Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không còn sốt đất, vì sao giá bất động sản 'chây ì' không giảm?

Huyền Trang
- 18:28, 11/04/2023

(DNTO) - Các loại hình bất động sản từ nhà phố, chung cư, đất nền… đều ghi nhận thanh khoản kém, tuy nhiên giá nhiều nơi vẫn cao.

Thanh khoản ảm đạm nhưng giá đất nền nhiều nơi vẫn tăng. Ảnh: T.L.

Thanh khoản ảm đạm nhưng giá đất nền nhiều nơi vẫn tăng. Ảnh: T.L.

Niềm tin vẫn được gửi gắm ở đất nền

Báo cáo của Batdongsan.com.vn sáng 11/4 cho thấy, dù mức độ quan tâm đến đất nền các tỉnh phía Bắc trong quý 1/2023 giảm so với quý trước nhưng mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng. Trong đó, giá đất nền Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4%.

Khu vực Tây Nam bộ thu hút mức độ quan tâm tốt, giá rao bán đất nền tại một số tỉnh ven TP.HCM không có biến động mạnh, Đồng Nai tăng 2%, Bình Dương tăng 5%.

Sở dĩ giá đất nền một số nơi vẫn tăng là do kỳ vọng của người mua. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá đất nền sẽ ổn định và có dư địa tăng nếu ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp. Do đó, những tỉnh có lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu. Ngược lại, với những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó, giá đất nền sẽ giảm.

Vị này cũng cho rằng trong năm nay sẽ không xảy ra tình trạng sốt đất vì thị trường vẫn trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt với đất nền. Nhưng về lâu dài, dư địa phát triển vì nhu cầu về đất còn rất lớn khi cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá trên 50%.

“Nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng và khả năng khai thác tạo ra dòng tiền như nhà trọ, khà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai, thì về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng”, ông Quốc Anh nhận định.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn với hơn 500 môi giới cho thấy, đa phần khách hàng vẫn có tâm lý giữ bất động sản chờ thị trường khỏe lại (36%). Một số khác chọn cách ngừng đầu tư, giữ tiền để chờ thị trường phục hồi (29%). Một nhóm nhà đầu tư khác chấp nhận giảm giá để thoái hàng (31%), còn lại chỉ một số ít nhà đầu tư tham gia giao dịch. 

Với nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực, 43% chọn “ôm tiền” chờ giảm giá mới mua; 37% "săn" hàng cắt lỗ; 15% muốn mua nhà nhưng không đủ tiền và chưa thể vay vốn nên tạm hoãn; chỉ 1% không có kế hoạch mua bất động sản trong thời gian này vì giá quá cao.

Nghị định 10 có cứu được condotel?

đất nền ven biển

Trong khi đó, giá rao bán đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam và ven biển miền Trung có xu hướng giảm. Cụ thể, giá đất nền Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 6%, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa giảm từ 2% - 11%. Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi có giá đất nền tăng 25% so với cuối năm ngoái.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, mặc dù Nghị định 10 được ban hành, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình cho căn hộ khách sạn, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện, nhưng trong ngắn hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy tín hiệu tích cực.

Theo ông Tuấn, hiện thị trường du lịch hiện vẫn kém sôi động, theo dự báo phải hết năm nay mới tăng trưởng tốt hơn. Ngoài ra, giá các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở các thành phố lớn, đặc biệt các thành phố du lịch vẫn đang neo ở ngưỡng cao. Trong khi một vài chủ đầu tư lớn không đảm bảo cam kết về lợi nhuận đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

“Thị trường bất động sản dân sinh, phục nhu cầu ở thực sẽ phục hồi trước. Khi kinh tế ổn định trở lại, du lịch tăng trưởng, hành lang pháp lý được tháo gỡ thì thị trường nghỉ dưỡng sẽ trở lại sôi động hơn, sớm nhất là quý 2/2024”, ông Tuấn nói.

Theo dữ liệu Batdongsan.com.vn, giá rao bán nhà phố tại Hà Nội và TP. HCM trong quý đầu năm tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 335 triệu/m2 tại Hà Nội, và 220 triệu/m2 tại TP.HCM. Với loại hình chung cư, trong quý đầu năm, mặt bằng giá tại Hà Nội và TP. HCM có sự điều chỉnh giảm so với cuối năm ngoái, nhưng nhìn chung không có quá nhiều biến động so với cùng kì. Ngoại trừ phân khúc cao cấp (trên 50 triệu/m2) tại Hà Nội giảm giá 10%, phân khúc bình dân (dưới 35 triệu/m2) tại TP. HCM tăng giá đến 13%.

Bất động sản “thực”, vừa túi tiền sẽ hút khách

Cơn khát nhà ở xã hội tiếp tục bùng nổ do nhu cầu an cư của các gia đình thu nhập thấp. Ảnh: T.L.

Cơn khát nhà ở xã hội tiếp tục bùng nổ do nhu cầu an cư của các gia đình thu nhập thấp. Ảnh: T.L.

Dữ liệu Batdongsan.com.vn cũng cho thấy nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư để ở và đầu tư dài hạn vẫn cao nhất, chiếm 27%, tăng 4% so với năm trước. Tiếp theo là loại hình bất động sản có giá trị khai thác thương mại như nhà mặt phố (20%) và nhà riêng (9%). Còn nhu cầu tìm mua đất nền hiện đã hạ nhiệt.

Đặc biệt, trong quý đầu năm, nhu cầu tìm mua nhà ở xã hội tăng đột biến. Đây là dòng sản phẩm có giá bán bình dân, phục vụ nhu cầu thực của những người thu nhập thấp và trung bình. Loại hình nhà ở xã hội được dự báo tiếp tục hút khách và đóng vai trò chủ đạo vực dậy thanh khoản cho thị trường trong thời gian tới.

Các chung cư có diện tích nhỏ (dưới 35m2) đang thu hút nhiều sự quan tâm hơn các loại hình chung cư có diện tích trung bình và lớn. Về giá, các căn hộ chung cư dưới 3 tỷ đồng đang là phân khúc có mức độ quan tâm ổn định nhất trong thời điểm hiện tại. Đây cũng là loại hình được dự đoán là tiềm năng nhất trong thời gian tới vì vừa đáp ứng nhu cầu tìm mua cao, nếu đầu tư cũng cho lợi suất cho thuê cao (4,9% tại Hà Nội và 4,4% ở TP.HCM).

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
22 giờ
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
4 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
5 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
1 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
2 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần