Đích thân tôi phải đi kết bạn với từng người dùng một trên mạng xã hội, trở thành bạn của họ, mời họ tham gia cộng đồng headhunter của Recruitery. Tới nay đã có hơn 4.000 người đăng ký tham gia cộng tác tuyển dụng trên nền tảng, con số này lớn hơn rất nhiều so với bất cứ công ty headhunt nào ở Việt Nam", Toản nói.

Hiện tại, gần 50% trong tổng số ứng viên giới thiệu được doanh nghiệp mời đi phỏng vấn. Còn với các cộng tác viên, thu nhập bình quân mỗi tháng của họ từ 15-20 triệu đồng. Đặc biệt, có những cộng tác viên thu nhập tháng lên tới 300 triệu đồng.

Chỉ sau năm đầu tiên, ứng dụng đã có hơn 10 tỷ tiền mặt được trao cho các cộng tác viên tuyển dụng trên mạng lưới tuyển dụng của chàng trai 9x. Hiện, doanh số mà Recruitery thu được từ tuyển dụng cho khách hàng đã lên đến 1 triệu USD một năm và có lợi nhuận tốt.

9 tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của covid-19, tình trạng mất việc làm xảy ra trên diện rộng nhưng Toản cho biết, các doanh nghiệp vẫn rất chật vật trong việc tìm kiếm nhân sự phù hợp để tái cấu trúc bộ máy hiệu quả cao hơn. Để đón đầu xu hướng, Recruitery tập trung vào phân khúc lao động có kinh nghiệm và tay nghề, nên số lượng tuyển dụng và giới thiệu việc làm trên nền tảng Recruitery đã tăng 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái sau 2 đợt covid-19.

Không tập trung gọi vốn như các startup khác nhưng Recruitery đã phủ khắp các tỉnh thành, đang nhận các đơn hàng tuyển dụng từ các nước khác như: Singapore, Mỹ, Australia, Nhật Bản. Tới nay, ứng dụng cung cấp khoảng 5.000 lượt "mai mối" công việc.

Theo VnExpress

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Trong cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, được thưởng thức tô phở Master Y nóng hổi, tỏa hương thơm nồng nàn như đánh thức toàn bộ vị giác của thực khách. Nhấp một ngụm nước dùng thanh nhẹ, cảm nhận vị bò thơm mềm cùng bò viên giòn sần sật… thực khách bỗng muốn ăn chậm lại để tận hưởng trọn vẹn những ký ức thân quen khó gọi thành lời.
4 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Tranh kiếng Nam Bộ: Nghệ phẩm của mọi nhà” của tác giả Huỳnh Thanh Bình là tập sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp ra mắt bạn đọc dịp đầu năm, với những khám phá thú vị về một trong những dòng tranh thân thuộc gắn liền với văn hoá Nam Bộ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi khán giả nói “Tết này đi coi phim Trấn Thành”, đó không chỉ là một thói quen tiêu dùng mà còn là món quà, đồng thời cũng là “cái giá’’ với nhà sản xuất. Giá của niềm tin, giá của kỳ vọng, giá của việc họ ''không được phép'' làm ra một bộ phim dở.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn hai ngày nữa là năm Ất Tỵ thật sự bước qua. Nhưng dư âm của những buổi tổng kết liên hoan cuối năm vẫn còn để lại trong lòng chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, có những trăn trở đầy nỗi niềm. Nó đặt ra câu hỏi lớn về giá trị văn hóa công sở và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 5 năm gián đoạn, Trường Giang trở lại với điện ảnh trong dự án phim 'Nhà ba tôi một phòng'. Đây là một trong 4 phim ra rạp dịp Tết Bính Ngọ nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, bởi ekip diễn viên nhiều gương mặt đinh đám: Lê Khánh, Anh Tú Atus Đoàn Minh Anh, Hoa hậu Như Vân,...
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong không khí những ngày cuối năm, Mỹ Tâm cùng gia đình đã gửi tặng 1.000 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (cũ), tiếp nối hành trình thiện nguyện mà cô đã bền bỉ thực hiện suốt nhiều năm qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 12/02, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) tổ chức Lễ ký kết và công bố cầu thủ Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu giai đoạn 2026–2028. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình đồng hành cùng thể thao Việt Nam và lan tỏa các giá trị tích cực, bền vững tới cộng đồng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bên cạnh việc ra mắt chương trình chủ đề "Năm mới khởi sắc" với sự đầu tư lớn, chương trình Gala Nhạc Việt Tết Bính Ngọ tiếp tục phát huy tinh thần "Tết sẻ chia" khi trao 500 phần quà cho các em học sinh nghèo, mồ côi trên khắp các phường, xã của TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hình ảnh các gia đình nhỏ, đồng đội, thầy, trò quây quần bên các thùng bánh chưng đỏ lửa, nghi ngút khói đã làm cho mùa xuân đến sớm hơn, gần gũi và trọn vẹn hơn trong đại gia đình Trường Đại học Nha Trang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hiện tượng chợ truyền thống vắng khách vào dịp cận Tết phản ánh sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng, sự chuyển dịch sâu sắc trong bức tranh bán lẻ đô thị, nơi chợ cần đổi mới để tồn tại.
1 tuần
Xem thêm